DMCA.com Protection Status

Tìm kiếm tài năng DJ trên truyền hình

TPO - Cuộc thi DJ Star (Ngôi sao DJ) do VTVcab tổ chức vừa kết thúc vòng thi tuyển trực tuyến. Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống, làm việc hợp pháp tại Việt Nam trong độ tuổi 18 đến 30. Đây cũng là dịp để tôn vinh dòng nhạc VinaHouse- đặc sản nhạc sàn Việt Nam.

Tìm kiếm tài năng DJ trên truyền hình

Cuộc thi tìm kiếm tài năng DJ đầu tiên của Việt Nam vừa chọn ra 32 thí sinh bước vào các vòng thi chính thức được ghi hình tại trường quay. Ở vòng loại chính thức, mỗi thí sinh có 15 phút thể hiện trên sân khấu. Ban huấn luyện chọn ra 16 gương mặt vào vòng Đối đầu. Tại vòng này, các thí sinh chia thành 8 cặp đấu loại nhau trực tiếp. Vào Bán kết, 8 thí sinh thi đấu với sự hỗ trợ của ca sĩ do BTC đề xuất. Top 4 vào Chung kết tự chọn ca sĩ hoặc nhạc cụ để phối hợp trình diễn.

Cuộc thi có hai hệ thống thẩm định và hướng dẫn gồm ban huấn luyện và BGK. Ban huấn luyện chính là các giám khảo chấm vòng tuyển chọn online, theo sát các thí sinh đến trước đêm chung kết. Họ vừa huấn luyện, vừa trực tiếp loại thí sinh. Tất hiên, HLV sẽ không chấm phần dự thi của thí sinh do mình huấn luyện.

Ban huấn luyện gồm 5 DJ tên tuổi phía Bắc: Hiếu Phan, Ngọc Mobile, Hoàng Zin, Linh Tee và Piz.

Thành phần BGK đêm chung kết: DJ Hoàng Anh, nhạc sĩ Giáng Son và kiện tướng khiêu vũ thể thao Khánh Thi. Hoàng Anh chịu trách nhiệm thẩm định các kỹ năng remix, cân bằng âm lượng (soundcheck), sử dụng kỹ xảo; Giáng Son chấm thẩm mỹ âm nhạc, nội dung, câu chuyện và màu sắc của bài mix; Khánh Thi thiên về thẩm định hiệu quả và phong cách trình diễn. Dẫn dắt toàn bộ cuộc thi là Bob.mc và diễn viên Diệu Thảo.

Tìm kiếm tài năng DJ trên truyền hình - ảnh 1 Khánh Thy tham gia chấm đêm chung kết DJ Star dự kiến diễn ra cuối tháng 12- Ảnh: Hòa Nguyễn

Nhạc sàn là cách gọi dân dã của dùng để chỉ dòng nhạc House khởi phát từ nước Mỹ những năm 70 thế kỷ XX. Ở Việt Nam, các DJ đã sáng tạo nên một nhánh gọi là VinaHouse trong vòng 15 năm trở lại đây. DJ Hoàng Anh cho biết: “Thực ra tên VinaHouse không hẳn chính xác vì nhạc House tốc độ không nhanh như thế. Cách đây khoảng 15 năm, các phương tiện kỹ thuật hỗ trợ sản xuất nhạc điện tử chưa phổ biến như bây giờ, nên những người làm nhạc dance không nhiều, đa số là các nhạc sĩ lâu năm. Nhưng nhạc họ làm ra thường không hợp với không khí trong club. Khi làm DJ, tôi nhận thấy có một số tiết tấu trong những bài nhạc nước ngoài tôi chơi được khán giả Việt Nam ở club rất thích. Tôi đưa thêm chất liệu Việt vào kết hợp và nhận được sự ủng hộ của khán giả. Những bài nhạc dance của Việt Nam thịnh hành trong club ra đời như thế”. Hoàng Anh chia VinaHouse làm 2 dòng, trong đó dòng thường gắn với “múa quạt” anh không cảm được và không ủng hộ.

Theo giám khảo Khánh Thy: “VinaHouse đơn giản là chúng ta chơi nhạc Việt, tôn vinh nhạc Việt làm sao để nhạc Việt tiếp cận đến đông đảo công chúng”. Thực tế trong quan niệm của đại bộ phận công, VinaHouse cũng như nhạc DJ nói chung vẫn gắn với “thế giới ngầm”, chưa được xem là dòng nhạc chính thống. Những người tổ chức DJ Star kỳ vọng qua chương trình này, VinaHouse được “đưa ra ánh sáng” để có vị trí bình đẳng như những dòng âm nhạc khác tại Việt Nam và xa hơn nữa, được thế giới công nhận.

Các vòng ghi hình trực tiếp DJ Star chính thức bấm máy trong nửa đầu tháng 11 cho tới 24/12. Cuộc thi được phát sóng trên kênh VTVcab 6, VTVcab 15, On Sport, phát lại trên các khung giờ khác trên VTVcab 17, VTVcab 20, ứng dụng On me, VTVcab on, VTVgo, My TV và trên hệ thống hạ tầng đa nền tảng của VTCcab.

  
Tìm kiếm tài năng DJ trên truyền hình - ảnh 2 DJ Hoàng Anh- một trong những tên tuổi tiên phong của VinaHouse 
Tìm kiếm tài năng DJ trên truyền hình - ảnh 3 BGK và BTC DJ Star 2020- Ảnh: Hòa Nguyễn

Năm 2006 lần đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện một album riêng cho dòng VinaHouse mang tên Một nửa nụ hôn do DJ Hoàng Anh thực hiện từ sáng tác, hòa âm đến master. Lúc đầu, những sản phẩm remix được sản xuất cho vui, được các DJ chia sẻ rộng rãi trên mạng. Về sau, nhiều ca sĩ cũng chọn kết hợp với các DJ phát hành sản phẩm. VinaHouse ngày càng lan tỏa mạnh mẽ từ vũ trường, quán bar cho tới tiệc sinh nhật, đám cưới, khai trương...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng