Sự kiện: Âm nhạc

Bài hát nào được người Việt yêu thích nhất?

TP - Sau nhiều mong chờ, một bảng xếp hạng cho nhạc Việt cũng đã xuất hiện, song hành chương trình ca nhạc phát sóng trực tiếp trên VTV3 vào 9h tối Chủ nhật thứ hai trong tháng, kể từ 2012.

Bài hát nào được người Việt yêu thích nhất?

Văn Mai Hương lại gây sốt với 'Ngày chung đôi'

Một trong những bảng xếp hạng đình đám nhất thế giới là Billboard (Mỹ) xếp hạng các bài hát căn cứ trên doanh số đĩa đơn, lượng download và số lần lên sóng phát thanh. Tuy nhiên cách làm này không thể áp dụng được ở Việt Nam, nơi việc vi phạm bản quyền âm nhạc đang ở tình trạng không thể kiểm soát.

Bảng xếp hạng Bài hát yêu thích đang cố gắng đưa ra một thước đo phù hợp để tìm ra bài hát nào đang được người Việt yêu thích nhất hàng tuần, hàng tháng và hàng năm. Mỗi liveshow lên sóng hàng tháng của Bài hát yêu thích 2012 sẽ gồm 15 ca khúc của các tác giả Việt Nam, có thể rất mới hoặc rất cũ nhưng được làm mới và công bố từ 1-1-2011 cho tới thời điểm được đề cử. Chương trình chấp nhận các bài hát đã công bố dưới nhiều dạng từ CD, DVD tới đăng trên mạng, tất nhiên với các điều kiện: Bài hát được phép biểu diễn tại Việt Nam và không có vấn đề gì về bản quyền…

Đầu vào của các bài hát tham gia bảng xếp hạng do nhạc sĩ, ca sĩ hoặc thành viên hội đồng tuyển chọn đề cử. Hội đồng tuyển chọn 14 thành viên gồm nhạc sĩ, nhà báo có kiến thức âm nhạc và đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực có liên quan. Những bài hát được chọn để lên sóng hằng tháng căn cứ 50% vào kết quả từ hội đồng tuyển chọn, 50% còn lại dựa trên số lượt nghe bài hát tại trang web của chương trình. Mỗi ca sĩ, nhạc sĩ chỉ được tham gia một bài hát trong chương trình phát sóng trực tiếp. Nếu có nhiều hơn một bài đạt tiêu chuẩn thì bài nhận được kết quả bình chọn thấp hơn sẽ được lên sóng trong tháng kế tiếp.

Điểm khác biệt của chương trình kết quả cuối cùng căn cứ từ 3 nguồn, thay vì chỉ 2: Từ hội đồng nghệ thuật/ban giám khảo và bình chọn khán giả- như phần lớn các chương trình thi thố trên truyền hình khác.

Hội đồng tuyển chọn sau khi đã hoàn thành việc đề cử và tuyển chọn bài hát lên sóng, sẽ nhường chỗ cho một hội đồng khác là hội đồng bình chọn- gồm 100 nhân vật có uy tín thuộc nhiều ngành nghề khác nhau rải rác khắp Bắc- Trung- Nam. Hội đồng này không cố định mà sẽ được thay mới 10 người mỗi tháng. Nguồn bình chọn thứ hai lấy từ tin nhắn.

Nguồn bình chọn thứ 3 tính theo số lượt xem clip của bài hát đã được trình diễn trong chương trình tháng đăng tải trên trang web của chương trình. Mỗi xem clip từ đầu đến hết được tính là một lượt bình chọn. Nguồn bình chọn này sẽ quyết định 30% kết quả cuối cùng. Trong khi hai nguồn kia, mỗi nguồn 35%. Trong trường hợp 1 hoặc 2 trong 3 nguồn có trục trặc (chẳng hạn trang web bị hack hay tổng đài bị lỗi), kết quả bình chọn tháng đó sẽ được lấy từ 2 nguồn còn lại, hoặc chỉ lấy từ kết quả của hội đồng bình chọn.

Những bài hát trong bảng đề cử chưa được chọn lên sóng sẽ tiếp tục tham gia đợt bình chọn cho tháng kế tiếp...

Được biết chương trình không cho download các bài hát được đề cử trên trang www.baihatyeuthich.vn, tuy nhiên ngay trong họp báo, một phóng viên cho hay đã tải được về điện thoại của mình một bài trong số các bài đề cử đăng tại trang này. Đại diện BTC cho hay, quy định của chương trình là thế nhưng trong trường hợp người nghe cố tình dùng các biện pháp kỹ thuật để lấy bài hát thì họ cũng đành chịu.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá