Quan Họ ở phương Nam

TP - Với nhiều CLB được thành lập và hoạt động khá mạnh tại thành phố Hồ Chí Minh, Quan Họ Bắc Ninh đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu ở mảnh đất phương Nam.

CLB Quan Họ Mười Nhớ  trình diễn tại Đầm Sen, TPHCM.
CLB Quan Họ Mười Nhớ trình diễn tại Đầm Sen, TPHCM.

Nghệ sĩ Ngọc Quang, Chủ nhiệm CLB Quan Họ Trúc Xinh khi cho biết, năm qua CLB của ông có nhiều chương trình biểu diễn, từ hát sự kiện tại các doanh nghiệp, các trường học cho đến phục vụ tại các đơn vị quân đội. Thời gian qua, các nhà sản xuất chương trình truyền hình thực tế tại thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm nhiều đến Quan Họ khi liên tục mời CLB tham gia các chương trình như: Hát câu chuyện tình hay Ca sỹ bí ẩn.

Còn nhạc sỹ Quý Thăng, Chủ nhiệm CLB hát Quan Họ mang tên Mười Nhớ nói CLB cũng ăn nên làm ra, có nhiều buổi trình diễn Quan Họ không chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh mà còn ở nhiều tỉnh thành khác ở phía Nam. “CLB thường xuyên nhận các hợp đồng đi hát Quan Họ, có những chương trình hát cho các doanh nghiệp, có chương trình thì hát tại các Hội Xuân, các khu vui chơi”- ông kể và cho biết như ngày 8 đến 10 Tết vừa qua, CLB đã diễn liên tục 3 ngày Đại hội họ Dương tại Cần Thơ, thu hút cả ngàn khách xem.

Kể từ khi CLB Quan Họ đầu tiên được nhạc sỹ Quý Thăng thành lập năm 1998 tại TPHCM có tên Mười Nhớ chỉ với 10 thành viên ban đầu đến nay, tại TPHCM đã có tới trên 15 CLB với hơn 1.000 thành viên tham gia. Trong các CLB có những người chính gốc “Quan Họ”, từng học chuyên về Quan Họ như nghệ sĩ Quý Thăng, Ngọc Quang… còn có rất nhiều người đến với Quan Họ chỉ vì yêu môn nghệ thuật này. Thậm chí, có người là dân miền Nam, có người là dân Huế cũng tập hát Quan Họ.

Ông bầu Nguyễn Sơn - người chuyên tổ chức các chương trình ca nhạc PR cho các doanh nghiệp cho biết, hiện nay khách đặt chương trình xem hát Quan Họ đứng thứ 3, sau nhu cầu về Ca nhạc và Đờn ca tài tử. “Với những doanh nghiệp hướng tới giới trẻ, họ thường yêu cầu ca nhạc, nhưng với những doanh nghiệp lớn thì họ lại chọn Đờn ca tài tử, Quan Họ. Nói chung giờ đây hát Quan Họ đang được rất nhiều doanh nghiệp tại TPHCM yêu thích và lựa chọn”- ông Sơn cho hay.

Sau hơn gần 20 năm bám trụ tại TPHCM kể từ khi tốt nghiệp tại trường Văn hóa Hà Bắc, nghệ sĩ Ngọc Quang khẳng định hiện ông  “có thể sống nhờ Quan Họ tại phương Nam”. Ngọc Quang đi dạy hát Quan Họ tại các đơn vị văn hóa, tại các CLB dân ca…Nhưng nhiều nhất vẫn là đi hát. “Những bài ca Quan Họ dễ nghe dễ thuộc lại có giai điệu hay nên khách rất thích. Thậm chí có cả những phụ huynh cho con thi hát cũng tới nhờ tôi hướng dẫn”- ông kể và khoe học trò của mình là cô bé Mai Chi đã đoạt giải Quán quân của chương trình Gương mặt thân quen Nhí mùa thứ 3.

Gieo hạt giống quan họ ở Phương Nam

Nhưng không chỉ biểu diễn, những người yêu Quan Họ tại phương Nam còn làm công việc gieo những hạt giống Quan Họ trên mảnh đất này. Cô Nguyễn Thị Thanh là một ví dụ. Ngoài việc dạy học tại trường Tiểu học Minh Đạo - quận 5 và làm chủ nhiệm CLB Quan Họ mang tên Tình quê hương, cô Thanh còn mở thêm lớp dạy hát Quan Họ cho các em trong trường. Suốt mấy năm luyện hát, học trò của cô đã “ra lò” và thành lập CLB Nụ Hồng mà thành viên đều là những “Liền anh liền chị” nhí hát Quan Họ điêu luyện. Nhiều người khi nghe CLB Nụ Hồng hát hoàn toàn bất ngờ bởi những đứa trẻ giọng miền Nam líu lô nhưng hát lại rất… chuẩn Quan Họ.

“Để làm được điều này thì phải tập cho các em nghe và hiểu cái hay, cái đẹp trong từng câu hát Quan Họ. Từ đó tôi giúp các em yêu thích và tự tìm tòi để thể hiện cho tốt”- cô Thanh tự hào. Hiện nay những “Liền anh liền chị” nhí của cô Thanh vẫn tiếp tục sinh hoạt và “người truyền lửa” này đang hy vọng chính các em là những hạt nhân để phát triển Quan Họ ở TPHCM.

Dù là môn nghệ thuật không xuất thân từ phía Nam, các chương trình Quan Họ vẫn sáng đèn đều đặn hàng tuần. CLB Trúc Xinh biểu diễn tại Cung văn hoá Lao Động (quận 1), CLB Mười Nhớ biểu diễn tại Nhà văn hóa An Nhơn, Gò Vấp… Các điểm văn hóa lớn như Đầm Sen, đường Sách Nguyễn Văn Bình… luôn có sự hiện diện của Quan Họ. Trong dịp Hội Lim năm nay, CLB Mười Nhớ đã có chuyến giao lưu tại chính mảnh đất Quan Họ - Bắc Ninh. Theo nghệ sỹ Quý Thăng, sự giao lưu với các CLB Quan Họ tại Bắc Ninh sẽ giúp cho các CLB ở phương Nam được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm để có thể phát triển bền vững hơn nữa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng