Tìm hiểu thú vị và ý nghĩa về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua trắc nghiệm

TPO - 18 năm sau ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001 – 1/4/2019), tên tuổi và ca khúc do ông sáng tác vẫn bất diệt trong lòng người hâm mộ Việt Nam. Cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về vị nhạc sĩ đa tài này qua phần trắc nghiệm dưới đây:

Tìm hiểu thú vị và ý nghĩa về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua trắc nghiệm
Đam mê với âm nhạc của Trịnh Công Sơn được “đánh thức” trong tình huống nào?

1. Đam mê với âm nhạc của Trịnh Công Sơn được “đánh thức” trong tình huống nào?

  • A. Đam mê từ bé

  • B. Trong một buổi hòa nhạc

  • C. Trên giường bệnh

    Đáp án: C - Năm 18 tuổi, Trịnh Công Sơn bị thương nặng suýt chết khi tập Judo với em trai, phải nằm liệt giường gần hai năm tại Huế. Trong thời gian này, ông đọc nhiều sách về triết học, văn học, tìm hiểu dân ca. Ông từng thổ lộ: "Khi rời khỏi giường bệnh, trong tôi đã có một niềm đam mê khác – âm nhạc. Nói như vậy hình như không chính xác, có thể những điều mơ ước, khát khao đó đã ẩn chứa từ trong phần sâu kín của tiềm thức bỗng được đánh thức, trỗi dậy".

Tác phẩm được công bố đầu tiên của Trịnh Công Sơn tên gì?

2. Tác phẩm được công bố đầu tiên của Trịnh Công Sơn tên gì?

  • A. Sương đêm

  • B. Sao chiều

  • C. Ướt mi

    Đáp án: C - Tác phẩm được công bố đầu tiên của Trịnh Công Sơn là Ướt mi, sáng tác năm 1958, do nhà xuất bản An Phú in năm 1959, và được thể hiện qua giọng ca Thanh Thúy. Có tài liệu cho rằng đây là tác phẩm đầu tay của Trịnh Công Sơn, nhưng theo lời nhạc sĩ kể lại thì trước đó ông đã sáng tác một số bài như Sương đêm, Chơi vơi…

Lần đầu tiên Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly ở đâu?

3. Lần đầu tiên Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly ở đâu?

  • A. Huế

  • B. Đà Lạt

    Đáp án: B – Theo chia sẻ của Trịnh Công Sơn, lần đầu tiên ông gặp Khánh Ly khi bà đang hát ở Đà Lạt. Lúc đó, Khánh Ly chưa nổi tiếng, nhưng cố nhạc sĩ nhận thấy giọng hát của bà phù hợp với những ca khúc ông đang viết. Do đó, ông đã mời Khánh Ly hát, bắt đầu mối duyên tri kỉ kéo dài mãi về sau giữa hai người. "Khánh Ly không thể tách rời những bài hát của tôi, cũng như những bài hát của tôi không thể thiếu Khánh Ly", ông nói.

  • C. Sài Gòn

Ai là người duy nhất từng làm đám cưới với Trịnh Công Sơn?

4. Ai là người duy nhất từng làm đám cưới với Trịnh Công Sơn?

  • A. Michiko Yoshii

  • B. Thanh Thúy

    Đáp án: B – Theo lời kể của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, Trịnh Công Sơn từng tổ chức đám cưới với Thanh Thúy, một vũ nữ gốc Hoa ở nhà hàng Catinat, nơi Trịnh Công Sơn thường lui tới. Hôn lễ của họ được tổ chức đơn giản tại một nhà hàng sang trọng phía sau Nhà hát Lớn Sài Gòn vào cuối năm 1964. Tuy nhiên, cố nhạc sĩ đã bỏ chạy ngay trong đêm tân hôn vì sợ ở lại một mình với một người đàn bà.

  • C. Một Việt kiều Pháp

Những ca khúc nào ra đời sau chuyện tình buồn giữa Trịnh Công Sơn và Dao Ánh?

5. Những ca khúc nào ra đời sau chuyện tình buồn giữa Trịnh Công Sơn và Dao Ánh?

  • A. “Tình xa” và “Xin trả lại người”

    Đáp án: A – Mối tình của Trịnh Công Sơn và bà Dao Ánh, em gái của Bích Diễm – nhân vật chính trong ca khúc “Diễm xưa”, kéo dài từ năm 1964 đến 1967. Cố nhạc sĩ đã viết cho bà 300 bức thư tình. Hai năm sau ngày chia tay, Trịnh Công Sơn gửi tặng bà Dao Ánh ca khúc Tình xa. Năm 1994, Dao Ánh về Việt Nam từ Mỹ, tái ngộ tình cũ sau 20 năm và được ông tặng ca khúc “Xin trả nợ người”.

  • B. “Như một lời chia tay” và “Tuổi nào cho em”

  • C. "Mưa hồng”, “Tình xa” và “Em còn nhớ hay em đã quên”

Trịnh Công Sơn nhắc đến ai trong câu nói “… là một người quá gần gũi không biết gọi là ai”?

6. Trịnh Công Sơn nhắc đến ai trong câu nói “… là một người quá gần gũi không biết gọi là ai”?

  • A. Khánh Ly

  • B. V.A

  • C. Hồng Nhung

    Đáp án: C - Hồng Nhung gặp Trịnh Công Sơn lần đầu tiên năm 1991 tại TP.HCM ở tuổi đôi mươi. 10 năm gắm bó, cố nhạc sĩ tặng nữ diva ba ca khúc Bống bồng ơi (1993), Bống không là Bống (1995), Thuở Bống là người (1998). Nói về mối quan hệ với Hồng Nhung, Trịnh Công Sơn cho biêt: “ Hồng Nhung là một người quá gần gũi không biết gọi là ai”.

Tên ca khúc cuối cùng của Trịnh Công Sơn?

7. Tên ca khúc cuối cùng của Trịnh Công Sơn?

  • A. Tình yêu tìm thấy

  • B. Tiến thoái lưỡng nan

    Đáp án: B – Theo nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, tác phẩm được xem là cuối cùng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là “Tiến thoái lưỡng nan”. Ca khúc này được phát hành vào năm 2000, do chính Trịnh Công Sơn thu âm đầu tiên. “Tiến thoái lưỡng nan” cũng có mặt trong album nhạc Trịnh “Thuở Bống là người” của diva Hồng Nhung, phát hành năm 2003.

  • C. Có duyên không nợ

Tên bộ phim duy nhất mà Trịnh Công Sơn tham gia với vai trò diễn viên?

8. Tên bộ phim duy nhất mà Trịnh Công Sơn tham gia với vai trò diễn viên?

  • A. Đất khổ

    Đáp án: A - Ngoài vai trò nhạc sĩ, Trịnh Công Sơn còn được xem là một nhà thơ, một họa sĩ, một ca sĩ và một diễn viên không chuyên. Lần duy nhất ông chạm ngõ điện ảnh là đóng vai chính trong tác phẩm Đất khổ của đạo diễn Việt kiều Hà Thúc Cần, công chiếu năm 1974.

  • B. Cô gái trên sông

  • C. Cánh đồng hoang

Trịnh Công Sơn qua đời ở bệnh viện nào?

9. Trịnh Công Sơn qua đời ở bệnh viện nào?

  • A. Bệnh viện 30 tháng 4

  • B. Bệnh viện Chợ Rẫy

    Đáp án: B – Trịnh Công Sơn được đưa vào Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy với triệu chứng sốt và mệt vào ngày 26/3/2001, sau đó được chuyển xuống Khoa Chăm sóc đặc biệt. Từ 10h30 ngày 1/4, ông rơi vào tình trạng hôn mê sâu và trút hơi thở cuối cùng vào 12h45 cùng ngày. Hồ sơ bệnh án của ông ở Bệnh viện Chợ Rẫy có ghi các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan, suy thận, tiểu đường, xuất huyết tiêu hóa, viêm phổi nặng.

  • C. Bệnh viên Bưu Điện

Quyết định lấy tên của Trịnh Công Sơn đặt cho con đường ở TP Huế được thông qua vào năm nào?

10. Quyết định lấy tên của Trịnh Công Sơn đặt cho con đường ở TP Huế được thông qua vào năm nào?

  • A. 2011

    Đáp án: A - Trong cuộc họp chiều 17 tháng 3 năm 2011, Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chính thức thông qua việc đặt tên của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho con đường dài 600 mét, rộng 11 mét lát nhựa mới mở ven sông Hương thuộc phường Phú Cát, thành phố Huế.

  • B. 2013

  • C. 2015

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá