365 ngày mới

TP - Dù khủng bố, xả súng vẫn vang lên đây đó. Vẫn dòng người tị nạn. Thiên tai tàn phá. Những chính sách mới gây bối rối toàn thế giới của nước Mỹ… Nhưng nhìn một cách tích cực, thế giới năm 2017 đã “ấm” hơn nhiều so với trước.

Đế chế Hồi giáo tự xưng (IS) cơ bản bị diệt trừ ngay tại sào huyệt Syria và Iraq sau gần 4 năm “đọ súng” khốc liệt. Kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh nhất kể từ 2010. Thị trường chứng khoán yên ổn, 500 tỷ phú bỏ túi thêm 1.000 tỷ đô la. Tài sản của hàng loạt những người thuộc top giàu nhất Việt Nam cũng tăng mạnh trên sàn chứng khoán. Xuất hiện những nhà lãnh đạo tuổi 30 ở nhiều quốc gia… 

2017, công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam thực sự có bước ngoặt lớn, đúng như thông điệp “không có vùng cấm” trong địa hạt vốn đã và đang là “quốc nạn” này, đem lại niềm tin cho nhân dân. Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng thành công vượt mong đợi về nhiều mặt. Chính phủ kiến tạo đã vận hành ổn định, bước đầu rà soát bãi bỏ hàng ngàn thủ tục, điều kiện kinh doanh chồng chéo. Lần đầu tiên Việt Nam hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,81%, trở thành mức tăng trưởng cao nhất trong 6 năm qua. Thu hút vốn đầu tư FDI đạt 35,88 tỷ đô la, cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây…

365 ngày qua, với những gì đã gặt hái, khó có thể dùng từ nào khác ngoài hai chữ “vui mừng”.

365 ngày tới, mọi gian nan lại hiện trước mặt, mà khởi đầu ngay từ chính những thách thức cũ. Đó là công cuộc đổi mới, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập. Là tiếp tục giữ “lửa” chống tham nhũng. Là tìm đường đổi mới và hiệu quả thực sự cho nền giáo dục... 

Là ứng xử với thiên nhiên, ứng phó với thiên tai ra sao? Khi thiên tai trong năm qua trải đều trên mọi vùng miền cả nước với mức độ tàn khốc hơn, khiến 386 người chết, thiệt hại 60 ngàn tỷ đồng.

Là làm sao giảm và không còn nữa những từ khóa nhức nhối Đồng Tâm, Sơn Trà, Cai Lậy, bạo hành, xâm hại trẻ em… Làm sao chấm dứt cảnh dở dang giữa đô thị những đại công trình Metro Sài Gòn, đường sắt trên cao Hà Nội.

Cổ phần hóa cùng các thương vụ thoái vốn Nhà nước “khủng” tại các doanh nghiệp lớn thu về nhiều tỷ đô la cho ngân sách. Nhưng dường như bài toán giữ gìn và phát triển thương hiệu Việt vẫn chưa có lời giải? Cuộc chiến hàng tiêu dùng nội địa trước các “ông lớn” ngoại cũng càng trở nên cam go.

Hàng loạt chính sách mới về tăng thuế, phí khiến doanh nghiệp ngay từ bây giờ đã đứng ngồi không yên. Đó là quy định mới về tăng tiền lương tối thiểu vùng, mức lương cơ sở; và tăng mức đóng bảo hiểm xã hội có hiệu lực ngay đầu năm 2018. Cùng với đó là đề xuất tăng các loại thuế Giá trị gia tăng, thuế Tiêu thụ đặc biệt, thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế Thu nhập cá nhân… Doanh nghiệp và người dân có đủ cơ sở để lo lắng.

Trước mắt là 365 ngày mới…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá