DMCA.com Protection Status

Thần đồng 11 tuổi thắng áp đảo ‘thiên tài sử học’ Phước Vinh, khán giả bất bình

TPO - Chiến thắng áp đảo của “thần đồng lịch vạn niên” Tuấn Minh trước “thiên tài sử học” Phước Vinh khiến không ít khán giả bất bình “tố” chương trình thiếu công bằng.

Kết thúc vòng 1, chương trình “Siêu trí tuệ Việt Nam” đã chọn ra 14 thành viên xuất sắc cho Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam. Sang vòng 2 – có tên “Tuyên chiến”, các tuyển thủ phải đối mặt với hai phương thức khiêu chiến, bao gồm: một người chơi mới sẽ đến thách đấu với một tuyển thủ đã tiến cấp có cùng năng lực, nếu thách đấu thành công người khiêu chiến sẽ thay thế vị trí của tuyển thủ đó; những tuyển thủ có năng lực tương đương trong biệt đội sẽ phải đối đầu với nhau để chọn ra người xuất sắc nhất, những tuyển thủ có năng lực không giống với bất kỳ ai sẽ được đặc cách không phải thi đấu nếu như không có người khiêu chiến từ bên ngoài.

Trong tập đầu tiên của vòng Tuyên chiến, “sử gia” 14 tuổi Phước Vinh đã chấp nhận lời thách đấu từ đối thủ nhỏ hơn 3 tuổi Tuấn Minh – từng nổi tiếng với biệt danh “thần đồng lịch vạn niên” - về lịch sử bóng đá thế giới.

Thần đồng 11 tuổi thắng áp đảo ‘thiên tài sử học’ Phước Vinh, khán giả bất bình - ảnh 1 Tuấn Minh thách đấu "thiên tài sử học" Phước Vinh.

Theo đó, hai người chơi cùng tham gia thử thách “Ma trận lịch sử bóng đá”. Chương trình cung cấp 1.000 mốc lịch sử bóng đá và cho hai người chơi thời gian 25 phút để ghi nhớ toàn bộ. Sau đó, 100 mốc lịch sử được lựa chọn ngẫu nhiên, thể hiện dưới dạng 100 bức ảnh chụp lại khoảnh khắc tương ứng. 4 thành viên ban giám khảo và 1 khách mời chuyên môn lần lượt chỉ định hai bức ảnh bất kỳ, tạo ra tổng cộng 10 đề bài.

Nhiệm vụ của hai tuyển thủ nhấn chuông giành quyền trả lời. Trả lời đúng, tuyển thủ được 1 điểm, sai thì điểm thuộc về đối thủ. Ai giành được 5 điểm trước là người chiến thắng.

Dù được đánh giá cao hơn về mặt kiến thức, cũng như có lợi thế “quen” sân khấu từ vòng trước, Phước Vinh đã không thể thể hiện được khả năng như kỳ vọng. Thiếu niên 14 tuổi luôn chậm hơn đối thủ kém tuổi trong lúc bấm chuông, để rồi trong 6 câu đầu không giành được phần trả lời, thua đậm đà 0-5.

Tuấn Minh chiến thắng chung cuộc, nhưng MC và các giám khảo vẫn muốn hai thi sinh thi tiếp 4 câu còn lại. Lúc này, Phước Vinh mới lấy lại được phong độ, liên tiếp trả lời thuyết phục về 4 sự kiện bóng đá. Dẫu vậy, kết quả 5-4 vẫn nghiêng về phía Tuấn Minh.

Thần đồng 11 tuổi thắng áp đảo ‘thiên tài sử học’ Phước Vinh, khán giả bất bình - ảnh 2 Phước Vinh luôn chậm tay bấm chuông so với Tuấn Minh.

Như vậy, người khiêu chiến đã thành công “cướp” cúp từ tuyển thủ tiến cấp, giành lấy vị trí trong Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam.

Thần đồng 11 tuổi thắng áp đảo ‘thiên tài sử học’ Phước Vinh, khán giả bất bình - ảnh 3 Thua Tuấn Minh, Phước Vinh mất cúp "Siêu trí tuệ Việt Nam".
Thần đồng 11 tuổi thắng áp đảo ‘thiên tài sử học’ Phước Vinh, khán giả bất bình - ảnh 4 Tuấn Minh trở thành thành viên mới của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam.

Tuy nhiên, trận thi đấu này lại trở thành chủ đề tranh cãi gay gắt trong cộng đồng mạng. Nhiều luồng ý kiến được đưa ra, trong đó không ít người bất bình cho rằng, phần thi thiếu công bằng, không thuyết phục.

“Xem chương trình thì thấy rất bức xúc, Phước Vinh là người thiên về lịch sử của thế giới, đấu với bé Tuấn Minh thiên về lịch sử đá bóng. Không thể chê Tuấn Minh không giỏi, bé ghi nhớ rất giỏi nhưng em chỉ thiên về lịch sử bóng đá không thì không thể đấu với một thiên tài lịch sử như bạn Phước Vinh được. Đáng lẽ ra phải cho thi đấu theo từng vòng khác nhau. Một vòng là đấu về lịch sử thế giới, một vòng là lịch sử bóng đá và một vòng là cả 2 gộp lại hoặc thêm loại lịch sử khác.

Mong chương trình đọc được và cho Phước Vinh quay lại chương trình và đấu với một người thiên về lịch sử giống Phước Vinh để có thể ngang tài ngang sức được. Phước Vinh xứng đáng là một nhân tài của Siêu Trí Tuệ Việt Nam, và Phước Vinh sẽ có thể đem vinh quang về cho đất nước Việt Nam”.

“Tại sao lại chương trình lại thiên vị hơn cho Tuấn Minh. Rõ ràng Phước Vinh là người hiểu biết hơn về lịch sử toàn diện thế giới, mà lại đem cái tinh hoa ấy để đấu với người chỉ chuyên về bóng đá, nghe không hợp lý chút nào. Cả mẹ tôi khi xem Phước Vinh và Tuấn Minh đều không hài lòng về thái độ của Tuấn Minh, và thấy bất công cho Phước Vinh khi ban tổ chức thiên vị hơn cho Tuấn Minh”.

“Với tầm tuổi của Tuấn Minh như vậy là rất giỏi, nhưng để thi đấu quốc tế thì Phước Vinh thật sự xứng đáng hơn. Hãy cho Phước Vinh quay lại, xin đừng để nhân tài Việt Nam uổng phí như vậy”.

“Chương trình càng ngày làm người xem thất vọng. Sau tập này chương trình mất 1 lượng fan rồi”.

Bên cạnh đó, nhiều người lên tiếng bênh vực Tuấn Minh. Họ lập luận, chính Phước Vinh đã chấp nhận khiêu chiến, chứng tỏ “sử gia nhí” tự tin về hiểu biết của bản thân đối với bóng đá. Hơn thế, Tuấn Minh thực sự thể hiện rất tốt ở tuổi 11.

“Bé nó mới 11 tuổi thôi. Cậu bé đó thực sự rất tài năng, nhưng phải chịu áp lực từ khi còn quá nhỏ và cách dạy của gia đình nên bạn ý mới hiếu thắng và phản ứng như vậy. Nếu bây giờ mọi người đều dành hết tình cảm cho Vinh, bản thân mình thật sự cũng rất thích Vinh, nhưng nó sẽ vô tình dồn bạn ý vào bước đường cùng. Mọi người hãy yêu thương bạn nhỏ đó một chút để bạn đó đi lên, đừng làm bạn ý biến thành người xấu được không?”.

“Phước Vinh rất giỏi nhưng Tuấn Minh cũng rất xuất sắc. Chúc mừng em Tuấn Minh nhé. Cố lên em! Đây là 1 cuộc thi, đã chấp nhận thách đấu thì thắng hay thua đều chấp nhận”.

Ngoài ra, một số dân mạng lại "ném đá" Phước Vinh vì thái độ "kiêu ngạo", luôn tỏ vẻ đạo mạo.

Người trong cuộc lên tiếng

Trước phản ứng dữ dội từ dân mạng, Hà Việt Hoàng – một thành viên khác của Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam, cũng là một trong 4 gương mặt tham gia chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2017 – đã có một “tâm thư” dài đăng trên trang cá nhân.

Thần đồng 11 tuổi thắng áp đảo ‘thiên tài sử học’ Phước Vinh, khán giả bất bình - ảnh 5 Việt Hoàng.
Thần đồng 11 tuổi thắng áp đảo ‘thiên tài sử học’ Phước Vinh, khán giả bất bình - ảnh 6 Nam sinh trường Bách khoa Hà Nội bức xúc trước thái độ của dân mạng với Phước Vinh và Tuấn Minh.

Bênh vực Phước Vinh, nam sinh quê Phú Thọ viết: “Phước Vinh là một thiên tài, một nhà sử học nhí với vốn kiến thức vô cùng đáng ngưỡng mộ. Ở cậu ấy toát ra vẻ đĩnh đạc của một người có học, có kiến thức và tự tin về kiến thức của mình. Bạn còn đòi hỏi gì ở một cậu bé 14 tuổi nữa đây, cách giao tiếp hoàn hảo ở một bộ não thông tuệ chăng? Xin lỗi, các bạn đang đặt một kì vọng quá lớn lên vai một đứa trẻ rồi. Vinh, suy cho cùng, vẫn còn trẻ. Và ở tuổi của em, một cậu bé hoàn toàn còn có thể tự tin hơn thế nữa, thậm chí có những cậu bé còn đạt đến ngưỡng tự cao. Cái Vinh làm được là cái mà không phải ai làm được, nhưng Vinh cũng như bao người, cũng cần được lớn, cần được trưởng thành, và không đáng phải chịu những comment ác ý đến như thế”.

Về ý kiến cho rằng Phước Vinh bị đối xử bất công trong “Siêu trí tuệ Việt Nam”, Việt Hoàng lập luận: “… Khoan hãy gạch đá; các bạn hãy xem lại trailer và 2 câu nói của Phước Vinh. Đó là "kiến thức bóng đá của em cũng không thua gì" và "em sẵn sàng chấp nhận lời khiêu chiến". Phước Vinh hoàn toàn có quyền từ chối, nhưng em ấy đã không làm vậy. Bản thân em ấy, bản thân một cậu bé 14 tuổi, đã tự tin về khả năng của mình, đã dám chấp nhận thử thách, và sau đó đã chơi đến cùng, đó là biểu hiện của sự tôn trọng đối thủ, cũng như tôn trọng những lời mình đã nói. Thua ở sân chơi này không phải là một điều gì quá khủng khiếp, vì suy cho cùng, nó vẫn là sân chơi mà thôi”.

Bên cạnh đó, Việt Hoàng mô tả Tuấn Minh là “một cậu bé tài năng, dễ thương, và đáng thương”.

Theo nam sinh 19 tuổi, Tuấn Minh là nạn nhân của truyền thông. Cậu bé từng được tung hô là “thần đông”, rồi đến thời điểm Tuấn Minh bị “chững” lại, cũng chính truyền thông tạo áp lực. “Chúng ta đều là người Việt Nam, chúng ta liệu có nên công kích một em nhỏ vì vài chục phút trên truyền hình mà quên đi rằng, cái cốt lõi ở đây chính là chúng ta đang có một viên ngọc mà nếu mài giũa đúng cách, viên ngọc ấy sẽ còn góp vần giúp đất nước tươi sáng hơn nữa?”, Việt Hoàng viết.

Đáp lại những lời tâm huyết của Việt Hoàng, Phước Vinh để lại bình luận: “Cảm ơn anh Hoàng Việt nhé, thật sự em cũng không ngờ mọi thứ lại đi quá xa như vậy. Áp lực xã hội nó là 1 cái gì đó quá kinh khủng. Cộng đồng mạng làm như vậy thì Tuấn Minh thắng khác gì thua. MC Trấn Thành và cố vấn Dương Anh Vũ cũng đồng ý luôn với em là, nếu Tuấn Minh không thắng hôm nay thì nó sẽ chỉ là 1 thảm họa nữa trong cuộc đời cậu. Nhưng cộng đồng mạng đã làm được gì. Các bạn hãy nên công nhận chiến thắng hoàn toàn xứng đáng của Tuấn Minh! Các bạn muốn làm gì Tuấn Minh để vừa lòng các bạn?... Không ai đòi hỏi mình nhiều hơn chính bản thân đâu, mình cũng thất vọng vì chính thái độ của mình. Chỉ ước có một cơ hội để sửa sai”.

Nữ giám khảo Tóc Tiên cũng bày tỏ quan điểm bên dưới bài đăng của Việt Hoàng. Cô cho biết, bản thân cũng bước vào làng giải trí từ rất sớm, nên hiểu rõ sự khắc nghiệt đến từ cộng đồng mạng. Nữ ca sĩ “Ngày mai” cũng hứa, sẽ cùng với nhà báo Lại Văn Sâm, MC Trấn Thành, Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam… bảo vệ những tuyển thủ trẻ tuổi.

Thần đồng 11 tuổi thắng áp đảo ‘thiên tài sử học’ Phước Vinh, khán giả bất bình - ảnh 7 Tóc Tiên bình luận bên dưới bài đăng của Việt Hoàng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng