“Người đàn bà thứ 2”: Sẽ nghẹt thở đến phút cuối!

TPO - Đó là bật mí của đạo diễn Vũ Hồng Sơn về bộ phim “Người đàn bà thứ 2”, xoay quanh mối quan hệ mẹ chồng- nàng dâu thời hiện đại đang chiếu trong chương trình giải trí cuối tuần “Rubic 8” lúc 14h30 chủ nhật trên VTV3.

Một cảnh trong phim "Người đàn bà thứ hai"
Đạo diễn Vũ Hồng Sơn - một trong hai đạo diễn của bộ phim dài 23 tập này có cuộc trò chuyện với TPO.

Ý tưởng nào khơi nguồn cho anh làm “Người đàn bà thứ 2”?

Tôi lướt mạng và thường xuyên quan tâm đến mục tâm sự, thấy chuyện mẹ chồng nàng dâu, chuyện vợ chồng…được bàn luận sôi nổi. “Người đàn bà thứ 2” đề cập đến va chạm giữa các thế hệ với nhau trong 1 gia đình. Chúng tôi cố gắng tạo nên tối đa sự xung đột và khán giả sẽ thấy mình trong đó.

Tuy mới phát được 4 tập nhưng chúng tôi đã nhận được nhiều dư luận với những luồng khen chê khác nhau.

Đang làm dòng phim hình sự lại chuyển sang dòng phim tâm lý. Anh có gặp trở ngại nào không?

Dòng phim cảnh sát hình sự (như “Chạy án” - vừa đoạt giải Cánh diều vàng) không phải sở trường của tôi. Sở trường của tôi là phim tâm lý.

Ngoài đời, anh đã đóng vai bố chồng bao giờ chưa, để biết quan hệ mẹ chồng- nàng dâu như thế nào?

Tên phim chính là tên bài thơ nổi tiếng “Người đàn bà thứ 2" của nhà thơ Phạm Thị Vĩnh Hà. Đạo diễn đã mất không ít thời gian để “truy tìm” tác giả nhưng vẫn không biết tác giả ở đâu, làm gì, cho đến ngày bộ phim được chiếu. Nhạc sỹ Xuân Phương đã phổ nhạc cho bài thơ, ca sỹ Nguyễn Ngọc Anh trình bày.

Tôi chỉ đóng vai bố vợ được thôi vì tôi không có con trai. Vợ tôi cũng không phải làm dâu, chúng tôi sống độc lập. Nhưng tôi cảm nhận được nhiều thứ qua internet. Báo chí mạng đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Mẹ chồng không sai, nàng dâu không sai. Ai cũng có lý của họ. Nhưng có một vấn đề là xã hội chúng ta đang ít tôn trọng người lớn tuổi. Trong phim này tôi không phê phán, chỉ đưa ra vấn đề, đưa ra câu chuyện để mọi người cùng suy ngẫm

Trong bộ phim dài 23 tập này, anh sử dụng toàn diễn viên mới?

Diễn viên mới nhưng là những diễn viên đã tốt nghiệp trường sân khấu điện ảnh. Có 2 vai vô cùng nặng như trường hợp cô diễn viên Đào Trúc Mai. 2 ngày đầu đóng, cô ấy khiến tôi lo lắng phải gọi ra nhắc nhở: Cháu chưa làm được những gì vai diễn cần, chú cho cháu thêm 1 ngày thử, nếu không được chú đành thay người khác. Hôm sau, cô ấy diễn rất tốt, tôi rất mừng. Càng về sau cô ấy càng xuất sắc. Tôi phải cảm ơn cô ấy vì đã tham gia phim này.

Chọn diễn viên mới, phương án có vẻ mạo hiểm?

Do yếu tố kịch bản đòi hỏi, kịch bản đề cập đến đôi vợ chồng trẻ mới cưới. Tôi thấy các bạn trẻ bây giờ sống hồn nhiên, từ cách ăn nói tới chi tiêu, hồn nhiên vô cùng, cảm giác như cuộc sống này rất dễ dàng. Nếu để diễn viên có kinh nghiệm đóng, tôi sợ không hợp, họ sẽ không hiểu tại sao nhân vật trong phim lại làm thế.

Các diễn viên trẻ cũng hành động như nhân vật trong tình huống tương tự nên chắc chắn họ không ngỡ ngàng.

Ê kíp làm phim đang thực hiện các cảnh quay cho "Người đàn bà thứ 2"

Phim có sử dụng yếu tố câu khách không?

Câu khách hay không nằm trong việc tôi đã kể được câu chuyện nào cho khán giả để khán giả chú ý, chứ tôi không nhằm đến những thủ pháp gây chú ý. Ở đây, tôi cố gắng kể 1 câu chuyện thật giản dị, để mọi người cảm nhận thấy mìnn ở đâu đó.

Con gái anh có xem phim này không?

Con gái tôi còn trẻ lắm. Nó mới đang học năm cuối đại học. Bộ phim có những chi tiết nó chưa hiểu. Nó xét nét theo con mắt khác. Bộ phim không nhắm đến đối tượng sinh viên.

Bộ phim là câu chuyện giản dị. Điều đó có đồng nghĩa với việc phim diễn tiến đều đều, không có tình huống gay cấn?

Xung đột trong rất dữ dội. Nhưng tôi không kể, các bạn cứ từ từ xem và sẽ bị nghẹt thở đến phút cuối cùng.

Thông điệp anh muốn chuyển tải đến khán giả?

Bạn nên xem lại cách cư xử, xem như thế đã đúng chưa và hậu quả của lối cư xử đó.

Anh có thích kịch bản của bộ phim này không?

Kịch bản của 1 nhóm tác giả nữ, có tuổi từ rất trẻ, chưa chồng đến chín chắn, đã lập gia đình. Nhìn chung, tôi rất ưng kịch bản này.

Tự nhìn nhận, anh cảm thấy mình có duyên với phim tâm lý hay hình sự?

Tôi có giải thưởng ở cả dòng phim tâm lý. Quan trọng là gặp được kịch bản hay.

Anh hy vọng gì ở “Người đàn bà thứ 2”?

Thực ra khi làm bộ phim này cái tôi tâm niệm là làm thế nào để kéo khán giả ngồi xem phim truyền hình cuối tuần nhiều hơn nữa.

Hồng Diệu
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá