Sau vỡ ống nước là gì?

TP - Đường ống nước sạch sông Đà dẫn về Hà Nội vỡ 17 lần phơi lộ nhiều thứ mà người dân, nếu không có liên tiếp sự cố, thì ít có cơ hội biết được.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những thông tin mới nhất có kèm theo vài cái tên lạ hoắc: Công ty Acuatico, đến từ Singapore, rồi Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing ở Hà Bắc, Trung Quốc. Dự án phục vụ người dân nhưng dân mấy khi biết ai đang làm gì, đại diện của dân cũng chỉ biết khi ống nước vỡ liên tục, báo chí đưa tin rần rần. 

Tất nhiên người dân không thể và không phải lúc nào cũng có điều kiện biết từng công ty thi công ống nước, nhưng nếu có vấn đề gì thì người dân phải chịu hết, từ chất lượng nước, giá thành công trình, những hậu quả tiềm tàng về sức khỏe (nếu có) và mọi việc hoàn toàn phụ thuộc vào các chủ đầu tư và những nhà thầu mà họ lựa chọn. 

Nhưng trong khi đường sắt trên cao Cát Linh -Hà Đông đang bộn bề với đủ loại vấn đề, đủ loại sự cố,  nay lại nhà thầu Trung Quốc lại trúng thầu cung cấp đường ống nước sông Đà, người dân sao có thể yên tâm và sự bất an này không phải là không có lý. Mà nhà thầu Trung Quốc thắng thầu bằng gì? Giá bỏ thầu thấp. 

Có nhiều người dân đã phải thốt lên khi nghe tin nhà thầu Trung Quốc được chọn: Luật đấu thầu cứ lấy giá làm cơ sở thì Trung Quốc còn trúng dài dài. Nếu lấy “phiếu tín nhiệm” từ nhân dân, e rằng các nhà thầu Trung Quốc không có bất cứ cơ hội nào. Nhưng người dân đâu có quyền quyết định. 

“Đừng nghĩ sản phẩm Trung Quốc không hiện đại” . Lãnh đạo Công ty CP nước sạch Vinaconex  đã nói thế, sau khi và rồi nhà thầu Trung Quốc tiếp tục trúng thầu cung cấp đường ống giai đoạn 2. Nhưng vấn đề ở chỗ, hàng Trung Quốc xuất qua châu Âu, qua  Mỹ khác, còn hàng Trung Quốc ở Việt Nam “tiếng tăm” thế nào, ai cũng rõ. 

Những lý luận của lãnh đạo các công ty liên quan càng khiến công luận thêm nghi ngờ bởi tính không thuyết phục, thậm chí có phần ngụy biện: Ông Trương Quốc Dương, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) nói với báo chí:  đừng nghĩ sản phẩm Trung Quốc là không hiện đại, “cũng có hàng Trung Quốc trung ương, cũng có hàng Trung Quốc địa phương, còn đơn vị trúng thầu là một tập đoàn của nhà nước”. 

Thật khó hiểu. Hàng nào là hàng trung ương, và cứ tập đoàn nhà nước của Trung Quốc là tốt? Trong khi đó, thông tin trên các báo cho hay, trang web chính thức của Công ty TNHH sản xuất ống gang dẻo Xinxing nói đây là một trong bốn công ty con thuộc Tập đoàn quốc tế Xinxing Cathay, tiền thân là nhà máy thép quân đội do Tổng cục Hậu cầu Giải phóng quân Trung Hoa thành lập năm 1971.

Chưa thể kết luận chất lượng sản phẩm của công ty Trung Quốc là tệ nếu chưa qua kiểm tra kỹ lưỡng, một việc cần thiết. Nhưng cho đến nay, ngay các cơ quan chức năng cũng chưa đưa ra được kết luận, cho thấy việc quản lý, kiểm tra, giám sát lỏng lẻo đến mức nào. Và người dân hoàn toàn có lý do lo lắng. Và còn đó câu hỏi: vì sao lại lỏng lẻo?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng