Django Unchained, hành trình tự do nhuốm bạo lực

TP - Bộ phim đoạt Oscar Kịch bản gốc xuất sắc Django Unchained đến với khán giả Việt Nam từ 15-3, đậm phong cách bạo lực của Quentin Tarantino.

Django Unchained, hành trình tự do nhuốm bạo lực

> Dư luận Mỹ vẫn ngây ngất với Argo
> Oscar 2013: Argo thắng, Lincoln ngậm ngùi

Django Unchained (tựa Việt Hành trình Django) có thể nói là phim thành công nhất của Quentin Tarantino từ Pulp fiction (Chuyện tào lao) đến nay. Doanh thu toàn cầu đạt 393,9 triệu USD.

Phim còn mang về cho đạo diễn Quentin Oscar Kịch bản gốc xuất sắc, Oscar Nam diễn viên phụ xuất sắc cho Christoph Uwaltz. Phim lấy cảm hứng từ Django (1966) của Sergio Corbucci, kể về hành trình tìm tự do và cứu người vợ da đen bị bán làm nô lệ của Django.

Bối cảnh phim là năm 1858, mở đầu với cảnh hai người chủ da trắng dẫn đoàn nô lệ vừa bán đấu giá qua bang Lousiana.

King Schultz, cựu nha sĩ người Đức hiện là tay săn tiền thưởng có hạng bất ngờ đòi mua Django, và trả tự do cho anh nô lệ da đen này. Cảnh đầu phim đã đậm chất Quentin: Thương thảo bất thành, King không ngại đổ máu.

Django bắt đầu hành trình cùng King Schultz săn tiền thưởng và đi dọc nước Mỹ tìm đến điền trang Calvin Candie, một tên địa chủ giàu có, điển trai nhưng khét tiếng tàn ác do Leonardo Dicaprio thủ diễn.

Nửa đầu phim kể về hành trình Django từ nô lệ bị đánh đập dã man, nay được King đào tạo thành tay bắn cừ khôi, là trợ thủ săn tiền thưởng đắc lực. Chất cao bồi viễn Tây cũng đậm nét theo chân hai người đàn ông một da trắng, một da đen rong ruổi trên lưng ngựa lần theo những gã bị truy nã.

Phần đầu phim đầy chất hài hước-bạo lực theo kiểu Quentin. Nửa sau có sự chuyển biến rõ nét, khi King Schultz mạo hiểm tham gia kế hoạch đến trang trại của Candie, cứu cô vợ Bloomida của Django.

Quentin Tarantino khéo giữ được vai trò là bậc thầy mê hoặc khán giả, khi chuyển mạch sang kiểu tâm lý tình cảm, xen lẫn yếu tố hồi hộp. Từ một tên sát nhân không ghê tay, chăm chăm săn tiền thưởng, King Schultz bỗng rung động trước tình cảm và mạo hiểm giúp Django lên kế hoạch hoàn hảo giải cứu cô vợ của anh ta.

Cùng nói về cuộc đấu tranh đòi tự do của nô lệ, Lincoln (khởi chiếu Việt Nam 5-4) là bài ca chiến thắng xóa bỏ chế độ nô lệ trên đất Mỹ, bằng trí tuệ và nghị lực của vị tổng thống tuyệt vời. Django Unchained đầy chất ngông, bạo lực với cái kết thắng lợi hả hê khi nô lệ da đen có cuộc tắm máu, tìm thấy tự do.

Với những khán giả ưa cảm giác mạnh, Django Unchained quả là lựa chọn đầy hấp dẫn. Ngược lại, Quentin Tarantino chịu không ít lời chỉ trích rằng phim dù nói về cuộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc, nhưng toát lên không ít sự phân biệt chủng tộc. Đặc biệt yếu tố bạo lực trong phim khiến không ít khán giả Mỹ e ngại, nhất là sau bối cảnh vụ thảm sát trường học năm ngoái.

Django Unchained nhận được phản hồi tích cực từ dư luận và các nhà phê bình Mỹ. Trang Rotten tomatoes cho điểm tích cực đến 89%, trang chuyên tập hợp các ý kiến phê bình phim Imdb cho phim tới 8,6 điểm.

Ngoài kịch bản độc đáo, đạo diễn khéo kén được dàn diễn viên xuất sắc. Không kể Jamie Foxx trong vai chính, hai vai phụ Leo và Christoph đều là lựa chọn sáng suốt.

Leonardo DiCaprio ra dáng tên địa chủ gian ác, qua ánh mắt, tay mân mê sọ người đến lạnh người. Christoph Waltz hóa thân thành một tay giết người không ghê tay, nhưng luôn toát lên vẻ lịch sự. Vai phụ còn có Samuel L. Jackson trong vai Stephen, tay quản gia da đen trung thành của Candie.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng