DMCA.com Protection Status

NSND Trung Kiên - đại thụ của thanh nhạc Việt Nam qua đời

TPO - NSND Trung Kiên, người thầy, giọng tenor hàng đầu của thanh nhạc Việt Nam vừa ra đi vì tuổi cao sức yếu tại nhà riêng, hưởng thọ 82 tuổi.

NSND Trung Kiên - đại thụ của thanh nhạc Việt Nam qua đời

NSND Quốc Hưng, học trò của ông cho hay đến hơi thở cuối cùng ông vẫn cống hiến cho công tác đào tạo thanh nhạc, vẫn lo lắng cho kỳ thi sắp tới của học sinh. Chỉ có điều sức khỏe không cho phép ông ngồi chấm thi lần này nữa.

NSND Trung Kiên cho đến khi qua đời vẫn là người Việt Nam duy nhất có học hàm Giáo sư về Thanh nhạc. Là học viên khóa 3 trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia), NSND Trung Kiên được tiếp xúc với các giảng viên Nga từ sớm và có thời gian du học tại Liên Xô (cũ).

NSND Trung Kiên sinh năm 1939 tại Kiến Xương, Thái Bình, là con trai của nhà cách mạng Nguyễn Danh Đới. Ông được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2001, Từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) từ 1992 đến 2001. NSND Trung Kiên sở hữu giọng nam cao mẫu mực, ông để lại những dấu ấn qua những ca khúc: Tình ca (Hoàng Việt), Việt Nam trên đường chúng ta đi (Huy Du), Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người (Trần Kiết Tường), Người là niềm tất thắng (Chu Minh),…

NSND Trung Kiên kết hôn với ca sĩ Thanh Nga và có con trai là nhạc sĩ Quốc Trung. Những năm xế chiều, ông sống với người vợ thứ hai là NSND, nhà giáo Thu Hà. NSND Trung Kiên là người thầy của nhiều nghệ sĩ thành danh như: NSND Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, ca sĩ Trọng Tấn, Lan Anh, Tân Nhàn, Phương Linh…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng