Những phận người cuộn theo sóng dữ

TPO - Ngày 10/1, người làng trên, xóm dưới ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) còn chưa hết hoang mang, xót thương về tại nạn trên biển khiến cho 3 tàu cá của ngư dân địa phương bị chìm, 10 người được cứu sống, 8 người mất tích ngoài biển.

Lê Văn Thiện và người thân kể lại sự việc. Ảnh: Hoàng Lam
Lê Văn Thiện và người thân kể lại sự việc. Ảnh: Hoàng Lam
Không kịp trở tay với lốc biển
Sáng 10/1, gia đình nạn nhân Lê Văn Thực (SN 1963), ở thôn Thanh Xuyên, xã Hải Thanh làm lễ gọi hồn, tiến hành các thủ tục tang gia theo phong tục địa phương, dù thi thể ông vẫn còn đang đâu đó ngoài biển. 
Ông Thực là chủ tàu cá mang mang số hiệu TH-91552TS. Vào khoảng 22h đêm 8/1, nghe tin thời tiết có gió mùa, ông Thực cùng 7 thuyền viên khác trên tàu của mình thả neo đậu. Lúc này tất cả các thuyền viên trên tàu đều đang thức, gió mạnh cấp 8,9. Bất ngờ, cơn lốc biển bốc con sóng to đổ trùm lên toàn bộ tàu. Cả 8 người trên tàu nhận ra tàu đang chìm, hô hoán cùng nhau tìm phao. Tàu chìm nhanh sau đó, sóng đánh tung mỗi người một nơi, những tiếng kêu la hoảng sợ để tìm nhau giữa mênh mông sóng dữ. Vài phút sau đó, 7 người trên tàu nghe tiếng gọi nhau, túm các phao tròn kết lại với nhau giữa biển, chờ cứu hộ; còn một người mất tích ngày thời điểm đó.
Chưa hết hoang mang, thoát chết sau vụ tai nạn, anh Lê Văn Thiện (SN 1991, thôn Thanh Xuyên là con chủ tàu Lê Văn Thực) kể: Chỉ vài phút sau khi sóng đánh tung mỗi người một nơi, chúng tôi gào thét để nghe tiếng của nhau rồi bơi lại gần nhau, giữ lấy nhau. Bấy giờ không thấy một thuyền viên trên tàu là Bùi Bá Thắng (SN 1980, là anh họ của Thiện). Cả 7 người chúng tôi ôm phao, ngâm dưới nước giá lạnh. Không lâu sau đó, một số người không thể trụ được buông tay khỏi phao, để mặc cho những cơn sóng sau lốc cuộn dập vùi cơ thể lên xuống mặt nước biển. Biết cơ hội sống sót không cao, lúc đó, chúng tôi chỉ mong có cái gì đó buộc lấy cơ thể chúng tôi lại để chẳng may không thể chống cự được thì mọi người tìm thấy thi thể chúng tôi.
Thiện nghẹn ngào như không thể tiếp tục câu chuyện khi nhớ lại cảnh người bố ruột của mình là ông Lê Văn Thực dần buông tay khỏi phao do không thể chống lại giá rét giữa biển khơi. Ngay lúc đó, đánh cược với tính mạng của mình, Thiện bàn với những người đang túm nhau còn lại rằng mình sẽ bơi đến điểm có ánh sáng phía xa kia để xin cứu hộ. Vì nếu cứ để trôi lơ lửng như thế giữa thời tiết đang bất thường thế này thì cơ hội sống cũng không có. Thế là mình Thiện tách nhóm, cứ hướng về phía ánh đèn tàu gần nhất.
Lợi dụng những đợt sóng xô, Thiện dùng hết sức lực của mình tiến dần đến chiếc tàu anh nhìn thấy gần nhất. Mất chừng 5 hải lý (khoảng 9,5 km), Thiện gặp được tàu mang số hiệu TH 91208 TS và nhờ cứu hộ. Khi mọi người đưa lên tàu sơ cứu, Thiện chỉ nói được vài tiếng xin cứu hộ một số người đang còn ở phía dưới kia. Chiếc tàu TH 91208 nhanh chóng quay lại nhưng chỉ còn thấy 2 người bám trên phao là Vũ Văn Sanh và Nguyễn Văn Long. Những người trên tàu tập trung hô hấp giành giật sự sống cho nạn nhân Sanh và Long rồi đưa vào đất liền cấp cứu; những người mất tích khác được các tàu bạn tiếp tục tìm kiếm. Hiện Thiện đã tạm ổn sức khỏe về làm lễ tang cho bố tại nhà, còn ông Sanh và anh Long hiện đang được cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.
Những phận người cuộn theo sóng dữ - ảnh 1
Tang thương xóm biển
Người dân xã Hải Thanh cho biết, hàng chục năm qua, chưa có đợt nào tai nạn trên biển lại cướp đi nhiều mạng người của xã như thế.
Cũng ngay trong đêm 8/1, 2 tàu cá khác của ngư dân Hải Thanh bị sóng biển đánh chìm đó là tàu TH – 90804 TS có công suất 110 CV làm nghề câu mực, chủ tàu là Nguyễn Văn Xuân ở thôn Thanh Đình, trên tàu lúc này có 5 người bị trôi trên biển, may mắn được cứu vớt đưa vào bờ lúc 15h ngày 9/1; tàu TH 1288 TS có công suất 60CV, làm nghề câu mực, chủ tàu là Nguyễn Văn Mạnh ở thôn Thanh Nam. Lúc này trên tàu có 5 người, 2 người đã được cứu vớt đưa vào bờ lúc 20h ngày 9/1, còn 3 người mất tích.
Có nghề đi biển từ bao đời, chiếc tàu TH – 91552 TS có công suất 125 CV của ông Thực vừa được nâng cấp, sửa chữa với mong muốn duy trì nghề để nuôi sống gia đình. Ai ngờ, vụ tai nạn không chỉ để lại giữa biển khơi chiếc tàu trị giá tiền tỷ do vay mượn, dành dụm của gia đình ông mà còn làm mất đi 5 người đều là anh em, họ hàng. Ngoài ông Thực bị mất tích còn có Lê Văn Đạt và Bùi Bá Thắng là cháu ruột, Trần Thân Từ là em rể, Nguyễn Văn Nguyên là cậu của ông Thực.
Mỗi gia đình các nạn nhân có những khó khăn riêng, việc chưa tìm thấy thi thể của các nạn nhân khiến cho cả xã Hải Thanh chìm trong tang tóc đau thương. Trong số những nạn nhân mất tích, hoàn cảnh gia đình của Bùi Bá Thắng (SN 1980, thôn Thanh Đình, xã Hải Thanh) vô cùng éo le. Bố Thắng trước đây bị chết do tai nạn trên biển, anh trai bị chết do tai nạn giao thông còn chị gái chết do đuối nước. Trong nhà Thắng chỉ còn người mẹ bệnh tật Vũ Thị Bản (SN 1960).

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) thì vào tối ngày 8/1, do đợt gió mùa Đông Bắc  mạnh tràn xuống Bắc Bộ và Trung bộ gây gió mạnh, khiến cho 3 tàu cá của ngư dân xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bị sóng đánh chìm, khiến cho 18 ngư dân gặp nạn. Hiện đã đưa 10 ngư dân vào đất liền an toàn, còn 8 ngư dân đang mất tích.  Nạn nhân mất tích gồm: Lê Văn Sơn (50 tuổi), Trần Văn Tiệp (40 tuổi), Hoàng Văn Khâm (hơn 40 tuổi), Nguyễn Văn Nguyên (62 tuổi), Lê Văn Thực (53 tuổi), Bùi Văn Thắng (37 tuổi), Trần Thân Từ (51 tuổi) và Lê Văn Đạt (21 tuổi). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá