Sức mạnh nguồn cội

TP - Với chủ đề “Tầm nhìn đến năm 2020 - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước”, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai, diễn ra sáng 27-9, tại TP Hồ Chí Minh, thu hút 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham dự.

> Khai mạc hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài lần hai

Cuộc hội nguồn đông đủ ấy là biểu hiện sinh động cho ý chí, nguyện vọng đoàn kết gắn bó vì một cộng đồng vững mạnh và cùng hướng về quê hương đất nước của người Việt ở nước ngoài.

Hiện có hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại 103 nước và vùng lãnh thổ. Cộng đồng ngày càng ổn định, hòa nhập vào xã hội sở tại, có tiềm lực đáng kể về kinh tế, tri thức.

Hàng năm có khoảng 500.000 lượt kiều bào về nước, trong đó có nhiều chuyên gia, trí thức về làm việc và nhiều người về tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh.

Hiện có trên 3.500 doanh nghiệp trong nước được thành lập hoặc góp vốn của kiều bào với tổng số vốn đăng ký khoảng 8,4 tỷ USD.

Kiều hối gửi về nước tăng trung bình 10-15%/năm, năm 2011 đạt trên 9 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất; 6 tháng đầu năm 2012 đạt khoảng 6,4 tỷ USD, đóng góp quan trọng vào việc ổn định cán cân thanh toán và kinh tế của đất nước…

Những con số ấy không chỉ biểu thị về tiềm năng, sức mạnh của cộng đồng người Việt ở hải ngoại mà còn là minh chứng về tình yêu nguồn cội sâu nặng của những người con xa xứ.

Ông Lê Hồng Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh nhận thức sâu sắc rằng người Việt Nam ở nước ngoài không chỉ là một phần máu thịt của dân tộc Việt Nam mà còn là nguồn lực quý báu cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước, là cầu nối quan trọng trong quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Sự trở về và đóng góp ngày một nhiều hơn của kiều bào chính là tiếng nói đồng vọng, là sự phản chiếu về chính sách đúng đắn của Nhà nước đối với phần máu thịt ở xa tổ quốc.

Máu thịt đã trở thành nguồn lực. Nguồn lực đặc biệt ấy đã, đang được khơi dậy và tuôn chảy trong mỗi người con dân Việt.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá