Do Thái ký sự: Công nghệ cho người khuyết tật

Do Thái ký sự: Công nghệ cho người khuyết tật

TP - Dạo một vòng các gian hàng triển lãm về thiết bị hỗ trợ người khuyết tật trong khuôn khổ Hội nghị Access Israel 2018 ở Tel Aviv, tôi mới phát hiện ra rằng đất nước này đã có hẳn một ngành công nghiệp công nghệ cao dành riêng cho người khuyết tật, giúp họ có thể hoạt động một cách hoàn toàn độc lập và thoải mái trong xã hội.

Do Thái ký sự: Thiên đường cho người khuyết tật

Do Thái ký sự: Thiên đường cho người khuyết tật

TP - Đến Israel, nếu bạn chịu khó để ý đôi chút, sẽ thấy có một sự khác biệt lớn so với phần còn lại của thế giới. Đó là, sự hiện diện của các biển báo dành cho người khuyết tật có mặt khắp mọi nơi: Trên đường phố, trong công sở, khu vui chơi giải trí, phương tiện công cộng, khu đậu xe, toilet…

Thánh địa Jerusalem

Thánh địa Jerusalem

TP - Về mặt địa lý dù vẫn thuộc châu Á, song Israel, mảnh đất của người Do Thái lại rơi đúng vào điểm giao thoa của 3 châu lục Á - Âu - Phi. Nhìn trên bản đồ, Jerusalem như một chấm nhỏ nằm chính tâm quả địa cầu vậy. Chỉ rộng chưa đầy một cây số vuông, song thành cổ Jerusalem lại được cả 3 tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, Do Thái giáo, Hồi giáo và Ki tô giáo coi là thánh địa từ hàng ngàn năm nay.

Tìm 'đặc sản' cho Cồn Cỏ

Tìm 'đặc sản' cho Cồn Cỏ

TP - Trong chuyến hải trình ra đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) trên tàu tuần tra của Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển II) để thực hiện chương trình Cảnh sát biển “đồng hành với ngư dân” cách đây chưa lâu, nhiều người cứ băn khoăn với mong muốn có “đặc sản” mang từ đảo Cồn Cỏ về đất liền để biếu, tặng bạn bè, người thân kỷ niệm một chuyến đi. Và khi trở về đất liền, mong muốn ấy của họ được đáp ứng với các loại “đặc sản” như trà thảo dược giảo cổ lam, sâm cau rừng, cá cơm khô… mang “thương hiệu” Cồn Cỏ.

Vào 'thánh địa' loài sâm quý nhất thế giới

Vào 'thánh địa' loài sâm quý nhất thế giới

TP - Đến tận nơi kiểm chứng mối quan hệ trân trọng nhau tới mức hiếm thấy giữa doanh nghiệp sở hữu vùng sâm với đồng bào các thôn làng Xê Đăng bản địa dưới đỉnh núi Ngọc Linh, chúng tôi thấm thía ý nghĩa của những từ “quốc bảo”, “quốc kế dân sinh” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành tặng cho loài sâm Ngọc Linh quý giá.

Khám phá