Liên hoan phim Venice giữ lời hứa

TP - Sau mùa giải chới với năm 2010, LHP Venice lần thứ 68 này thu hút lượng lớn các nhà điện ảnh trên thế giới.

Liên hoan phim Venice giữ lời hứa

> Khổ như cô dâu 'ngôi sao' trong hoàng gia

LHP Venice tăng sức hút nhờ dàn sao
LHP Venice tăng sức hút nhờ dàn sao.

Sự hiện diện của tân Bộ trưởng Văn hóa Italia Giancarlo Galan trong hội đồng cố vấn LHP được xem như động lực mới của LHP lâu đời này. Giám đốc nghệ thuật LHP Marco Muller coi đây là “năm then chốt”, dồn mọi nỗ lực để xóa tan hình ảnh thảm hại năm ngoái.

Từ hôm khai mạc 30-8, nhà tổ chức tung đủ chiêu để cạnh tranh với LHP Toronto. Cơn mưa sao thế giới không ngừng lui tới thảm đỏ, và trước mỗi buổi chiếu giới thiệu phim.

Phần lớn trong số 22 phim tranh Sư tử Vàng mang đến sự hứng khởi cho dư luận. Báo chí đánh giá, danh sách tranh giải đẹp, vì cuộc đua tranh không dành riêng cho riêng đạo diễn nào. Với tình yêu nước Ý, diễn viên-đạo diễn George Clooney đêm khai mạc gây tiếng vang khi giới thiệu bộ phim thứ tư, thể loại trinh thám chính trị có tựa The Ides of March.

Phim về cuộc chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012 với diễn xuất Ryan Gosling và Philip Seymour Hoffman.

Jay Weissberg, cây bút phê bình điện ảnh tạp chí Variety viết: “Lâu lắm khán giả mới hứng khởi đón nhận một bộ phim như thế ở LHP này”. Hollywood góp thêm 4 phim: Texas Killing Fields (Những cánh đồng chết Texas) của Ami Canaan Mann; Killer Joe (Tên sát nhân Joe) của William Friedkin; Abel Ferrara và phim 4:44 Last day on earth (Ngày tận thế); Dark horse (Ngựa ô), đạo diễn Todd Solondz.

Madonna, nữ hoàng nhạc pop mang tác phẩm thứ hai dự thi W.E. về mối quan hệ giữa Wallis Simpson với vua nước Anh Edouard VIII. Đạo diễn Steven Soderbergh giới thiệu Contagion (Bệnh lây nhiễm) với cặp sao Matt Damon và Gwyneth Paltrow, hay Al Pacino mang đến phim tài liệu về Oscar Wilde và Salome. Roman Polanski dù không có mặt nhưng phim Carnage của ông có buổi ra mắt tốt đẹp.

Danh sách tranh giải đủ cung bậc, từ vui nhộn hài hước đến u sầu. Tinker Tailor Soldier Spy, phim điệp viên của đạo diễn Tomas Alfredson chiếm tình cảm của người ưa hành động. Với diễn xuất của Colin Firth, John Hurt, Colin Firth, Tom Hardy, Stephen Graham, bộ phim chuyển thể từ tác phẩm của John Le Carré gợi lên không gian như bức tranh của Turner (thoại tiết giảm tối đa, nhân vật đặc tả như những bức tranh nối tiếp), khúc giao hưởng của Mahler, thậm chí phảng phất không khí James Bond dưới góc độ hành động.

Đạo diễn Iran Marjane Satrapi và đồng nghiệp người Pháp Vincent Paronnaud làm nên tác phẩm đầy chất thơ, giàu trí tưởng tượng đan xen bi hài với Chicken with plums. Steve McQueen 42 tuổi công chiếu phim thứ hai Shame về chứng nghiện sex.

A Dangerous Method (Phương pháp nguy hiểm) của David Cronenberg với Keira Knightley và Viggo Mortensen được chờ đợi không kém, phim về mối quan hệ giữa Sigmund Freud và Carl Jung. Điện ảnh châu Á không nhiều dấu ấn. Dù vậy, Tao Jie (A simple life-Cuộc sống giản dị) của đạo diễn Hồng Kông Ann Hui gây ngạc nhiên ở buổi giới thiệu 5-9.

Lê Nhi
Theo Point, Reuters

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá