Nguyễn Nhật Ánh 'ngồi khóc' ở Hà Nội

TP - Sau hai buổi ký tặng tại TPHCM, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang Ngồi khóc trên cây ra Hà Nội, tiếp tục lập kỷ lục ăn khách.

Nguyễn Nhật Ánh 'ngồi khóc' ở Hà Nội

> “Bảo tôi viết hiện thực, có lẽ tôi chịu”
> Nguyễn Nhật Ánh lại ra sách

Nguyễn Nhật Ánh lại thu hút chú ý nhờ hàng trăm độc giả xếp hàng chờ chữ ký- kéo dài từ 41 đến 55 Tràng Tiền. 8h sáng mới bắt đầu, nhưng 1 tiếng trước đó đã đông người.

“Bao giờ tôi cũng nghĩ bạn đọc trẻ Hà Nội rất nồng nhiệt. Trong lần ký tặng này, tôi cũng hơi dè dặt vì nghĩ đúng dịp ôn thi đại học, vậy mà đông bất ngờ”, Nguyễn Nhật Ánh nói, kết thúc buổi tặng chữ ký lúc 12h30.

Hơn 11h, GĐ NXB Trẻ Nguyễn Minh Nhựt phải đứng ra xin độc giả cho nhà văn nghỉ giải lao lần 2. Suốt mấy tiếng đồng hồ quay cuồng ký, mỉm cười và bắt tay, vóc người Nguyễn Nhật Ánh trông càng nhỏ lại. “Một năm tôi mới có dịp ra đây 1 lần. Dù mệt một chút nhưng vui vì được bạn đọc yêu quý”- ông nói.

Nhận mình là fan của Nguyễn Nhật Ánh từ bé, TS. giáo dục Thụy Anh hăng hái trong vai trò MC, đặt câu hỏi thử tài người hâm mộ về nhà văn và tác phẩm. “Tôi rất quan tâm và muốn tìm hiểu tại sao Nguyễn Nhật Ánh lôi kéo được bạn đọc đến với mình, với văn hóa đọc đông đảo như thế. Mỗi thời đại có nhân vật của mình. Rõ ràng nhân vật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có sức hút nhiều thế hệ. Đó cũng là cái duyên, bí mật của nhà văn”, chị nói.

Ai bi quan quá về văn hóa đọc ngày nay, có lẽ sẽ đổi ý khi chứng kiến cảnh tượng ký tặng sách này. Năm ngoái, nhà văn còn có chút buồn vì nhiều bạn đọc mua phải sách lậu đến xin chữ ký, ông buộc phải từ chối. Năm nay hoàn toàn không có, ông nói đó cũng là một niềm vui khác khi ra Hà Nội dịp này.

Sau Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ khá đơn giản, dành cho nhi đồng, Ngồi khóc trên cây là truyện dài khác dành cho lứa tuổi mới lớn. Nhà văn bảo phải phân bổ tác phẩm đều cho các em từ nhi đồng tới thanh thiếu niên, nếu không các em lại trách móc.

Ngồi khóc trên cây dẫn độc giả về tuổi thơ yêu dấu, ngôi làng hiền lành nhưng cũng đầy bất ngờ, với cô bé Rùa hồn hậu, và mối tình đầu hồn nhiên, trong sáng. Đại diện NXB bật mí, đây là “cuốn sách không thuốc lá”, như một cách gột rửa để về với thế giới tuổi thơ trong sáng.

Kết thúc gần 5 tiếng ký tặng sách, nhà văn lại mang về thêm một món quà của độc giả Hà Nội: Năm ngoái là cây đàn guitar giấy, năm nay là hai con vật gấp giấy xinh xinh: Chó Tai to trong Xin lỗi mày, Tai to của bộ Kính Vạn Hoa, và chuột Út Hoa trong Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá