Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Chung kết World Cup: Bóng đá không thể chỉ có niềm tin!

TP - Ðại sứ Pháp tại Việt Nam, ông Bertrand Lortholary trò chuyện với phóng viên trước thềm trận chung kết lịch sử Pháp - Croatia.

Đội tuyển Pháp chuẩn bị cho trận chung kết World Cup 2018
Đội tuyển Pháp chuẩn bị cho trận chung kết World Cup 2018
Liệu ông có niềm tin chắc chắn rằng ÐT Pháp sẽ giành chức vô địch World Cup năm nay ?

Có lẽ không nên đặt niềm tin quá lớn như vậy, bởi vì trong thể thao không thể vì có niềm tin quá lớn mà chúng ta sẽ có cái mà chúng ta mong muốn. Vấn đề là phải có sự quyết tâm và cố gắng, trên cơ sở đó mới có thể có thành công. ÐT Pháp năm nay có được các yếu tố đó, đồng thời có cả những cầu thủ rất tài năng, bởi vậy chúng tôi tin tưởng ÐT Pháp sẽ có thể đạt được mục tiêu đề ra. Trong thể thao , một điều thú vị là chúng ta không thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra, chỉ đến phút cuối cùng với một nỗ lực tuyệt vời, chúng ta mới có thể hy vọng đạt kết quả mà mình mong muốn.

Ông ấn tượng nhất điều gì ở ÐT Pháp ?

Có hai điều tôi ấn tượng nhất với ÐT Pháp. Thứ nhất, đây là một lứa cầu thủ hết sức tài năng và họ đã thể hiện được tài năng của mình trong các trận đấu vừa qua.  Thứ hai, đó là niềm vui khi các cầu thủ chơi bóng, họ đã chơi với tất cả niềm vui, sự đam mê và kết dính của một tập thể. Tôi tin họ sẽ đạt được kết quả mong muốn.

Cầu thủ nào khiến ông ấn tượng nhất ?

Tôi thấy ở tất cả các tuyến đều có những cầu thủ ấn tượng. Trong đó phải kể đến Mbappe, những gì anh ấy làm được quả thực vô cùng ấn tượng. Ðã lâu lắm rồi từ thời vua bóng đá Pele đến giờ mới có một cầu thủ dưới 20 tuổi ghi được 2 bàn trong một trận đấu tại VCK World Cup. Tốc độ của anh ấy quá ấn tượng, đến nỗi các đồng đội trong ÐT đã đặt cho anh ấy biệt danh “37”, bởi trong trận đấu với Argentina người ta đã đo được tốc độ cao nhất của Mbappe lên tới… 37km/h.

Ngoài ra, tôi cũng rất ấn tượng với đội trưởng, thủ môn ÐT Pháp Hugo Lloris, bởi anh đã chặn được những cú sút hết sức nguy hiểm của ÐT Bỉ trong trận bán kết vừa qua. Tiếp đó, phải kể đến dàn hậu vệ hết sức ấn tượng, họ không những chứng tỏ được khả năng phòng thủ tuyệt vời mà còn có khả năng ghi bàn. Lần lượt các cầu thủ hậu vệ Pavard, Varane và Umtiti đã ghi bàn trong World Cup này.

Nhiều người cho rằng, nói đến nước Pháp, một trong những đặc trưng khiến người ta liên tưởng tới đầu tiên là sự lãng mạn, song dường như con đường đi tới trận chung kết của ÐT Pháp lại thể hiện điều ngược lại - đầy tính thực dụng với lối đá không hề hoa mỹ nhưng hiệu quả. Theo ông, liệu đây có phải là xu hướng không thể đảo ngược của bóng đá
đỉnh cao ?

Ðúng là trong quá khứ, từ thời Pháp đăng quang ở France 98 ngược đến thời vua bóng đá Pele, khi nhắc tới ÐT Pháp là người ta nghĩ tới một lối chơi hoa mỹ.

Song trong cách vận hành của ÐT Pháp ngày nay, chúng ta lại thấy sự chặt chẽ mang tính kỷ luật rất cao, song vẫn thể hiện rõ được tài năng của các cầu thủ, ví dụ như khả năng bứt phá thần tốc để tạo nên những giây phút đầy cảm hứng cho người hâm mộ. Tôi nghĩ vấn đề này, người Pháp vẫn hoàn toàn trung thành với phong cách của mình.

Trong bóng đá hiện đại, chúng ta không thể chỉ thi đấu hoàn toàn bằng niềm đam mê bằng những gì bẩm sinh vốn có được, mà nó là một công việc đòi hỏi sự chuẩn bị hết sức nghiêm túc, lâu dài và bài bản. Có thể nói ngắn gọn, là phải có tính chuyên nghiệp cao.

 Xin cảm ơn ông !

Cùng chuyên mục

Xem thêm World Cup 2018

Cùng chủ đề

Mới - Nóng