'Canh bạc' nghệ thuật của nhà hát Thăng Long

TP - Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long vừa công bố chương trình nghệ thuật đặc biệt Hà Nội xưa và nay. Đây là một cuộc biểu dương lực lượng quy mô nhất từ trước tới nay của nhà hát với mong muốn tiếp cận thị trường. Chương trình mang tên Hà Nội- Xưa và nay diễn ra tối 30/11 tại Cung Văn hóa Hữu Nghị.

Tấn Minh, Mỹ Linh cùng nhiều giọng ca tài năng sẽ xuất hiện trong đêm nhạc Hà Nội- Xưa và nay. Ảnh: NMH.
Tấn Minh, Mỹ Linh cùng nhiều giọng ca tài năng sẽ xuất hiện trong đêm nhạc Hà Nội- Xưa và nay. Ảnh: NMH.

NSƯT Tấn Minh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long chia sẻ: “Không thể nào ỷ lại những thứ bao cấp bấy lâu nay. Tương lai của nhà hát này và các nhà hát nói chung buộc phải ra thương trường chống chọi để tồn tại”.

Như nhiều đoàn ca múa nhạc “bao cấp” khác trên cả nước phải cống hiến những gì tinh túy nhất cho mỗi kỳ hội diễn toàn quốc để rồi… xếp xó. Không hiểu sao những hội diễn này được tổ chức khá bí mật, không tuyên truyền cho đông đảo quần chúng. Nay Thăng Long quyết làm khác người. Nhà hát chọn lọc những tiết mục hấp dẫn nhất trong những chương trình nghệ thuật đi thi đã được HCV toàn đoàn trong 3 kỳ hội diễn trở lại đây để làm thành một đêm nghệ thuật bán vé. Mặc dù giá vé khá mềm (từ 300 ngàn đến 2 triệu đồng) nhưng cũng là cả một sự liều lĩnh.

Tấn Minh xác định không kiếm lợi nhuận từ chương trình này, nhưng: “Chẳng may mà được thì mừng quá. Chúng tôi lao vào chơi nghệ thuật, không toan tính. Đây không phải chương trình thương mại đơn thuần. Cả năm tập luyện liên tục, chưa kể đúc kết tác phẩm nhiều năm mới có được, không thể quy ra tiền. Những nghệ sĩ hợp tác với nhà hát cũng không bàn đến tiền nong, lỗ quá họ còn không lấy tiền cơ. Chúng tôi muốn cống hiến vô điều kiện”.

Chương trình được khẳng định sẽ “không giống bất kỳ chương trình nào mà khán giả từng xem” và “lồng ghép khéo léo để đưa ra những giá trị nguồn cội của Việt Nam”. Sân khấu sẽ không thiết kế theo chiều ngang mà sẽ khai thác hết chiều sâu để dẫn khán giả vào một con phố Hà Nội uốn lượn với vỉa hè, ban công, cột điện… tạo thành nhiều không gian cho các nghệ sĩ xuất hiện.

Nhạc sĩ, NSƯT Mạnh Tiến, sẽ cùng Dương Cầm làm đạo diễn âm nhạc cho chương trình, chia sẻ: “Khi 10 tuổi, tôi thấy Hà Nội thi vị kinh khủng, đáng yêu, vẫn hàng rào bụi duối quanh nhà. Tôi muốn gửi đến các bạn trải nghiệm của tôi. Cho mọi người thấy lại tiếng rao, bài xẩm… Tất nhiên không phải bê nguyên xi của các cụ ra”. Nghệ sĩ đàn bầu Anh Tú hát xẩm trong khi Thanh Thanh Hiền thể hiện tiết mục Hóa vàng dành riêng cho giọng hát của chị. Chương trình tập hợp dàn nghệ sĩ tài năng của Thăng Long: Tấn Minh, Minh Thu, Khánh Linh, Đông Hùng, Lô Thủy… cùng khách mời Mỹ Linh, MC Lê Anh. Phần hát múa cũng như các loại hình nghệ thuật trong đêm diễn không tách rời mà được dẫn dắt liền mạch từ đầu tới cuối bằng cảm xúc và ký ức của các nhân vật… Đêm diễn còn có tham vọng trở thành 4D khi hứa hẹn sẽ tỏa mùi hoa sữa thật xuống khán giả trong tiết mục liên quan.

Về múa, ngoài Tễu của biên đạo Trần Ly Ly còn có Thiền- tiết mục từng thi đấu quốc tế của nhà hát, nhưng lần này giao cho các nghệ sĩ đường phố. Nhạc sĩ Mạnh Tiến cho hay: “Khi ra công viên Thống Nhất xem các bạn nhảy hip-hop, tôi thích kỹ thuật của họ lắm. Tôi hỏi các bạn có muốn làm cái khác với các bạn đang làm không. Làm cái gì mang tính Việt Nam đi, bắt chước mãi cũng không hay đâu... Các bạn đồng ý tham gia ngay. Quần đùi áo ba lỗ nhưng tinh thần tuyệt vời”.

Sau hai phần XưaNay, phần cuối sẽ được cấu trúc theo hơi hướng ca kịch, hé lộ dự án lớn nữa của Ca múa nhạc Thăng Long: một vở nhạc kịch với phần âm nhạc hoàn toàn mới trên chủ đề hồn Việt.

Nhạc sĩ, NSƯT Mạnh Tiến, sẽ cùng Dương Cầm làm đạo diễn âm nhạc cho chương trình, chia sẻ: “Khi 10 tuổi, tôi thấy Hà Nội thi vị kinh khủng, đáng yêu, vẫn hàng rào bụi duối quanh nhà. Tôi muốn gửi đến các bạn trải nghiệm của tôi. Cho mọi người thấy lại tiếng rao, bài xẩm… Tất nhiên không phải bê nguyên xi của các cụ ra”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng