Sau phản ứng của Mỹ Lan, con Trần Thiện Thanh tiếp tục lên tiếng về tác quyền

TPO - Bà Trần Thiện Thanh Trúc - con gái Trần Thiện Thanh tiếp tục lên tiếng, chia sẻ câu chuyện liên quan đến việc kế tác quyền âm nhạc của cố nhạc sỹ cũng như ồn ào Đức Tuấn hát sai lời bài "Hoa trinh nữ" thời gian qua.

Sau phản ứng của Mỹ Lan, con Trần Thiện Thanh tiếp tục lên tiếng về tác quyền
Sau phản ứng của Mỹ Lan, con Trần Thiện Thanh tiếp tục lên tiếng về tác quyền - ảnh 1 Bà Thanh Trúc- (Ảnh chụp qua màn hình) 

Từ Houston (Mỹ), Thanh Trúc cho biết bà là con gái thứ 2 của nhạc sỹ Trần Thiện Thanh, là cảm tác cho ông viết lên ca khúc Nỗi lòng Thanh Trúc để tặng con gái khi mới chào đời. Ca khúc này đã được các ca sỹ như Hoàng Oanh, Phương Dung thể hiện rất thành công.

Bà Thanh Trúc cho biết: “Anh em chúng tôi sinh ra và lớn lên trong âm nhạc của ba, đó là hơi thở, là máu trong tim... nên chúng tôi hiểu và ý thức được trọng trách giữ gìn và phổ biến di sản âm nhạc Trần Thiện Thanh. Chúng tôi luôn ủng hộ các ca sĩ từ thế hệ trước đây cho tới các ca sĩ trẻ ngày nay đến với âm nhạc Trần Thiện Thanh, giúp phổ biến những bài hát mà ba tôi đã viết ra bằng tất cả tâm huyết của mình đến với khán giả ngày hôm nay, để dòng nhạc ấy được tiếp nối liên tục.

Liên quan việc ca sỹ Mỹ Lan lên tiếng đòi cấm hát ca khúc Hoa trinh nữ tai Việt Nam vì lý do Đức Tuấn hát sai lời, bà Thanh Trúc nói: “Tôi đại diện cho 5 người con của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, đã được công nhận về mặt huyết thống, là: Trần Thiện Anh Chương, Trần Thiện Thanh Trúc, Trần Thiện Thanh Trân, Trần Thiện Anh Châu và Trần Thiện Anh Chính (là con trai của ba tôi với nữ ca sĩ Kim Dung) khẳng định chúng tôi có đầy đủ quyền lợi hợp pháp với di sản âm nhạc mà ba tôi để lại. Việc ca sĩ Mỹ Lan nói sống chung và có con với ba tôi, chúng tôi tôn trọng, nhưng chúng tôi cũng cần những giấy tờ hợp pháp để chứng minh mối quan hệ đó, cũng như những bằng chứng về huyết thống để chứng minh em Trần Thiện Anh Chí là con ruột của ba tôi. Chúng tôi rất vui mừng nếu có thêm một đứa em ruột, và việc chứng minh bằng xét nghiệp DNA không phải để làm khó cho Mỹ Lan hay những người có liên quan, mà chỉ để hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc thừa kế di sản của ba tôi. Chúng tôi cũng như đơn vị được ủy quyền về pháp lý đã nhiều lần yêu cầu bà Mỹ Lan thực hiện việc xét nghiệm này nhưng không được đáp ứng”.

Bà Thanh Trúc khẳng định chừng nào việc xét nghiệm DNA này còn chưa thể hoàn tất, thì bà Mỹ Lan và Trần Thiện Anh Chí cũng không thể có quyền lợi hợp pháp đầy đủ với việc thừa kế di sản âm nhạc của Trần Thiện Thanh. Còn trước đây, việc chia sẻ bản quyền có được thực hiện, thì đó cũng là dựa trên mối quan hệ tình cảm thuần túy, còn về lâu về dài cần những cơ sở pháp lý chặt chẽ hơn, bởi di sản âm nhạc của Trần Thiện Thanh sẽ còn sống mãi với thời gian”.

Sau phản ứng của Mỹ Lan, con Trần Thiện Thanh tiếp tục lên tiếng về tác quyền - ảnh 2 Ca sỹ Mỹ Lan- Người đang lên tiếng tranh chấp tác quyền âm nhạc của Trần Thiện Thanh

“Bởi vậy tôi xin khẳng định lần nữa là mọi sự can thiệp về bản quyền với nhạc Trần Thiện Thanh chỉ có thể được thực hiện với sự đồng thuận của tất cả 5 anh em chúng tôi. Bà Mỹ Lan hay cá nhân khác không liên quan cũng như không có quyền cấm đoán hay đưa ra các đòi hỏi vượt ngoài thẩm quyền của mình đối với các nghệ sĩ trình diễn nhạc Trần Thiện Thanh, khi mà họ đã thực thi đầy đủ các yêu cầu về bản quyền với đơn vị đại diện của chúng tôi là Trung Tâm Làng Văn và Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam”- Bà Thanh Trúc nói thêm. 

Sau phản ứng của Mỹ Lan, con Trần Thiện Thanh tiếp tục lên tiếng về tác quyền - ảnh 3 Album "Trần Thiện Thanh- Một ngày ta được yêu" do Đức Tuấn thể hiện
Thanh Trúc cho biết rất xúc động khi nghe ca sỹ Đức Tuấn hát trong album “Trần Thiện Thanh - Một ngày ta được yêu” bởi dòng nhạc Trần Thiện Thanh qua bao năm tháng đã là ký ức của nhiều khán giả các thế hệ trước. Nhiều năm qua, có nhiều ca sĩ đã thể hiện những bài hát của Trần Thiện Thanh nhưng chủ yếu là hát theo lối mòn, có người cố hát sao cho giống Nhật Trường, họ rất ngại làm mới những bài hát này vì sợ khán giả cũ sẽ không thích. Còn Đức Tuấn đã dám phá cách, dám đưa những bài hát của Trần Thiện Thanh vào một không gian mới, để khán giả hôm nay có thể tiếp nhận một cách dễ dàng, trong khi những khán giả cũ vẫn có thể nghe và nhận thấy ở đó những điều mới mẻ mà cách hát cũ không cho họ thấy điều đó.
‘Cả gia đình chúng tôi đều rất thích những phá cách này và đã nghe đi nghe lại cả chục lần album này. Chúng tôi, gia đình các con cố Ca nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, những người sở hữu hợp pháp tác quyền Trần Thiện Thanh cám ơn Đức Tuấn đã phổ biến dòng nhạc của ba chúng tôi với phong cách rất mới, hiện đại mà vẫn mượt mà, truyền cảm trong từng ca từ. Chúng tôi muốn gửi thông điệp đến khán giả yêu âm nhạc Trần Thiện Thanh, hãy lắng nghe và cảm nhận bằng trái tim. Những tác phẩm hay cần được đánh thức và diễn dịch bằng hơi thở của thời đại, có như thế mới trường tồn được. Chúng tôi trân trọng mọi thiện ý của các nghệ sĩ khi đến với âm nhạc của ba tôi. Với những người thích trình bày theo lối cũ, chúng tôi rất tôn trọng; với những ca sĩ thích làm mới lại âm nhạc Trần Thiện Thanh, chúng tôi ủng hộ và cũng mong muốn khán giả có được sự ưu ái dành cho những ca sĩ ngày hôm nay muốn tiếp nối dòng nhạc mà ba chúng tôi đã mang lại cho cuộc đời này”- Bà Thanh Trúc nói thêm. 
 Nghe ca khúc Nỗi lòng Thanh Trúc do nữ ca sỹ đoản mệnh Ngọc Lan trình bày 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng