14 người chết, mất tích, miền Trung tiếp tục mưa lũ lớn

TPO - Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, đến sáng 13/12, đã có 13 người chết, một người mất tích do mưa lũ ở các tỉnh miền Trung.

Các tỉnh miền Trung đứng trước nguy cơ tiếp tục những trận mưa lũ lớn
Các tỉnh miền Trung đứng trước nguy cơ tiếp tục những trận mưa lũ lớn

Đến nay, mưa đã làm trên 33.500 ngôi nhà bị ngập, gần 6.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp (nặng nhất là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định). Hiện có trên 9.200 ha lúa, trên 2.800 ha hoa màu bị ngập thiệt hại; trên 78.000 con gia súc gia cầm bị cuốn trôi; gần 100 km đường giao thông bị hư hại,sạt lở…

Trong khi miền Trung chưa gượng dậy trong lũ, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực này tiếp tục đối diện với đợt mưa lớn diện rộng, kéo dài đến 3-4 ngày tới. 

Theo đó, trong ngày 13/12, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Từ 13/12 đến khoảng ngày 16/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Bắc Phú Yên 300-400mm/đợt, có nơi trên 500mm.

Mưa  lớn cũng khiến lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam lên mức BĐ1-BĐ2; các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên ở mức BĐ2-BĐ3 và trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng thấp, đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.  

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cũng có công điện, yêu cầu các địa phương từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, khẩn trương ứng phó với diễn biến mưa lũ mới, đặc biệt là lũ quét, sạt lở.

Trong đó, các địa phương phải rà soát, có phương án sơ tán người dân, tài sản những vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho công trình đê điều, hồ đập; kiểm soát chặt chẽ việc xả lũ của các hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn đập và vùng hạ du.

Các địa phương bố trí lực lượng trực tại các hồ chứa đã đầy nước, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; canh gác ở những vị trí ngầm, tràn giao thông bị ngập sâu, nước chảy xiết, bến đò, khu vực đường bị ngập… để kịp thời xử lý.

14 người chết, mất tích, miền Trung tiếp tục mưa lũ lớn - ảnh 1

Lũ dâng bất ngờ, nam thanh niên bị cuốn trôi

Một thanh niên đưa hai người thân trở về nhà, sau đó tìm cách vượt qua một ngầm khe để quay lại gia đình mình đã bị lũ dâng bất ngờ cuốn trôi mất tích. Vụ việc xảy ra vào trưa 10/12, tại vùng Chầm, phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế).

14 người chết, mất tích, miền Trung tiếp tục mưa lũ lớn - ảnh 2

Xót xa cụ bà 80 tuổi tử vong trong trận lũ lịch sử

Bị liệt một chân phải nằm trên giường, do sơ suất, cụ bà 80 tuổi ở Quảng Nam bò ra khỏi giường, không may rơi xuống dòng nước lũ lịch sử.

14 người chết, mất tích, miền Trung tiếp tục mưa lũ lớn - ảnh 3

Hàng nghìn nhà dân ở Bình Định ngập trong lũ

Mưa lớn hai ngày qua khiến hơn 4.700 nhà ngập sâu, ba điểm trên đường sắt sạt lở, quốc lộ 1 qua huyện Phù Mỹ ngập hơn nửa mét.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá