DMCA.com Protection Status

Thần Tài phù hộ ai?

TP - Nói chung dân ta có vẻ thích đổ xô đi mua một thứ gì đó, xếp hàng hay không không quan trọng. Thời bao cấp thì đi đong gạo, hoặc các loại hàng thiết yếu ở mậu dịch. Đến gánh nước từ vòi công cộng hay đi vệ sinh cũng phải rồng rắn.

Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.
Nhiều doanh nghiệp tung ra sản phẩm trâu vàng với mẫu mã đa dạng để phục vụ nhu cầu mua vàng ngày vía Thần tài năm Tân Sửu.

Nay đời sống khấm khá tí, vẫn không bỏ được truyền thống bán mua tập thể. Có khi vì thế mới sinh ra ngày vía Thần Tài. Tức là cứ đến 10 tháng Giêng âm lịch rủ nhau đi mua vàng về lấy may. Chỉ cần lấy may thôi nhé, không ham hố đầu tư nhỡ lại giàu.

Chẳng biết mua sau bao lâu thì gặp may, nhưng chắc chắn một điều, dân buôn bán vàng may ngay lập tức. Mà thực ra không hẳn là may, vì họ đã biết trước thời điểm giăng được mẻ lưới lớn. Nói chung ở những thị trường mà cư dân sống theo cảm tính, thích cầu may thì cơ hội luôn đến với những ai biết gây dựng niềm tin cho người tiêu dùng. Không phải tin vào chất lượng sản phẩm hay dịch vụ mà tin vào “tâm linh” may rủi.

Lại còn có những niềm tin sâu hơn. Kiểu như mua vào khung giờ đẹp hay là người đầu tiên mua được vàng trong ngày Thần Tài mới gọi là đỉnh của may. Vậy nên báo dẫn lời một vị cao niên ở Hà Nội cho hay đi xếp hàng từ 3h15 sáng. Một cô gái trẻ kể đã đi rõ muộn mong vãn khách mà vẫn phải đợi 3 tiếng. Đang dịch mà còn thế! Tất nhiên với số lượng người đổ xô đến các cửa hàng vàng thì lấy đâu ra giữ khoảng cách với vách ngăn. Tóm lại là cơ quan chức năng nếu thích phạt thì khéo vía Thần Tài lại chuyển sang thần… làm tăng ngân sách.

Theo giáo lý nhà Phật, những việc như ăn chay, không sát sinh, không uống rượu sẽ tạo nhân tốt và đem lại điều lành cho người chăm thực hành. Bản thân những việc này đã sẵn tốt, ví dụ ăn chay sẽ giảm mỡ máu, cho cơ quan tiêu hóa được nghỉ ngơi. Không uống rượu sẽ không gây tai nạn, bớt nguy cơ viêm gan và không bị công an phạt... Còn việc tiền trao cháo múc lại có thể đem lại may mắn, chỉ vì thời điểm diễn ra kể cũng lạ. Trừ phi thời điểm đó được tính toán từ những thông số chính xác trên thị trường. Chưa kể tất cả đổ xô đi mua, may mắn chia đều khéo lại hòa cả làng?! Cuối cùng vẫn chỉ người bán thực sự may, chẳng phải nghĩ ngợi gì nhiều cứ đến ngày là ngồi thu tiền.

Mà sao một dân tộc có truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, lúc nào cũng đầy “thuần phong mỹ tục” như Việt Nam lại không quan tâm tới mấy vị thần coi sóc các lĩnh vực này mấy nhỉ?! Thần Tài có phải truyền thống nước ta đâu. Một trong các tích truyện Trung Quốc kể rằng Thần Tài một hôm ngã xuống hạ giới u đầu không nhớ mình là ai, đành lang thang cơ nhỡ. Nhưng nhà hàng nào mời được ông vào ăn thì khách sẽ kéo tới nườm nượp.

Ngày Thần Tài nhớ ra thân phận và bay về trời chính là mùng 10 Tết. Nếu theo đúng tinh thần này thì ngày này các nhà kinh doanh nên khuyến mại hoặc làm việc thiện nguyện giúp các hoàn cảnh khó khăn hợp tình hợp cảnh hơn chứ nhỉ?!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng