DMCA.com Protection Status

Tôn vinh ‘Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - di sản văn hóa phi vật thể’

TPO - Từ ngày 26/1 đến 3/2, tại Sân vận động huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức 'Lễ hội Nghề làm bánh tráng phơi sương xứ Trảng', nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia khi nghề làm bánh tráng phơi sương vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Ngày 19/1, tỉnh Tây Ninh tổ chức công bố Lễ hội Văn hóa, Du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ 3.

Theo Ban tổ chức, trong tuần lễ hội, ngoài tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và món bánh tráng phơi sương nói riêng, lễ hội cũng là dịp giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài đến dự lễ hội về văn hoá, hình ảnh, con người làm nên làng nghề bánh tráng phơi sương.

Tôn vinh ‘Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - di sản văn hóa phi vật thể’ - ảnh 1 Du khách thích thú khi được trải nghiệm trực tiếp làm bánh tráng.

Lễ hội tập trung các nghệ nhân, doanh nghiệp làm bánh tráng trong cả nước; doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, các đơn vị kinh doanh ăn uống có những món ngon và thương hiệu nổi tiếng đại diện các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngoài ra, tại lễ hội còn có các cửa hàng, quán ăn ẩm thực chay, các món ăn chay từ các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và các tỉnh, thành phố. 

Tôn vinh ‘Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - di sản văn hóa phi vật thể’ - ảnh 2 Trình diễn làm bánh tráng trong 1 lễ hội.

Lễ hội Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần thứ 3 này nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nghề làm bánh tráng phơi sương; tôn vinh các nghệ nhân đang gìn giữ và phát huy các giá trị độc đáo nghề làm bánh tráng phơi sương; tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm văn hóa ẩm thực của Tây Ninh nói chung và món bánh tráng phơi sương nói riêng; giới thiệu đến du khách trong nước và nước ngoài đến dự lễ hội về văn hoá, hình ảnh, con người Tây Ninh. 

Trong tuần lễ diễn ra lễ hội cũng trưng bày, triển lãm các đặc sản làm từ bánh tráng; chương trình biểu diễn cách làm bánh tráng phơi sương, muối ớt; khu ẩm thực (các gian hàng ẩm thực, khu ẩm thực chay); khu trưng bày hoa, quả và bán trái cây (tác phẩm nghệ thuật từ hoa, quả, trưng bày và bán các loại trái cây); khu giới thiệu, trưng bày của các công ty lữ hành, trưng bày, quảng bá các sản phẩm làng nghề truyền thống và khu gian hàng thương mại...

Tôn vinh ‘Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng - di sản văn hóa phi vật thể’ - ảnh 3 Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Tây Ninh được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Tây Ninh được Bộ VHTT&DL trao chứng nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2016. Từ đó đến nay, tỉnh Tây Ninh có nhiều hoạt động nhằm bảo tồn, tôn vinh, trong đó có các ‘điểm nhấn’ là 2 năm 1 lần tổ chức ‘Tuần lễ hội Nghề làm bánh tráng phơi sương’.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng