Google News

Tượng ở công viên Thống Nhất đổi màu: Tranh tượng mà biết nói năng

Tượng ở công viên Thống Nhất đổi màu: Tranh tượng mà biết nói năng
TP - Nhìn những bức tượng được sơn xanh đỏ rợ hết cả lên, tôi phải định thần một lúc mới nhận ra chúng vốn là những điêu khắc quen thuộc theo phong cách hiện thực trong công viên Thống Nhất. Sinh nhật (ước chừng) 60 của chúng được kỷ niệm theo một cách không ai ngờ…

Có tờ báo bức xúc, đi phỏng vấn giới mỹ thuật. Nhưng lại không thấy hỏi tác giả - người chắc hẳn đã bị rơi vào quên lãng?! Người được hỏi cho rằng như thế làm cho tượng thành lòe loẹt, quê, mất đẹp. Người thì thảng thốt: "Nó mọc ra từ bao giờ? Ai là chủ đầu tư? Ai là tác giả? Sao giữa trung tâm lại có cảnh tượng khủng khiếp này?". Nếu hỏi ai gợi hứng, tôi có thể trả lời được ngay: Chính con SARS-CoV2. Trong số các lý thuyết về nguồn gốc nghệ thuật có “tổng sinh lực và sinh lực thừa”. Đại loại, khi con người đã tự lo được và đáp ứng đủ các nhu cầu thiết yếu, họ sẽ có thời gian và cảm hứng để làm đẹp cho bản thân và không gian xung quanh. Từ đó nghệ thuật ra đời. Hẳn là một nguồn sinh lực mới mẻ đã thành hình trong đội ngũ nhân viên của công viên suốt thời gian giãn cách xã hội chưa từng có, từ đó giúp họ tạo nên ấn tượng thị giác bất hủ kia?!

Thực ra vụ việc cũng đâu có gì nghiêm trọng, mà chỉ xuất phát từ mong muốn làm mới mình của công viên Thống Nhất sau thời gian đóng cửa tránh COVID-19. Họ nghĩ đơn giản như sơn lại nhà, mỗi lần một màu tùy thích, thậm chí vẽ, dán giấy lên tường là chuyện bình thường. Cùng một công sơn, tại sao không tô màu luôn cho đẹp?! Họ cũng khá tuân thủ tính lịch đại của các bức tượng, khi quần nữ bao giờ cũng được sơn màu đen- tức màu lụa, xa-tanh phổ biến các mẹ các chị vẫn mặc thuở bao cấp. Người sơn cũng có độ khéo nhất định, nên mắt môi cũng rõ nét chứ không nhành ra chẳng hạn.

Tất nhiên với một số nhà chuyên môn khó tính, đây là một kiểu phá. Nhưng cũng nhẹ nhàng thôi, làm mờ ranh giới giữa hội họa và điêu khắc theo một cách ngây thơ tuyệt đối. Giả sử cũng những thành quả đấy nhưng thuộc về một dự án nghệ thuật chuyên nghiệp, đương đại, có khi lại được khen! Riêng tôi lại đang muốn đến công viên để tận mắt ngắm và chụp ảnh với những tượng màu có một không hai. Thế là công viên đạt được mục đích hút khách rồi. Tôi đề nghị công viên nên tổ chức hội tô tượng hàng năm mời các họa sĩ đến thay áo cho tượng, đảm bảo thành sự kiện ăn khách!

Có mắng thì mắng mấy người phá phù điêu của họa sĩ Trường Sinh ở ngã tư Chợ Mơ kia kìa. Chúng ta đã đến thời tạm gọi là có của ăn của để, chỉ thiếu văn hóa để khẳng định bản sắc. Còn một di sản hiện đại thú vị như thế mà chả ai đoái hoài. May mà ông Martin Rama, chuyên viên Ngân hàng Thế giới, một người hết lòng yêu Hà Nội đã kịp tài trợ tiền để gia đình họa sĩ đưa phần còn lại của bức tranh tới nơi khác. Ngẫm lại số phận của tác phẩm tạo hình xứ mình vẫn quá mong manh. Với một số người, phù điêu hay tượng cũng chẳng khác gì bức tường hay cục bê-tông. Từ không hiểu đến xóa sổ chỉ trong tích tắc.

Tượng ở công viên Thống Nhất đổi màu: Tranh tượng mà biết nói năng ảnh 1

Hồi Sinh - marathon âm nhạc có gì lạ?

Hồi Sinh - sự kiện ca nhạc hứa hẹn lập kỷ lục về thời lượng và số lượng nghệ sĩ tham gia sẽ diễn ra vào 30/5 (dự kiến 16h đến 22h) trực tiếp trên Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác để gây quỹ giúp đỡ những người đang gặp khó khăn do COVID-19. Tiền Phong phỏng vấn nhanh nhạc sĩ Huy Tuấn - đạo diễn âm nhạc của chương trình.

Tượng ở công viên Thống Nhất đổi màu: Tranh tượng mà biết nói năng ảnh 2

Khả Ngân: Nếu có đại gia chống lưng, tôi đã nổi từ lâu

Sở hữu nhan sắc “thần tiên tỷ tỷ” như Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo nên Khả Ngân có nhiều lợi thế khi tiến vào làng giải trí. Mỹ nhân này là lựa chọn của nhiều dự án phim ảnh lớn. Khán giả vừa thấy cô trong “Hậu duệ mặt trời” phiên bản Việt, tới đây sẽ gặp lại Khả Ngân, vai nữ chính trong phim “Bí mật của gió” chỉ chờ ngày ra rạp.

Tượng ở công viên Thống Nhất đổi màu: Tranh tượng mà biết nói năng ảnh 3

Triển lãm tranh trực tuyến gây quỹ xây nhà tặng người nghèo

Chỉ trong vòng một tháng, 14 trong tổng số 76 bức tranh đã được bán thành công thu về hơn 170 triệu dành để xây nhà từ thiện. Đây là nỗ lực của các thành viên Quỹ Gieo nhà gặt nhà với mong muốn hỗ trợ dân nghèo ở huyện Đại Lộc (Quảng Nam). Chương trình bán tranh tiếp tục đến 31/5.

Tượng ở công viên Thống Nhất đổi màu: Tranh tượng mà biết nói năng ảnh 4

Phát hiện Linga-Yoni liền khối thế kỷ IX lớn nhất Việt Nam tại khu đền tháp Mỹ Sơn

Trong quá trình khai quật và phát lộ tại đền A10, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam đã phát hiện một đài thờ sa thạch với Linga-Yoni liền khối còn khá nguyên vẹn, có kích thước 2,24m x 1m68

Tượng ở công viên Thống Nhất đổi màu: Tranh tượng mà biết nói năng ảnh 5

Thừa thắng xông lên, Nhà hát Kịch Việt Nam diễn tiếp ‘Bệnh sĩ’ và ‘Điều còn lại’

‘Bệnh sĩ’ mở màn thắng lợi cho chuỗi đêm diễn của 12 nhà hát thuộc Bộ VHTTDL. NSƯT Xuân Bắc, Phó Giám đốc Phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam báo tin vui nghệ sĩ có thêm đêm tái diễn ‘Bệnh sĩ’ và đưa ‘Điều còn lại’ trở lại sân khấu.

Tượng ở công viên Thống Nhất đổi màu: Tranh tượng mà biết nói năng ảnh 6

Lấy khẩu trang làm bikini, nữ nghệ sĩ Mỹ bị chỉ trích dữ dội

Hành động dùng khẩu trang làm bikini giữa đại dịch COVID-19 của nữ nghệ sĩ Mỹ khiến nhiều người dùng mạng tức giận.

Tượng ở công viên Thống Nhất đổi màu: Tranh tượng mà biết nói năng ảnh 7

Chùa cổ có loài sen đất độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Đến thăm chùa Bối Khê cổ kính tại xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội những ngày mới chớm hè, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian cổ kính của ngôi chùa có niên đại gần 700 năm mà còn được chiêm ngưỡng loài sen đất độc nhất vô nhị trong câu ca dao “Hôm qua tát nước đầu đình, bỏ quên cái áo trên cành hoa sen. Em được thì cho anh xin, hay là em để làm tin trong nhà?”.