DMCA.com Protection Status

Thông tin tang lễ nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý

TPO - Theo gia đình nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý cho biết thì vào sáng nay (27/12), thi hài nhạc sỹ sẽ được quàng tại Nhà tang lễ TP (Số 25 Lê Quý Đôn- Quận 3- TPHCM). Lễ viếng nhạc sỹ sẽ được bắt đầu từ lúc 10h sáng.

Thông tin tang lễ nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý  - ảnh 1 Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý thời trẻ 

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý (1925- 2019) quê gốc tại Hà Nội sinh ra ở Nghệ An. Được theo học âm nhạc từ nhỏ, ông đã tỏ ra có năng khiếu trong sáng tác khi viết ca khúc đầu tay Ai xây chiến luỹ năm 1949. Nhưng phải tới ca khúc Dư âm năm 1950, ông mới thực sự được người yêu nhạc biết tới. Năm 1957, Nguyễn Văn Tý là một trong năm nhạc sĩ đầu tiên (Bao gồm Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao và Nguyễn Văn Tý) thành lập nên Hội nhạc sĩ Việt Nam.

Với vai trò là một trong những người sáng lập hội nhạc sỹ, Nguyễn Văn Tý đã xứng đáng được coi là một trong nhưng nhạc sỹ hàng đầu Việt Nam khi nổi tiếng với nhiều ca khúc như Dư âm, Mẹ yêu con, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Dáng đứng Bến Tre... Ông đã được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2000.

Thông tin tang lễ nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý  - ảnh 2 Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý 

Sau năm 1975 Nguyễn Văn Tý chuyển vào sinh sống tại TPHCM và nghỉ hưu tại đậy. Vào những năm cuối đời, nhạc sỹ sống cô độc trong căn nhà nhỏ thuộc đường Trần Khắc Chân (Quận 1- TPHCM) và mang trong mình nhiều thứ bệnh. Hơn chục năm nay, ông phải đi xe lăn, thường xuyên vào viện để điều trị. Ông mất vào lúc 17h15 ngày 26/12 tại nhà. 

Theo gia đình cho biết lễ viếng nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý sẽ kéo dài trong ngày 27/12 và 28/12. Lễ di quan dự kiến sẽ được tiến hành vào sáng ngày 29/12.

Thi hài nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương (Huyện Bến Cát- Tỉnh Bình Dương). Ông sẽ được nằm chung với nhiều người tài danh nổi tiếng như nhạc sỹ Phạm Duy, GS-TS Trần Văn Khê, soạn giả Viễn Châu, nhà văn Sơn Nam.... 

Cây đại thụ âm nhạc Việt - Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý qua đời

Theo thông tin từ gia đình Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cho biết ông đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 17h15 phút ngày 26/12, tại tư gia (Đường Trần Khắc Chân- Quận 1- TPHCM), hưởng thọ 95 tuổi. Như vậy thêm một cây đại thụ âm nhạc Việt đã ra đi trong những ngày cuối năm 2019.

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý: Đâu chỉ có 'Dư âm'

Nhắc đến nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý, người ta hay nói về ca khúc Dư âm- Một trong những ca khúc được coi như tiêu biểu trong dòng nhạc tiền chiến. Nhưng nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý đâu chỉ có Dư âm, mấy chục ca khúc khác của ông trong suốt sự nghiệp sáng tác đã đưa ông trở thành một trong những nhạc sỹ tiêu biểu hàng đầu Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng