DMCA.com Protection Status

Vì sao ca sỹ Noo Phước Thịnh đòi bồi thường 500 triệu tiền tác quyền?

TPO - Mới đây ca sỹ Noo Phước Thịnh đã lên trang cá nhân viết những lời bức xúc vì bộ phim Ngôi nhà bươm bướm đang phát hành tại các rạp phim đã sử dụng ca khúc Mãi mãi bên nhau do Noo Phước Thịnh thể hiện mà không xin phép.

Vì sao ca sỹ Noo Phước Thịnh đòi bồi thường 500 triệu tiền tác quyền?
Noo Phước Thịnh viết: “Noo mới nhận được thông tin là bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau (Sáng tác của nhạc sỹ Đỗ Hiếu) do tôi thể hiện được sử dụng vào phần credit của bộ phim Ngôi nhà bươm bướm. Việc sử dụng bản thu của tôi như thế này, đồng nghĩa tôi đang tham gia hát nhạc phim cho dự án, nhưng sự thật Noo hoàn toàn không dính dáng hoặc tham gia vào bộ phim này. Cũng đồng nghĩa ê-kíp đang sử dụng chất xám và sức sáng tạo của Noo một cách bất hợp pháp”
Vì sao ca sỹ Noo Phước Thịnh đòi bồi thường 500 triệu tiền tác quyền? - ảnh 1 Ca sỹ Noo Phước Thịnh 
Cũng trên trang cá nhân, Noo Phước Thịnh đã kêu gọi các fan của mình hãy tẩy chay bộ phim Ngôi nhà bươm bướm vì “Hiện tại, làng giải trí của Việt Nam chúng ta ngày càng phát triển, đồng nghĩa vấn đề bản quyền cũng được nâng cao. Tuy nhiên, việc ê-kíp thực hiện được một bộ phim ra rạp đàng hoàng như thế lại làm việc thiếu chuyên nghiệp về bản quyền, thiếu tôn trọng nghệ sĩ… thì thật sự đây là một hành động không chấp nhận được”- Noo viết. 
Vì sao ca sỹ Noo Phước Thịnh đòi bồi thường 500 triệu tiền tác quyền? - ảnh 2 Bộ phim Ngôi nhà bươm bướm 
Ngay sau khi Noo Phước Thịnh lên tiếng, đại diện nhà sản xuất bộ phim Ngôi nhà bươm bướm cũng đã lên tiếng, thừa nhận sai sót trong quá trình sản xuất. Nhà sản xuất cũng đã gửi lời xin lỗi chính thức và giải thích sai sót đáng tiếc này xuất phát từ việc nhầm lẫn giữa quyền tác giả và quyền liên quan. Chính vì thế, thay vì đoàn phim phải liên hệ ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc để mua quyền sử dụng các bản thu thì ê-kíp chỉ mua quyền tác giả.

Tuy nhiên sau khi nhà sản xuất phim Ngôi nhà bươm bướm lên tiếng xin lỗi, phía Noo Phước Thịnh đã không đồng ý và cho rằng “Nhạc của tôi, chất xám và sức sáng tạo của chúng tôi vẫn đang bị bộ phim và nhà sản xuất, đạo diễn sử dụng một cách trái phép. Còn tôi thì đang bị khán giả chỉ trích là PR cho bộ phim. Nhà sản xuất thì vứt đó một lời xin lỗi rồi xem như không có chuyện gì xảy ra”. Và Noo Phước Thịnh yêu cầu nhà sản xuất phim Ngôi nhà bươm bướm phải gỡ ca khúc ra khỏi bộ phim cũng như bồi thường 500 triệu đồng. 

Vì sao ca sỹ Noo Phước Thịnh đòi bồi thường 500 triệu tiền tác quyền? - ảnh 3 MV Mãi mãi bên nhau do Noo Phước Thịnh thực hiện năm 2014
Được biết ca khúc Mãi mãi bên nhau được nhà sản xuất phim Ngôi nhà bươm bướm sử dụng trong phim với thời lượng khoảng 4 phút. Trước khi đưa vào sản xuất bộ phim, ê kíp của bộ phim đã đăng ký đã làm việc với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (Chi nhánh phía Nam), thông qua Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc để mua bản quyền sáng tác cho ca khúc trên. Tuy nhiên ê kíp làm phim đã sử dụng bản thu Mãi mãi bên nhau do Noo Phước Thịnh thể hiện. Đây là bản thu nằm trong MV cùng tên do Phước Thịnh Entertainment phát hành năm 2014 và khá ăn khách.   

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng