Quái kiệt Tòng Sơn lại nhập viện trước ngày sinh nhật lần thứ 91

TPO - Theo ông bầu - nhạc sỹ Hồng Sơn cho biết nghệ sỹ kèn Tòng Sơn- Người được mệnh danh là “Quái kiệt” trong làng giải trí Việt vừa nhập viện do sức khoẻ suy nhược. Điều đáng buồn Tòng Sơn nhập việc trước sinh nhật lần thứ 91 chỉ vài ngày.

Quái kiệt Tòng Sơn lại nhập viện trước ngày sinh nhật lần thứ 91

Quái kiệt Tòng Sơn là một hiện tượng độc đáo trong làng giải trí Việt, tên thật của ông là Dương Ngô Tòng, sinh năm 1930 tại Vĩnh Long. Nghệ danh của ông được ghép từ ông và tên của người cha (Dương Ngô Sơn) mà thành.

Ông đam mê âm nhạc từ nhỏ dù nhà không có ai theo nghề hát xướng nên ông không có điều kiện để học hành. Năm 1946, trong một lần trốn giặc Pháp đi càn, Tòng Sơn đã nhặt được cây kèn harmonica của lính Pháp bỏ rơi, ông đã ôm cây kèn, nhờ người quen chỉ dẫn cũng như học theo các bài nhạc phát trên radio. Khi lên Sài Gòn làm công nhân sắp chữ, nhờ bạn bè chỉ dẫn mà ông đã nâng cao tay nghề, đi thi và trúng tuyển trong cuộc thi tuyển lựa tài tử. Từ đó ông sống với cây kèn. 

Quái kiệt Tòng Sơn lại nhập viện trước ngày sinh nhật lần thứ 91 - ảnh 1 Tòng Sơn hồi trẻ
Tuy nhiên không như những nhạc công khác, Tòng Sơn tìm cách khám phá cây kèn qua nhiều sắc thái đa dạng. Ông tập luyện các tiết mục như: Vừa ăn chuối vừa thổi kèn, vừa uống bia vừa thổi kèn.... Các tiết mục của Tòng Sơn được khán giả khen rất nhiều vì sự độc đáo và ông đã được khán giả gọi là Quái kiệt, xếp “Chung chiếu” với những quái kiệt tài danh ngày đó như Ba Vân, Trần Văn Trạch, Thanh Long.... 
Quái kiệt Tòng Sơn lại nhập viện trước ngày sinh nhật lần thứ 91 - ảnh 2 Tòng Sơn vừa thổi kèn vừa uống bia 
Vào những năm sau 1975, Tòng Sơn lại tiếp tục ghi dấu ấn trong làng giải trí với việc kết hợp cùng với các nghệ sỹ Huỳnh Hoa (kèn Saxo), Huỳnh Điệp (Trống) để trình diễn các tiết mục hoà tấu âm nhạc hài hước. Nhiều bản nhạc hoà tấu của “Tam sên” đã tung hoàng trên các sân khấu âm nhạc Sài Gòn và nhiều tỉnh thành luôn được người xem nhớ tới. Sau khi 2 người bạn qua đời, Tòng Sơn vẫn tiếp tục đồng hành cùng cây kèn. Gắn bó với cây kèn harmonica từ năm 16 tuổi, dù nhiều lần bệnh nặng tưởng không qua khỏi nhưng Tòng Sơn vẫn không muốn rời cây khèn. Ông đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục “Người có phong cách biểu diễn khẩu cầm độc đáo nhất Việt Nam” 
Quái kiệt Tòng Sơn lại nhập viện trước ngày sinh nhật lần thứ 91 - ảnh 3 Quái kiệt Tòng Sơn 
Theo Hồng Sơn lẽ ra ngày 5/8, một số bạn bè sẽ tổ chức mừng thọ cho Tòng Sơn. Thế nhưng do mấy tháng dịch bệnh không thể biểu diễn, lại thêm tuổi già nên ông bị suy nhược, không thể ăn uống nên Tòng Sơn đã bị té ngã phải nhập viện. Hiện Quái kiệt Tòng Sơn đang điều trị tại bệnh viện Phú Nhuận. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng