Xuân Bắc: Nếu được tôi muốn trao giải cho Công Lý, Trường Giang

TPO - Ngay sau khi bước từ sân khấu trao giải VTV Ấn tượng tối 7/9 ra hành lang để phỏng vấn hậu trường, NSƯT Xuân Bắc trao đổi với Tiền Phong xung quanh giải Nghệ sỹ hài ấn tượng.

Xuân Bắc hớn hở với danh hiệu Nghệ sỹ hài ấn tượng. Ảnh: TOAN TOAN
Xuân Bắc hớn hở với danh hiệu Nghệ sỹ hài ấn tượng. Ảnh: TOAN TOAN
Anh có bất ngờ về giải thưởng này không, bởi danh sách Top 5 toàn những tên tuổi được yêu mến và có lượng fan khủng?
Đúng vậy. Danh sách top 5 nhìn đi nhìn lại ai cũng xứng đáng nhưng may mắn gọi tên tôi. Từ xưa tới nay những giải thưởng với cá nhân tôi là nguồn động viên chứ không phải động lực phấn đấu. Thế nhưng hôm nay có giải thưởng thế này là niềm vui, sự đánh giá công sức của mình, sự ghi nhận của những người làm chương trình và khán giả.
Tôi tin rằng bất cứ ai cũng xứng đáng, kể cả nghệ sỹ ngoài Top 5. Cầm giải thưởng trên tay tôi vui vì thực sự để có giải thưởng cho nghệ sỹ hài đã là cởi mở rất lớn rồi. Nhiều người có suy nghĩ, định kiến về hài. Giải thưởng chính là sự đánh giá, mở ra trong suy nghĩ về tầm quan trọng của tiếng cười trong cuộc sống. Bất cứ nghệ sỹ hài nào được giải tôi đều vui, tôi được giải có vui hơn một chút (cười).
Anh nói ai cũng xứng đáng, vậy nếu không phải Xuân Bắc theo anh ai nên là người nhận chiếc cúp này?
Anh Hoài Linh biểu diễn nhiều, lượng fan rất lớn. Trấn Thành nhiều năm qua có nhiều cống hiến. Trường Giang mới nổi khoảng ba năm trở lại đây, được đánh giá tốt và đang miệt mài cống hiến tiếng cười cho cuộc sống. Anh Công Lý không phải nói vừa là đàn anh, đồng nghiệp của tôi. Nói thật hơn chục năm nay, anh em tôi có lúc ghét nhau đấy, có lúc yêu nhau vô cùng nhìn nhau trào nước mắt nhất là trong chương trình Táo quân. Anh Công Lý rất xứng đáng, bởi anh không diễn hài, chính kịch còn là người đóng phim truyền hình hay. Biên độ diễn xuất, biểu cảm của anh rất cao, rất rộng. Nếu mà được trao giải tôi muốn hoặc Công Lý, hoặc Trường Giang.
Xuân Bắc: Nếu được tôi muốn trao giải cho Công Lý, Trường Giang - ảnh 1 Xuân Bắc đòi selfie cùng ca sỹ Bích Phương. Ảnh: Toan Toan
Vốn là người được đánh giá nhiều ý tưởng làm hài duyên dáng, sâu sắc nhiều năm nay, anh có nghĩ ý tưởng làm hài nghiêm túc ngày càng khó hơn?
Nói đến hài nghiêm túc rất khó, vì nghiêm túc thì không làm được hài. Nhưng tôi hiểu ý bạn. Hài nghiêm túc là tiếng cười có sự chọn lọc, tiếng cười sâu sắc, có cái để cười và làm đẹp hơn cho cuộc sống.
Có những giai đoạn tiếng cười dễ dãi được lên ngôi. Đó là những lúc người làm chương trình loay hoay tìm hướng, lúc đó một bộ phận khán giả chấp nhận tiếng cười dễ dãi như sự thỏa mãn đơn thuần. Nhưng tất cả đều có quá trình phát triển riêng, sẽ có sự chọn lọc.
Ra ngoài thị trường băng đĩa bạn sẽ thấy có những đĩa hài nhiều người không xem nổi, nhưng nó vẫn tồn tại, vẫn bán được thậm chí kéo dài nhiều tập.
Tôi cho rằng ngay từ khi làm chương trình những người thực hiện phải xác định được công việc mình là gì, mang lại giá trị gì cho cuộc sống. Còn điều này nữa, ngay từ ý tưởng ban đầu những người thực hiện phải xem tác phẩm nào đó mang lại tiếng cười phải có sự lao động nghiêm túc, chỉ khi ấy mới ra được sản phẩm nghiêm túc, có giá trị cần thiết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá