Trao giải LHP Việt Nam lần thứ 20: 'Cuộc đua' hứa hẹn nhiều bất ngờ

TPO - Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 diễn ra tại nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) vào 20h tối nay, 28/11.

Đạo diễn Hồng Ánh và diễn viên Ngọc Thanh Tâm chia sẻ về bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” với khán giả Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.
Đạo diễn Hồng Ánh và diễn viên Ngọc Thanh Tâm chia sẻ về bộ phim “Đảo của dân ngụ cư” với khán giả Đà Nẵng. Ảnh: Thanh Trần.

Diễn ra từ ngày 24- 28/11 với 77 phim dự thi được công chiếu miễn phí, Liên hoan phim nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả Đà thành.

Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, bên cạnh hoạt động chiếu phim và chấm giải còn có nhiều sự kiện bên lề như Hội thảo “Liên hoa phim Việt nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc”, Triển lãm “Dấu ấn Điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ Liên hoan phim Việt Nam”, giao lưu giữa nghệ sĩ và khán giả...

Điểm nhấn của Liên hoan phim năm nay chính là Giải thưởng phim ASEAN – lần đầu tiên do Việt Nam sáng lập và đăng cai nhằm chào mừng kỉ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là hạng mục giải thưởng mới với 10 bộ phim tranh giải, mỗi bộ phim mang sắc màu văn hóa riêng, bao gồm: Con chim màu vàng (Singapore), Đạn găm(Philippines), Hậu duệ (Brunei), Nỗi lòng người mẹ (Campuchia), Thiên nga mang rùa (Lào), Thiên thần của Eden (Myanmar), Trôi dạt (Malaysia), Turah (Indonesia), Vào lúc trời tối (Thái Lan) và Dạ cổ hoài lang (Việt Nam). 

Hạng mục Phim truyện điện ảnh năm nay là sự tranh tài của 16 bộ phim với sự đa dạng về đề tài cũng như phong cách làm phim. Nhiều phim có doanh thu phòng vé tốt và nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả như Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua, Cô Ba Sài Gòn, Nắng... Nhiều bộ phim đã được vinh danh ở những Liên hoan phim Quốc tế như Đảo của dân ngụ cư, Cha Cõng...

Giải thưởng đạo diễn phim truyện xuất sắc của hạng mục này là sự tranh tài của những đạo diễn trẻ như Phan Gia Nhật Linh, Hồng Ánh... với các tên tuổi như Dustin Nguyễn, Vũ Ngọc Đãng...

Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất ở hạng mục Phim truyện điện ảnh luôn là giải thưởng nhận được sự quan tâm và chờ đợi của đông đảo khán giả trong các kì Liên hoan phim. Ứng cử viên sáng giá cho giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc là cuộc đua của các diễn viên trẻ như Miu Lê (2 vai chính trong Cô gái đến từ hôm qua và Bạn gái tôi là sếp), Ngọc Thanh Tâm (Đảo của dân ngụ cư), Thu Trang (Nắng), Ninh Dương Lan Ngọc (Cô Ba Sài Gòn), Kaity Nguyễn (Em chưa 18)...

Liên hoan phim lần thứ XX - ảnh 1 Ê kíp làm phim Cô Ba Sài Gòn giao lưu với khán giả Đà Nẵng tại buổi chiếu phim trong khuôn khổ Liên hoan. Ảnh: Thanh Trần.

Giải thưởng Nam chính xuất sắc nhất là những cái tên sáng giá như: Phạm Hồng Phước (Đảo của dân ngụ cư) từng đạt giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim ASEAN, Ngô Kiến Huy (Cô gái đến từ hôm qua), Ngô Thế Quân (Cha cõng con),...

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 cũng thu hút 26 phim tài liệu của các Hãng phim Tài liệu Khoa học trung ương, Điện ảnh Quân đội nhân dân, Hãng phim Giải phóng  và Đài truyền hình Việt Nam.

Các bộ phim tham dự Liên hoan phim lần này đem đến cho khán giả những góc nhìn, những khám phá mới của các nhà làm phim tài liệu Việt về hiện thực đời sống sinh động của đất nước, của dân tộc.

Ở hạng mục Phim khoa học, 17 bộ phim dự thi được tuyển chọn từ các trung tâm sản xuất phim tài liệu lớn của Việt Nam, với đề tài đa dạng: từ những tiến bộ trong nghiên cứu khoa học ở Việt Nam đến những kiếm tìm, giải mã về văn hóa...

Hạng mục Phim hoạt hình năm nay là cuộc tranh tài của 18 bộ phim. Các tác phẩm dự thi năm nay thực hiện tốt việc dung hòa yếu tố giáo dục và giải trí, với những kỹ thuật làm phim hoạt hình hiện đại. Theo đánh giá của BGK, ngôn ngữ điện ảnh hoạt hình của các đạo diễn trẻ rất nhiều tiến bộ, nhiều cái mới, có thể tiếp cận được với ngôn ngữ điện ảnh của Hollywood.

Ban giám khảo gồm Nhà sản xuất phim, Nhà Biên kịch Jonathan Hyong Joon Kim (Chủ tịch Hiệp hội Biên kịch Hàn Quốc); Nhà phê bình điện ảnh Roger Gaecia (Giám đốc LHPQT Hồng Kông); Đạo diễn, Biên kịch Karolina Bielawska (Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phim Ba Lan). 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng