Như thế là tội ác!

Như thế là tội ác!

TP - Bất chấp thời tiết mưa rét, những ngày cuối tuần qua hàng ngàn phụ huynh từ Thuận Thành (Bắc Ninh) vẫn lũ lượt đưa trẻ lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn – một căn bệnh từ lâu đã không còn phổ biến trong dân. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương bị quá tải trầm trọng, hội trường được trưng dụng, thậm chí lều bạt phải căng ra để đón tiếp bệnh nhân.

Phía sau tăng giá

Phía sau tăng giá

TP - Đại diện nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng và tiểu thương ở nhiều chợ bán lẻ tại Hà Nội, TPHCM cho hay, giá cả trong các tháng tới sẽ bắt đầu tăng giá. Giá tăng một phần do cớ: Chịu tác động của tăng giá điện và giá xăng tăng mạnh. Chủ nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng như sắt, thép, xi măng… thậm chí giá nhân công xây dựng cũng đang “nước nổi, bèo nổi” tăng theo. Dòng xoáy tăng giá dần xuất hiện.

Vấn đề xã hội

Vấn đề xã hội

TP - Trong quan hệ, ứng xử giữa người với người. Trong mọi lứa tuổi, thành phần xã hội. Cảm giác sợ hãi đang lây lan. Hiệu ứng và những biến tướng của nó, là cảnh từng nhóm người kéo đến nhà đối tượng dâm ô để “dạy dỗ” như ở Đà Nẵng những ngày này. Cũng như hàng loạt cảnh “tự xử” của đám đông xa lạ, của “anh em xã hội” với những vụ việc mà họ cảm thấy bất bình.

Có giải pháp, nhưng…

Có giải pháp, nhưng…

TP - Trong một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao, trong khi thu nhập thấp, không đáp ứng đủ buộc họ phải đi vay mượn. Thế nhưng, ngân hàng và các công ty tài chính lại không đáp ứng đủ yêu cầu, thủ tục phức tạp, do đó họ sẽ phải tìm đến các kênh vay mượn không chính thức. Điều này hỗ trợ cho tín dụng phi chính thức, tín dụng đen phát triển.

Người mua là vua

Người mua là vua

TP - Đúng theo dự tính, Bộ Công Thương đã đưa ra phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện từ tháng 3/2019. Trước đó, tôi thấy tiếc khi thông điệp ngành điện thiếu than trầm trọng được đưa ra vào dịp cuối năm 2018, bởi vốn dĩ than với điện đã gắn liền với nhau bao nhiêu năm nay. Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đưa thông điệp cảnh báo rằng, có thể đầu năm 2019 sẽ phải cắt điện, thiếu điện, không đảm bảo được cho xã hội.

Bế tắc

Bế tắc

TP - BOT vốn là một cụm từ nhiều ý nghĩa tích cực, nhưng nó đang bị lên án do quá trình thực hiện có nhiều vấn đề bất cập. Sự xuất hiện của các trạm BOT khiến người dân có thể nghĩ tới trận đồ bát quái. Đã thế, trong cơn bùng nhùng về giá cước, mịt mờ năm hoàn vốn, thu phí không dừng…, Bộ GTVT lại mất công đồng loạt đổi “phí” thành “giá” và ngược lại. Một sự bế tắc hiện hữu.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và truyền thuyết trả gươm

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và truyền thuyết trả gươm

TP - Hồ Gươm với truyền thuyết trả gươm, giã từ vũ khí để chấm dứt hẳn binh đao, trở về với cuộc sống hoà bình yên vui là khát vọng mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Đó hẳn cũng là khát vọng bây giờ của lãnh đạo và nhân dân Triều Tiên, Hàn Quốc và cả Mỹ cũng như tất cả những nước có liên quan.

Khám phá