30 người khai mỏ đã chết ở Lại Xuân

TP - Chiều 22-5, ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng đến chỉ đạo tại hiện trường khai thác đá tại khu vực núi Trượt (ở thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân, Thủy Nguyên, Hải Phòng).

30 người khai mỏ đã chết ở Lại Xuân

> Sét đánh trúng mìn, 10 người khai thác đá thương vong

Nơi đây vừa liên tiếp xảy ra hai vụ tai nạn thảm khốc trong ngày 21-5 làm 9 người chết và 4 người bị thương.

Gia đình nạn nhân cầu siêu tại mỏ đá bị nạn Ảnh: P.D
Gia đình nạn nhân cầu siêu tại mỏ đá bị nạn Ảnh: P.D.

Ông Thành nói, đây là một sự việc nghiêm trọng, không thể xem thường và yêu cầu chính quyền địa phương rà soát, đánh giá lại việc cấp phép hoạt động khai thác đá trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Thành cũng chỉ đạo mời các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, đánh giá, thẩm định nguyên nhân của hai vụ việc, nhất là vụ việc thứ hai làm ba người chết, có phương pháp tái tạo môi trường sau khai thác…

Theo Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Trần Lanh, Công ty Phúc Sơn đã và đang khai thác vượt quá công suất cho phép, không quản lý được hoạt động khai thác...

Cũng theo ông Lanh, công tác quản lý của huyện đối với hoạt động khai thác của các mỏ đá ở xã Lại Xuân rất khó khăn, có lúc huyện đã phải huy động cả ba lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ để kiểm tra, xử lý các sai phạm trong quản lý, khai thác các mỏ đá.

Tính đến nay, hơn 30 người chết tại xã Lại Xuân do tai nạn khi khai thác mỏ đá. Ông Lanh đề nghị không cấp phép mới cho một đơn vị nào vào khu vực này khai thác đá nữa.

Ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch TP Hải Phòng đề nghị tạm ngừng khai thác đá ở hai xã Lại Xuân và An Sơn (huyện Thủy Nguyên) và UBND TP Hải Phòng sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành nhằm kiểm tra, rà soát, đánh giá lại toàn bộ các cơ sở khai thác mỏ đá trên địa bàn huyện Thủy Nguyên. Các doanh nghiệp có giấy phép khai thác mỏ đá nhưng không đảm bảo an toàn lao động sẽ rút giấy phép hoạt động khai thác.

Chiều 22-5, Hải Phòng thành lập Đoàn kiểm tra để kiểm tra, xử lý toàn diện các đơn vị khai thác đá ở huyện Thủy Nguyên.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, hơn 10 giờ 30 ngày 21-5, một luồng sét đánh trúng hàng loạt quả mìn trong lúc công nhân đang khai thác đá tại mỏ đá khu vực núi Trượt (ở thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng). Ngay lập tức, mìn bị kích nổ làm 10 công nhân đang khai thác đá bị chết và trọng thương.

Sáu nạn nhân bị thiệt mạng là Nguyễn Tiến Anh (30 tuổi), Bùi Văn Thót (36 tuổi), Nguyễn Văn Nhương (41 tuổi), Bùi Đức Thiện (36 tuổi), Hoàng Văn Bình (41 tuổi) và Nguyễn Văn Huyên (36 tuổi). Bốn người bị thương là Bùi Văn Khải (31 tuổi), Nguyễn Văn Phương (49 tuổi), Bùi Mạnh Quang (49 tuổi) và Nguyễn Văn Lập (42 tuổi).

Hơn 17 giờ cùng ngày 21-5, cũng tại khu vực khai thác đá ở núi Trượt, một vụ tai nạn khác xảy ra làm ba công nhân bị đá đè chết ngay tại chỗ. Đó là các anh Bùi Văn Nam (39 tuổi), Bùi Văn Thanh (29 tuổi) và Trần Văn Thành (38 tuổi) cùng ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn kép này được xác định là trời mưa làm sạt lở đá rất nhanh làm ba công nhân này không kịp chạy thoát và bị đá đè chết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng