DMCA.com Protection Status

Sao mai Khánh Ly mất 4 năm làm album nhạc dân gian tặng bố

Giọng ca thính phòng Nguyễn Khánh Ly bất ngờ ra album “Lời ra nguồn cội” mang âm hưởng dân gian.

Sao mai Khánh Ly làm album tặng bố
Sao mai Khánh Ly làm album tặng bố
Đây là bất ngờ không nhỏ với người yêu nhạc, bởi tên tuổi của cô với dòng nhạc thính phòng. Khánh Ly ghi dấu ấn ở cuộc thi Sao Mai 2011 với giải Ba dòng nhạc thính phòng, cuộc thi Hát thính phòng - Nhạc kịch TP.HCM 2017 với ngôi Á quân. Hiện tại, cô là thạc sĩ, giảng viên thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và đang làm nghiên cứu sinh thanh nhạc.
Album “Lời ru nguồn cội” gồm 12 ca khúc, mang đủ âm hưởng dân ca 3 miền Bắc – Trung - Nam: Non nước hữu tình (Thanh Sơn), Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), Hà Nội – Huế - Sài Gòn (Hoàng Vân), Hà Nội linh thiêng hào hoa (Lê Mây), Điệu ví dặm là em (Quốc Nam), Câu hò bên bờ Hiền Lương (Hoàng Hiệp), Ngược dòng Hương Giang (Đức Thịnh), Dáng đứng Bến Tre (Nguyễn Văn Tý), Bài ca thống nhất (Võ Văn Di), Việt Nam quê hương tôi (Đỗ Nhuận), Mơ quê (Nguyễn Tài Tuệ), Lời ru nguồn cội (Xuân Thủy).
Sao mai Khánh Ly mất 4 năm làm album nhạc dân gian tặng bố - ảnh 1
Giọng ca thính phòng ra album nhạc dân gian
Sao Mai Khánh Ly chia sẻ, điều thôi thúc cô thực hiện món quà âm nhạc này chính vì bố. Cô kể, bố là một người rất yêu ca hát, ngày trong quân ngũ ông kiêm cả chân văn nghệ hát cho đồng đội nghe. Khi xuất ngũ về sống ở quê hương Nghĩa Đàn, Nghệ An, ông vẫn hát bất cứ khi nào có thể, kể cả lúc ăn cơm và ông nhận mình là “ca sĩ xóm”. Ông đặc biệt yêu dòng nhạc mang âm hưởng dân gian và mong con gái sẽ làm một album dân gian tặng mình. Khánh Ly phải cùn mẹ ra Hà Nội khá sớm, không được ở bên cạnh bố.
“Thực ra Ly yêu âm nhạc dân gian từ bé. Những ca khúc dân gian đã ngấm vào máu thịt, như một dòng chảy hiện hữu trong cuộc sống đời thường của người dân Việt Nam nhiều thế hệ và Ly cũng không ngoại lệ”, Sao Mai Khánh Ly nói.
Khi bắt tay vào thực hiện, sự hào hứng nhanh chóng chuyển thành nỗi lo lắng vì quá nhiều khó khăn. Cô thừa nhận bị nhiễm nhiều kỹ thuật, học thuật trong khi hát những ca khúc mang âm hưởng dân gian, cần đi vào chiều sâu tâm hồn, cảm xúc. Có những bài hát cô thu đi thu lại rất nhiều lần mới ưng ý, đặc biệt là ở 2 ca khúc mang âm hưởng Huế và Nam bộ.
Sao mai Khánh Ly mất 4 năm làm album nhạc dân gian tặng bố - ảnh 2 Khánh Ly và người bố là "ca sĩ xóm"
Ngoài ca khúc chủ đề Lời ru nguồn cội là bài hát mới của nhạc sĩ Xuân Thủy, 11 ca khúc còn lại trong album đều là những bài “đóng đinh” với tên tuổi của nhiều bậc tiền bối. Vì thế, Khánh Ly chọn cách thể hiện 11 ca khúc quen thuộc hồn hậu nhất, giản đơn nhất, không quá cầu kỳ trong hòa âm phối khí.
Vốn là ca sĩ dòng thính phòng, nên việc chọn một bài hát đậm đặc chất dân gian như Non nước hữu tình mở đầu là sự mạo hiểm. Thế nhưng Khánh Ly đã tạo bất ngờ. Non nước hữu tình qua tiếng hát của Khánh Ly tươi vui mà không quá lí lắc, vẫn nguyên niềm háo hức của một người yêu và say mê với cảnh sắc nước Việt nhưng bớt đi những lạ lẫm cường điệu kiểu “nhà quê ra tỉnh” mà nhiều ca sĩ mắc phải.
Lời ru nguồn cội là ca khúc mới duy nhất của album, được viết riêng cho quãng giọng của Khánh Ly và được chọn làm bài hát chủ đề và cũng là bài hát cuối. Khánh Ly đã phô diễn kỹ thuật thanh nhạc và dùng lối hát bán cổ điển để giới thiệu tác phẩm chưa ca sĩ nào thể hiện này tới công chúng.
Chia sẻ về thời gian 4 năm bỏ ra làm album, Khánh Ly giải thích, một phần là cô quá kỹ tính, bài hát phải thu đi thu lại rất nhiều lần mới ưng ý, phần khác do quá bận rộn với việc dạy và học. Là giảng viên thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hàng ngày cô phải giảng dạy, kèm cặp cho rất nhiều học trò. Trong khi đó, cô đang làm nghiên cứu sinh và sẽ bảo vệ luận án Tiến sĩ vào năm 2021.

Phương Oanh: Năm 2021 cắt tóc, quyết định quay lại phim ảnh vì quá yêu nhân vật

Sau phim “Lựa chọn số phận”, Phương Oanh tuyên bố tạm ngưng đóng phim, nhưng hiện nay cô nhận ra không thể xa rời đam mê diễn xuất. Diễn viên “Quỳnh búp bê” chia sẻ với Tiền Phong về ấp ủ năm mới.

NSND Hoàng Dũng phẫu thuật cột sống, nghệ sĩ gửi lời chúc sớm bình phục

NSND Hoàng Dũng vừa trải qua ca phẫu thuật thành công hôm 29/12. Đúng sinh nhật ông 31/12, nhiều nghệ sĩ, học trò gửi lời chúc mừng và mong ông sớm hồi phục.

Không tìm được kịch bản giải nhất, Cục Điện ảnh trao 2 giải Nhì

Từ gần 200 kịch bản, Cục Điện ảnh chọn ra 8 kịch bản xuất sắc để trao giải sáng 31/12 tại Hà Nội.

Phải sống, không 'chết' vì du lịch

Bức tranh doanh nghiệp du lịch sau đại dịch rất tang thương. Số ít doanh nghiệp sống sót đang bươn chải bằng mọi giá. Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) vừa tổ chức tọa đàm, lắng nghe tiếng nói từ hơn chục đại diện doanh nghiệp lữ hành vừa và nhỏ - đối tượng ít khi có tiếng nói ở các diễn đàn lớn. Họ ngồi kể câu chuyện cũng như mong mỏi, đề xuất của mình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giải trí

Mới - Nóng