Điện nước đầy đủ

TP - Điện nước đầy đủ - nghe như quảng cáo nhà trọ sinh viên, và nghe như chuyện đương nhiên. Thế mà nhiều người dân đô thị thật khó với tới.

> Hà Nội yêu cầu không được cắt điện các nhà máy nước
> Khát nước trên 'cổng trời'

Vietnamnet và VTV đưa thông tin 100 hộ dân ở xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội phải hút nước ao vào bể lọc để nấu cơm và tắm giặt, do nguồn nước ngầm đã cạn kiệt. Ao này dùng để chứa nước thải sinh hoạt, bao nhiêu thứ bà rằn chảy ra đấy và bị vứt xuống đấy. Nhưng thứ nước đọng trong ao tù ấy lại được người dân quay vòng sử dụng.

Ngay nội đô Hà Nội, hàng trăm hộ dân tái định cư ở quận Cầu Giấy phải hứng nước từ máy điều hòa cả đêm, để sáng ra cả nhà được 8 lít nước nấu cơm, rửa mặt. Thứ nước ấy từ mồ hôi người, từ độ ẩm trong phòng mà ra. Lại cũng là một kiểu quay vòng. Cấm có mất đi giọt nào.

Đại diện ngành nước bảo, một trong những lý do thiếu nước là do điện cấp không đủ. Ngành điện Hà Nội đáp trả ngay: Không bao giờ cắt điện ở các trạm cấp nước.

Sư nói sư phải, vãi nói vãi hay. Chả biết tin ông điện hay ông nước. Chỉ biết có một địa phương ở thủ đô đã giải thích thế này khi mất điện liên tục trên địa bàn ngay đợt nắng nóng đầu tiên: Ngày trước chỉ có 2 trạm biến thế mà không nhảy át- tô – mát bao giờ. Nay có 6 trạm, vẫn nhảy, vì dân ở trọ tăng lên, số thiết bị điện tăng theo. Nhiều gia đình khá giả thuê nhà cho con trọ học, sắm nhiều điều hòa, máy giặt, lò vi sóng nên quá tải đường dây.

Xin nói ngay: Các hộ dân và sinh viên ở trọ đã làm tăng thu nhập, thậm chí tạo kế sinh nhai cho nhiều người thường trú khu vực này. Tại sao họ bị đổ lỗi khi đã góp phần làm ổn định kinh tế địa phương, khi trót dùng các thiết bị điện hiện đại?

Cuộc sống đô thị chưa bao giờ mong manh như vậy, khi một chiếc cần cẩu có thể gây mất điện cho toàn miền Nam, khi một đơn vị thi công đào đường thiếu ý thức có thể làm đứt ống dẫn khiến cả phường mất nước sạch, khi một giờ mưa to là ngập nửa thành phố, khi vài ngày nắng to là mất điện tùm lum.

Điện nước đầy đủ ư? Hình như đó vẫn là mơ ước từ nhiều chục năm nay.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá