85% hộ dân khu 4,3 ha đồng tình giải pháp sửa sai ở Thủ Thiêm

TPO - Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định cách giải quyết của thành phố về vụ Thủ Thiêm (quận 2) đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

85% hộ dân khu 4,3 ha đồng tình giải pháp sửa sai ở Thủ Thiêm

Chiều 4/1, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2019 của UBND TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá trong năm 2018, TPHCM đã tập trung giải quyết tốt vụ Thủ Thiêm vốn là điểm nóng về khiếu nại tố cáo của thành phố và cả nước.

85% hộ dân khu 4,3 ha đồng tình giải pháp sửa sai ở Thủ Thiêm  - ảnh 1 Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết các chính sách giải quyết đang nhận được sự đồng thuận cao của người dân Thủ Thiêm

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã tập trung chỉ đạo giải quyết, họp hơn 10 cuộc, đề ra 13 chính sách giải quyết khiếu nại. Chủ tịch UBND TPHCM đã gặp gỡ, đối thoại xin ý kiến của người dân để tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện.

“Đến nay TPHCM đã xác định có 321 hộ dân trong khu 4,3 ha. Vừa qua, theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND TPHCM, UBND quận 2 đã gặp 85% các hộ dân và hơn 85% số hộ đồng tình với giải pháp của thành phố”, ông Nhân cho hay.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết công tác rà soát hồ sơ pháp lý của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đang được thực hiện. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, việc giải quyết khiếu nại ở Thiêm đạt được sự đồng thuận cao hơn, hướng giải quyết rõ ràng hơn.

85% hộ dân khu 4,3 ha đồng tình giải pháp sửa sai ở Thủ Thiêm  - ảnh 2 Sai phạm của vụ Thủ Thiêm luôn là "tâm bão" trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở quận 2

Được biết trong 321 hộ dân khu 4,3 ha mà Thanh tra Chính phủ xác định ngoài ranh quy hoạch dự án, có 166 hộ nhận nhà đất ở nơi khác, 155 trường hợp bị cưỡng chế.

Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có ý kiến về các chính sách đối với 321 hộ dân trong khu vực 4,3ha. Theo đó, đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm đi qua khu vực 4,3ha giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

85% hộ dân khu 4,3 ha đồng tình giải pháp sửa sai ở Thủ Thiêm  - ảnh 3 Ngôi nhà hiếm hoi còn sót lại tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ban Thường vụ Thành ủy giao UBND Thành phố đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Việc tái định cư cho 321 hộ dân đã được xác định trong khu vực 4,3ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này. Cụ thể: Đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3ha, các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: (1) tái định cư tại chung cư trong khu 4,3ha theo quy hoạch, (2) tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3ha, (3) tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3ha.

85% hộ dân khu 4,3 ha đồng tình giải pháp sửa sai ở Thủ Thiêm  - ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong gặp gỡ, đối thoại với người dân Thủ Thiêm cuối năm 2018

Ban Thường vụ Thành ủy giao UBND TPHCM chỉ đạo UBND quận 2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân được xác định trong khu vực 4,3ha để trao đổi về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân.

Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến là trong tháng 12/2018 và trước ngày 15/1.

85% hộ dân khu 4,3 ha đồng tình giải pháp sửa sai ở Thủ Thiêm  - ảnh 5

Dự kiến chính sách đền bù cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm

Sáng 8-12, Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM đã họp nghe báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân trong khu vực 4,3ha theo thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 4-9-2018 của Thanh tra Chính phủ.

85% hộ dân khu 4,3 ha đồng tình giải pháp sửa sai ở Thủ Thiêm  - ảnh 6

Công khai minh bạch vụ Thủ Thiêm

Đó là yêu cầu của Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đối với UBND TPHCM tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra chiều 7/12.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá