Từ quê lên phố

TP - Hôm qua, với sự nhất trí cao HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết chính thức thông qua đề án chia tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới với tên gọi là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Như vậy thủ đô sắp có thêm 2 quận mới, nhiều làng quê giờ sẽ lên phố lên phường.

> Hà Nội có thêm 28 tuyến phố mới
> Thông qua đề án tách huyện Từ Liêm thành 2 quận mới

Từ một Hà Nội yên ả của xe đạp của tàu điện leng keng, từ một Hà Nội của phố Phái lúp xúp mái ngói với 5 cửa ô cổ kính, nay thủ đô đã cao ốc ngợp trời, đã nườm nượp xe hơi, xe máy, cầu vượt, đường trên cao, đường dưới đất... Đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Thủ đô cũng ngày một rộng lớn, hiện đại để đáp ứng nhu cầu của sự phát triển. Đó là điều tất yếu!

Tuy nhiên, mới thấy các vị đại biểu HĐND bàn nhiều tới chuyện đặt tên cho quận mới, ít thấy tập trung bàn về hàng loạt những điều kiện cần và đủ để có thể chuyển đổi cả địa giới lẫn người dân đang ngụ trên đó, từ xã lên phường, từ huyện lên quận. Hay gọi nôm na là từ quê lên phố. Ví như trong 5 năm tới, hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm sẽ được quy hoạch cụ thể ra sao, cần bao nhiêu tiền ngân sách để đầu tư cho hạ tầng theo tiêu chuẩn đô thị? Điện, cấp thoát nước, trạm xăng, bến xe buýt, trường học, bệnh viện, rạp chiếu phim, công viên, quảng trường, phố xá... tất cả những tiện ích không thể thiếu ấy của một đô thị văn minh, hiện đại rất cần phải được hoạch định một cách chi tiết với ngân sách tương ứng dành cho nó. Có như vậy mới tránh được tình trạng “nửa quê nửa phố” đang diễn ra tại nhiều quận mới trước đó ở Hà Nội như Long Biên, Hoàng Mai...

Tiếp đến là chuyện của các công dân đô thị mới. Nhiều làng quê người nông dân bao đời chỉ biết làm nông, nay bỗng chốc trở thành dân thị thành “ăn trắng mặc trơn”, liệu quá trình chuyển đổi nghề nghiệp cho họ ra sao? Ruộng đồng rồi sẽ bị “bê tông hóa” thành cao ốc, phố xá tấp nập, liệu những người nông dân này có thất nghiệp? Có trở thành gánh nặng cho chính gia đình họ và xã hội? Rồi một loạt các phí dịch vụ đặc trưng của đô thị sẽ phát sinh, sẽ đắt đỏ hơn, ví như tiền nước sạch tăng gần gấp 3 lần từ 3.500 đồng lên 9.000 đồng/m3... Tất cả những vấn đề được và mất của người dân khi họ chuyển đổi từ “quê lên phố” cần phải được các cấp chính quyền định liệu, nhìn xa trông rộng để lo cho dân, gánh vác và chia sẻ cùng dân.

Như vậy câu chuyện từ quê lên phố không hề đơn giản nếu chỉ với một quyết định hành chính, một cuộc biểu quyết của ý chí. Tin rằng rồi đây quá trình thành lập hai quận mới của Hà Nội sẽ được các cấp chính quyền toan tính, chuẩn bị chu toàn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá