Các cuộc tình xuyên biên giới mùa World Cup gây tranh cãi

TP - Tranh cãi lớn nổ ra sau khi một nữ chính khách Nga bày tỏ quan điểm trước Duma quốc gia Hạ viện Nga rằng, phụ nữ nước này không nên quan hệ tình dục với người nước ngoài trong thời gian diễn ra World Cup 2018.

Bà Tamara Pletnyova - Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề về gia đình, phụ nữ và trẻ em thuộc Duma quốc gia Nga cho rằng, hành động này có thể dẫn đến những hậu quả xấu cho xã hội Nga như việc lây lan mầm bệnh trong dân cư hay sự ra đời của nhiều đứa con lai mà không có đầy đủ sự chăm sóc của cha mẹ và chịu sự kỳ thị từ xã hội.

Quan điểm trên của bà Pletnyova vấp phải nhiều ý kiến trái triều. Chủ tịch Ủy ban Duma quốc gia Nga phụ trách Thể thao, Du lịch và Thanh niên-ông Mikhail Degtyarev nói: “Càng có thêm nhiều chuyện tình mùa World Cup, tức là càng có thêm nhiều người đến từ nhiều quốc gia phải lòng nhau trong thời gian diễn ra ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Những đứa trẻ được sinh ra sau này sẽ biết được rằng tình yêu của cha mẹ chúng bắt đầu từ World Cup 2018. Hãy để giải đấu này là nơi tạo ra các câu chuyện tình, các cặp vợ chồng xuyên biên giới và sinh con đẻ cái”.

Điện Kremlin cũng đáp lại lời của bà Pletnyova rằng, phụ nữ Nga hoàn toàn có thể quản lý cuộc sống của mình và làm những điều họ cho là đúng đắn. “Hãy tôn trong quyết định của họ. Họ là những người phụ nữ tốt nhất trên thế giới”, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh.

Những năm gần đây, tỷ lệ sinh của Nga liên tục giảm và đang ở mức báo động, cùng với đó là sự già hóa dân số. Theo số liệu thống kê, trung bình mỗi năm, dân số Nga lại sụt giảm 0,5%. Dù vẫn đang đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tuy nhiên việc già hóa dân số sẽ là một trong những nhân tố kìm hãm tốc độ tăng trưởng trong bức tranh phát triển dài hạn của chính quyền tổng thống Putin. Do đó, World Cup 2018 có thể là một dịp tốt để thúc đẩy tỷ lệ sinh tại Nga tăng lên trong thời gian tới. Ước tính, sẽ có khoảng 1,5 triệu khách du lịch đến Nga trong mùa World Cup năm nay.  

Ở một khía cạnh khác, Nga là nước hiện có số người nhiễm HIV lớn nhất ở châu Âu và tỷ lệ tăng cao nhất trên thế giới, theo số liệu thống kê từ Tổng cục Dân số Nga. Hơn một nửa số ca nhiễm HIV mới ở Nga xảy ra thông qua quan hệ tình dục khác giới. Vì thế, việc sử dụng các biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục cũng cần được đề cao, nhất là trong mùa World Cup tại Nga năm nay. 

Mới đây, cơ quan quản lý bóng đá Argentina gây sốc khi khuyến khích giới đàn ông nước này thử sức và quyến rũ phụ nữ Nga trong thời gian cổ vũ cho Argentina tại Wolrd Cup. Những lời khuyên cho hành động này được đính kèm trong hướng dẫn chính thức của Argentina nhằm hỗ trợ du khách nước này trong suốt thời gian sang Nga cổ vũ World Cup. Việc quan hệ tình dục giữa khách nước ngoài và phụ nữ Nga, ở khía cạnh nào, cũng đều gây ra sự xáo trộn rất lớn trong xã hội Nga, nhiều người nhận định.

Ban tổ chức FIFA và World Cup 2018 vẫn chưa có phản hồi gì về vấn đề này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá