Không tắm từ vai

TP - Sáng nay 8/1, TAND TP Hà Nội khai mạc phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Không ít chuyên gia pháp lý xem đây là phiên tòa có tính chất lịch sử khi bị cáo trước tòa nguyên là ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM. Nói về phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng - kinh tế này,  ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó Ban Tổ chức T.Ư, cho rằng “lần này mới thực sự là không có vùng cấm trong chống tham nhũng và không có chuyện chỉ “tắm từ vai trở xuống”.

Thực tế, trước đây, Đảng ta dù rất quyết liệt, quyết tâm với công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí nhưng hiệu quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế. Đáng lo ngại hơn, trong nhiều vụ việc nổi cộm, dư luận vẫn cứ băn khoăn về tình trạng “vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”, về tình trạng “nhẹ trên, nặng dưới”, “chống từ vai trở xuống chứ chưa đến đầu”...

Trong Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ cũng thẳng thắn nhìn nhận: Việc thực hiện kỷ cương, kỷ luật của Đảng chưa nghiêm, còn có biểu hiện “nhẹ trên, nặng dưới”… Vì thế, một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được Đảng đề ra là: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng; cán bộ, đảng viên vi phạm phải có hình thức xử lý kịp thời, chính xác, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng.

Tiếp xúc với cử tri Hà Nội cách đây không lâu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Việc xử lý cán bộ, trước nói đánh từ vai đánh xuống, nhưng giờ đánh trên đầu nhiều hơn”… Trước đó, trong phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư cũng đã sử dụng hình ảnh: “Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc”...

Thực tế cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đặc biệt là từ năm 2017 đến nay, cuộc đấu tranh chống suy thoái, tiêu cực, tham nhũng đang có những bước tiến hết sức hiệu quả. Đặc biệt dư luận nhận thấy chủ trương “không có vùng cấm” trong đấu tranh chống tham nhũng, suy thoái, tiêu cực ngày càng được thể hiện rõ nét.

Chỉ trong vòng một năm, những vụ việc nổi cộm, những vụ việc xôn xao trong dư luận về những quan chức, cựu quan chức có sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn “bình an vô sự”, hay các hiện tượng “sân trước”, “sân sau”, “bổ nhiệm thần tốc”… đã được các cơ quan kiểm tra, giám sát của Đảng làm rõ và xử lý nghiêm khắc. Điển hình như vụ việc xảy ra ở Formosa liên quan ông Võ Kim Cự (Hà Tĩnh), vụ tài sản “khủng” của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, vụ “nâng đỡ không trong sáng” của Phó Chủ tịch Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn… Cao hơn nữa là những vụ việc liên quan nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng. Riêng với ông Thăng không chỉ mất chức Ủy viên Bộ Chính trị mà còn bị khởi tố, truy tố, xét xử trong phiên tòa lịch sử, thể hiện rõ nhất quan điểm “không có vùng cấm” mà Đảng đã nêu ra.

Mong rằng “lò” chống tiêu cực, tham nhũng của Đảng và Nhà nước sẽ còn nóng hơn trong thời gian tới, thắp thêm ngọn lửa niềm tin trong lòng mỗi người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng