Hạ Long tương phản

Hạ Long tương phản

TP - Từ bao đời nay, hình ảnh những chiếc thuyền câu nhỏ bé, những ngôi làng nổi đẹp như tranh trở thành nét văn hóa độc đáo không thể tách rời với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Với lý do bảo vệ di sản đồng thời xây dựng một cuộc sống an cư, hàng nghìn cư dân của vùng vịnh được di dời lên bờ. Cũng từ đây, những câu chuyện trớ trêu xuất hiện. Hàng nghìn ngư dân thất nghiệp, mù chữ, đói nghèo, tệ nạn xã hội gia tăng. Cuộc sống của không ít người trong số họ rơi vào cảnh bế tắc.

Báu vật ghi khắc chủ quyền biển đảo Việt Nam

Báu vật ghi khắc chủ quyền biển đảo Việt Nam

TP - Vạn Lý Hoàng Sa với bãi cát vàng vạn dặm đã được thủy quân Việt Nam cắm mốc chủ quyền cách đây gần 2 thế kỷ và ngư dân cũng thường ra khai thác các sản vật như hải sâm, đồi mồi… Điều đó đã được ghi khắc trong khối Di sản tư liệu thế giới Mộc bản triều Nguyễn (MBTN) đang được cất giữ tại thành phố Đà Lạt.

Chuyện ở trang trại dê sữa lớn nhất Việt Nam

Chuyện ở trang trại dê sữa lớn nhất Việt Nam

TP - Bước chân qua cổng trại, lập tức tôi choáng váng bởi mùi dê khai nồng đậm đặc vây quanh. Dè dặt xỏ đôi bao giày, giẫm lên lớp vôi bột khử trùng, tiến sâu vào trang trại, cùng những câu chuyện thú vị được kể giữa hàng nghìn đôi mắt dê to đẹp lấp lánh như thôi miên chúng tôi...

Khoảng lặng quanh dự án sân bay Long Thành

Khoảng lặng quanh dự án sân bay Long Thành

TP - Từ khi Quốc hội chính thức thông qua việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) thành dự án thành phần, thông tin về tiến độ xây dựng sân bay Long Thành càng làm nên sức nóng cho vùng đất này. Bên cạnh tình trạng “nóng sốt” của các dự án bất động sản “ăn theo” sân bay, người dân ở khu vực phải di dời nhường đất cho sân bay đang trĩu nặng ưu tư cho cuộc sống hiện tại và tương lai ở vùng đất mới.

Ám ảnh làng nghề truyền thống

Ám ảnh làng nghề truyền thống

TP - Trong lòng TPHCM đã từng tồn tại 64 làng nghề truyền thống một thời hưng thịnh. Nhiều làng có tuổi đời hàng trăm năm, đi qua chiến tranh một cách khó khăn, sống lay lắt thời kỳ bao cấp mà vẫn là nghề cứu cánh của biết bao gia đình. Vậy mà nay, kinh tế phát triển, thị trường mở rộng cả trong lẫn ngoài nước nhưng làng nghề lại vướng cảnh “sống dở chết dở”, hoặc biến mất đầy tiếc nuối.

Thị trấn chỉ toàn nghệ sĩ

Thị trấn chỉ toàn nghệ sĩ

TP - Họa sĩ Trần Đại Thắng đã trải qua một quá trình từ trình bày bìa sách, làm sách, mở nhà sách và đến giờ là mở gallery tranh, nhưng dù là nghề nào thì các công việc của anh cũng đều liên quan tới niềm đam mê lớn là mỹ thuật. Sau khi mở gallery, anh đã có chuyến ngao du tìm hiểu thị trường tranh ở các nước mà anh gọi vui là “80 ngày vòng quanh thị trường nghệ thuật”. Xin giới thiệu một bài trong loạt du ký này.

Kỳ bí chuyện săn voi giữa đại ngàn

Kỳ bí chuyện săn voi giữa đại ngàn

TP - Nhắc đến Tây Nguyên người ta thường nghĩ đến hình ảnh những chú voi nhà đã thuần dưỡng trong các buôn làng. Nhưng đàn voi nhà hiện đã già nua, còn việc bổ sung nguồn voi rừng thì từ khi có lệnh của nhà nước cấm săn bắt, đến nay những chuyến hành trình săn voi kỳ bí giữa rừng thiêng, nước độc chỉ còn lại trong kí ức của các Gru (thợ săn voi) giờ mái đầu đã bạc trắng.

Sự học ở xứ ruồi vàng

Sự học ở xứ ruồi vàng

TP - Chỉ nghe tên gọi của các địa danh như thôn Lán Tranh, dốc Cổng Trời đã gợi lên sự nghèo khó và địa hình hiểm trở của Đưng K’Nớ (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), một trong những xã nghèo nhất Nam Tây Nguyên. Rồi thì giao thông cách trở, khí hậu khắc nghiệt, vấn nạn ruồi vàng… càng làm cho đường đến trường của trẻ em K’Ho gian nan gấp bội.

Chuyện chép ở Cuba - Kỳ 2: Bên tượng đài Bác ở La Havana

Chuyện chép ở Cuba - Kỳ 2: Bên tượng đài Bác ở La Havana

TP - Tôi từng rưng rưng ở Tượng đài Bác giữa Mátxcơva nghe câu chuyện Anh hùng vũ trụ Gherman Titov phanh ngực ngăn cản những kẻ cơ hội quá khích định xúc phạm bưc tượng trong những biến cố hồi năm 1991. Lần này lại rưng rưng nhưng ở một thái cực khác bên cạnh Tượng đài Bác ở La Havana nghe tác giả thiết kế kể lại câu chuyện xây dựng và thuyết minh ý nghĩa từng chi tiết.

Gọi tình ca về chốn vô thanh

Gọi tình ca về chốn vô thanh

TP - Làm sao có được hạnh phúc vợ chồng mà lúc giận không thể nói, gọi không thể nghe? Làm sao có thể bán buôn khi chỉ có tiếng ú ớ nơi cổ họng?... Rất nhiều câu hỏi như vậy cho chuyện tình vô thanh của đôi vợ chồng câm điếc Võ Đăng Bình (29 tuổi) và Nguyễn Thị Kim Loan (trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Cuộc “cách mạng” nơi huyện nghèo nhất nước

Cuộc “cách mạng” nơi huyện nghèo nhất nước

TP - Từ tỷ lệ hơn 82% hộ nghèo đứng vào top đầu của 62 huyện nghèo nhất nước, Nam Trà My (Quảng Nam) đang lột xác không chỉ để thoát nghèo mà để làm giàu từ cây sâm và dược liệu. Nam Trà My đang có một cuộc “cách mạng” thực thụ để phát triển kinh tế địa phương mà xa hơn là dân không còn cảnh nghèo trên sâm quý.

Cùng chuyên gia Nguyễn Trần Bạt bàn về biệt phủ Việt

Cùng chuyên gia Nguyễn Trần Bạt bàn về biệt phủ Việt

TP - Muôn mặt xôm tụ của cơ chế thị trường đã ló dạng ra hiện tượng biệt phủ. Một cụm từ hơi bị mới trong tiếng Việt? Một hiện tượng, một thành quả của lộ trình làm giàu, xã hội công bằng văn minh hay biến tướng của nạn tham nhũng và lệch lạc văn hóa Việt? Chúng ta ứng xử với hiện tượng này như thế nào? Xin mời bạn đọc thử tham chiếu những góc nhìn khác nhau qua cuộc trao đổi thú vị giữa chuyên gia Nguyễn Trần Bạt và nhà báo Xuân Ba về biệt phủ.

Thương cảng Vân Đồn

Thương cảng Vân Đồn

TP - Về Vân Đồn thời gian này, chúng tôi mới thấy hết sự náo nhiệt của một đại công trường đang ngày đêm cật lực chế tác “viên ngọc thô”. Từng đoàn xe vận tải, từ thiết bị, máy móc, vật liệu để tập trung xây dựng các công trình trọng điểm như sân bay, đường cao tốc, các khu nghỉ dưỡng cao cấp... Tất cả đã mang hình hài của một khu đô thị sầm uất, một đặc khu kinh tế trong tương lai.

Mơ về một Tây Nguyên xanh mãi

Mơ về một Tây Nguyên xanh mãi

TP - Rừng Tây Nguyên- “Lá phổi xanh” đặc biệt quý giá xưa nay đã góp phần điều hòa nguồn nước, cân bằng sinh thái và môi trường không chỉ trên cao nguyên mà còn cho các tỉnh duyên hải miền Trung, miền Đông Nam bộ và toàn bộ vùng hạ lưu sông Mê Kông. Thực trạng rừng Tây Nguyên bị tàn phá, nhanh chóng suy giảm, khiến việc tìm kiếm và triển khai các giải pháp quản lý rừng bền vững trở nên cấp bách hơn bao giờ hết!

Khám phá