DMCA.com Protection Status

Sau Noo Phước Thịnh, ca sĩ Thu Minh tiếp tục tố NSX 'Ngôi nhà bươm bướm'

TPO - Sau Noo Phước Thịnh, ca sĩ Thu Minh và nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong mới đây tiếp tục tố nhà sản xuất phim 'Ngôi nhà bươm bướm' vi phạm tác quyền với 2 ca khúc Đường cong và Taxi.

Trong khi vụ ca sĩ Noo Phước Thịnh tố MV Mãi mãi bên nhau của anh bị vi phạm tác quyền trong bộ phim Ngôi nhà bươm bướm còn chưa được giải quyết rõ ràng thì mới đây, nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong và ca sỹ Thu Minh tiếp tục lên tiếng, cho rằng bộ phim cũng vị phạm nghiêm trọng khi sử dụng bản thu 2 ca khúc Đường cong và Taxi do Nguyễn Hải Phong và Thu Minh thực hiện mà chưa xin phép người sở hữu bản quyền.
Sau Noo Phước Thịnh, ca sĩ Thu Minh tiếp tục tố NSX 'Ngôi nhà bươm bướm'  - ảnh 1 Ca sỹ Thu Minh trong ca khúc Taxi 

Theo đó, thông cáo chung của Nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong và ca sỹ Thu Minh về vi phạm tác quyền trong bộ phim Ngôi nhà bươm bướm:

1.Việc nhà sản xuất Bộ phim sử dụng mà không xin phép, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất cho chủ sở hữu các ca khúc Đường Cong và Taxi là vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu theo quy định tại Điều 35 Luật Sở hữu trí tuệ.  

2. Nhà sản xuất Bộ phim giải thích với truyền thông về việc họ vô ý vi phạm vì đã mua tác quyền qua VCPMC. Chúng tôi không cho rằng việc xâm phạm tài sản trí tuệ này là vô ý, bởi lẽ đây không chỉ là quy định pháp luật rất căn bản trong ngành giải trí mà những sự việc vi phạm tương tự đã bị xử lý rất nhiều lần trong giới nghệ sĩ. 

3. Cho đến thời điểm hiện tại, tức ngày 04/9/2019, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Thu Minh chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi hay đề nghị bồi thường chính thức nào từ đại diện có thẩm quyền của Đoàn làm phim. Chúng tôi chờ đợi lời xin lỗi này, cũng chính là đang chờ đợi sự tôn trọng và thượng tôn pháp luật của những người đang làm nghệ thuật.

4. Chúng tôi được biết sau một thời gian chiếu rạp thì nhà sản xuất Bộ phim có kế hoạch gỡ các ca khúc đã sử dụng nêu trên và đăng ký lại tại cơ quan cấp phép. Nhưng điều đó cũng không thể xóa bỏ được hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đã thực hiện trước đó. Đối với tài sản trí tuệ, tuyệt đối không có chỗ cho việc xâm phạm tài sản trí tuệ của người khác và khi bị phát hiện thì chỉ việc gỡ bỏ. Quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nghệ thuật nói chung và tác phẩm âm nhạc nói riêng cần được bảo vệ tuyệt đối, đó không chỉ là quyền được pháp luật quy định, mà còn là tâm huyết, lẽ sống và mồ hôi công sức của những người làm nghệ thuật chân chính.

Sau Noo Phước Thịnh, ca sĩ Thu Minh tiếp tục tố NSX 'Ngôi nhà bươm bướm'  - ảnh 2 Nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong  

Bên cạnh đó, Nguyễn Hải Phong và Thu Minh cũng cho rằng: “Chúng tôi khẳng định chưa thực hiện bất kỳ hành động pháp lý nào liên quan đến yêu cầu bồi thường đối với nhà sản xuất bộ phim Ngôi Nhà Bươm Bướm vì ba lý do. Một là chúng tôi hiểu để sản xuất một bộ phim thì phải đầu tư chi phí rất nhiều. Việc công chiếu và sự thành công của Bộ phim là để bù đắp lại khoản đầu tư đó. Tương tự như thế, khi nhạc sĩ và ca sĩ như chúng tôi muốn sản xuất một ca khúc, họ cũng tốn kém bội phần, và việc bất kỳ tổ chức cá nhân nào sử dụng trái phép đều phải tôn trọng công sức sáng tạo bằng việc xin phép và trả nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất. Hai là bộ phim có sự tham gia của những nghệ sĩ gạo cội, chúng tôi tôn trọng và tránh làm tổn thương họ. Ba là khán giả, họ bỏ tiền để mua vé xem phim và khán giả có quyền miễn trừ với các vướng mắc pháp lý của nhà sản xuất, kể cả đó là vi phạm pháp luật nghiêm trọng”. 

Sau Noo Phước Thịnh, ca sĩ Thu Minh tiếp tục tố NSX 'Ngôi nhà bươm bướm'  - ảnh 3 Trailler Phim Ngôi nhà bươm bướm 

Hiện tại, nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong và ca sỹ Thu Minh cũng đã trao quyền quyết định giải quyết sự việc cho Luật sư đại diện, đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng liên quan, giới nghệ sĩ, truyền thông - báo chí và khán thính giả Việt Nam hãy chung tay cảnh báo về các hành vi vi phạm tác quyền âm nhạc đang diễn ra rất trầm trọng tại Việt Nam hiện nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng