Điều tra

TP - Mới đây, một cá nhân ở TPHCM kinh doanh trên mạng có doanh thu 500 tỷ đồng nhưng không kê khai thuế. Sau đó, cơ quan chức năng phát hiện và người này phải nộp thuế 8 tỷ đồng. Còn tại nghị trường phiên chất vấn vừa rồi, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc kiểm soát thuế mang tính chất truyền thống có còn phù hợp với bối cảnh Internet, những doanh nghiệp như Uber, Grab, Facebook… phát triển mạnh?

Kiểm soát thuế mang tính chất truyền thống có còn phù hợp với bối cảnh Internet, những doanh nghiệp như Uber, Grab, Facebook… phát triển mạnh? Một đại biểu khác cho rằng, cần có giải pháp với các loại hình kinh doanh mới để chống thất thu thuế.

Hai sự việc trên cho thấy, đã đến lúc ngành thuế cần thay đổi mạnh mẽ cả về  phương thức quản lý lẫn tư duy cách làm. Và một trong những thay đổi cần thiết là sửa Luật Quản lý thuế để quản cho tốt, tránh thất thu thuế. Có nên giao thêm chức năng điều tra cho ngành thuế? Đề xuất này tại dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế đang dấy lên tranh luận. Ngành thuế thuyết minh rằng, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, nhiều nước đã giao chức năng điều tra thuế cho cơ quan quản lý thuế như điều tra tố tụng hình sự. “Khi có dấu hiệu tội phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan quản lý thuế căn cứ vào kết quả điều tra để áp dụng các biện pháp truy thu tối đa số thuế đã trốn, đã gian lận, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng để điều tra theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự”, ngành thuế lưu ý.

Dẫu vậy, đứng ở góc nhìn của doanh nghiệp, nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn, không đồng tình. Bà Phạm Thị Thu Trang, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (thuộc 1 trong 4 ông lớn kiểm toán trên thế giới) cho rằng, nếu bổ sung chức năng này và trao cả quyền khởi tố thì cơ quan thuế có quyền hạn rất lớn, có thể tạo sức ép lên người nộp thuế. Hơn nữa là vẫn cùng bộ máy thì có đảm bảo độc lập và minh bạch hay không? Một doanh nghiệp khi được hỏi cũng lắc đầu quầy quậy bởi đã thấm sự “hành” của thuế mỗi lần quyết toán năm.

Tại sao dư luận lại băn khoăn và sợ quyền điều tra “rơi” vào ngành thuế đến vậy? Có đại biểu từng nói rằng, thất thu thuế đang là vấn nạn. Nhiều lĩnh vực, trận địa thuế còn bỏ ngỏ. Hay đâu đó, vẫn còn cán bộ thuế sẵn sàng “đi đêm” với doanh nghiệp. Việc ngành thuế phải đổi mới, tăng cường năng lực để quản lý nguồn thu là trách nhiệm cần làm. Trao một quyền hạn nhất định cho ngành thuế là cần thiết nhưng có trao quyền điều tra, thậm chí thành lập lực lượng cảnh sát thuế như Nga, Mỹ đã làm hay không lại là vấn đề cần bàn cho thấu đáo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá