DMCA.com Protection Status

An toàn của người dân TPHCM bị đe dọa

TP - Tiếp xúc với Tổ Đại biểu HĐND TPHCM chiều 23/12, nhiều cử tri quận 4 bày tỏ sự bất an trước nạn cướp giật lộng hành, tình trạng lừa đảo tăng cao trong thời gian gần đây và lo ngại tình hình sẽ càng trầm trọng hơn vào dịp Tết cổ truyền sắp tới.

An toàn của người dân TPHCM bị đe dọa
Chiều 23/12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Tổ Đại biểu HĐND TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 4 để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 17 vừa diễn ra vài ngày trước.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Thị Ngọc Thu (phường 2) bày tỏ: Tình hình cướp giật trên địa bàn thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp. Tội phạm ngày càng trẻ hóa, kết bè, kết thành các băng nhóm, trang bị hung khí, ra tay hết sức manh động, liều lĩnh và chuyên nghiệp. Tội phạm ngang nhiên cướp giữa ban ngày nhắm vào chị em phụ nữ. Các tiệm vàng gần đây cũng trở thành mục tiêu của các băng cướp. Tội phạm sẵn sàng dùng hung khí để tước đoạt mạng sống người khác khi bị ngăn cản.
Đồng tình với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước song bà Thu cũng lo ngại: “Vào dịp lễ, Tết, nhà nước có chính sách ân xá. Một số lượng lớn phạm nhân sẽ được tha tù tái hòa nhập với cộng đồng. Nguy cơ tội phạm sẽ gia tăng vì thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp vừa được tha tù tiếp tục tái phạm, ngựa quen đường cũ. Cử tri kiến nghị lãnh đạo TPHCM chỉ đạo các lực lượng phòng chống tội phạm có biện pháp để người dân an tâm đón tết”.
Cử tri Nguyễn Thành An (phường 2) lưu ý: Trên mạng xã hội gần đây xuất hiện nhiều hành vi lừa đảo, như bịa đặt thông tin, vu khống nạn nhân mắc nợ và dọa sẽ công khai thông tin cá nhân nếu không trả tiền, dù nạn nhân không hề có quan hệ vay mượn, nợ nần với ai. Nhiều người bức xúc phản ứng thì bị các đối tượng xấu đe dọa. 
Theo cử tri Đinh Thị Ngọc Yến (phường 10), tình trạng xe khách núp bóng xe hợp đồng hoạt động rầm rộ khắp khu vực trung tâm TPHCM, đặc biệt xuất hiện rất nhiều trong thời điểm cận Tết làm mất trật tự an toàn giao thông. Bà Yến lưu ý: “Gần đây, khi bến xe miền Đông được xây mới ở quận 9, bến cóc mọc lên khắp nơi, từ khu Bàu Cát (quận Tân Bình), chợ An Đông (quận 5), Lê Hồng Phong (quận 10) cho đến khu vực trung tâm quận 1 như đường Lê Thị Hồng Gấm. Thậm chí xung quanh bến xe miền Đông cũ cũng hình thành nhiều bến cóc”.

Còn nhiều việc phải làm
Trả lời các cử tri, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận tình trạng xe khách trá hình, xe đón trả khách trái phép đang gây nhức nhối cho chính quyền và người dân thành phố. Thậm chí ngay giữa trung tâm TPHCM cũng đang tồn tại nhiều điểm “nóng” về bến cóc xe dù và dù TPHCM đã cố gắng “xóa” từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết triệt để, gây bức xúc cho cử tri.
Về tình hình tội phạm, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết TPHCM đã nỗ lực kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự trong năm 2019 nhưng tình hình còn rất phức tạp. Đặc biệt là gần đây tội phạm cướp giật có biểu hiện manh động, dùng hung khí sát thương. Các vụ án giết người, cố ý gây thương tích do mâu thuẫn bộc phát cũng có dấu hiệu gia tăng.
“Đây là vấn đề xã hội. TPHCM sẽ có nghiên cứu chuyên đề về tội phạm. Trong dịp Tết, Công an TPHCM đã có kế hoạch phòng chống tội phạm, huy động các lực lượng chức năng, đặc biệt là cảnh sát hình sự đặc nhiệm (lực lượng 363) thường xuyên tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự cho bà con đón Tết”, ông Tuyến cho hay.
Về nạn lừa đảo qua mạng, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho rằng là hiện tượng phổ biến tại nhiều địa phương và nhiều quốc gia với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Thực tế vừa qua ngành công an đã triệt phá nhiều tổ chức lừa đảo qua mạng do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu với sự tiếp tay của một số đối tượng xấu trong nước.

Tại kỳ họp thứ 17, trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND TPHCM, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM cho biết mô hình Cảnh sát hình sự đặc nhiệm được tổ chức ở cấp thành phố và quận, huyện. Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo TPHCM nghiên cứu tình hình thực tế để đề xuất mô hình chống tội phạm cướp giật hiệu quả hơn bởi mô hình trên cần có chiều sâu, có vai trò quan trọng trong phát hiện, ngăn ngừa tội phạm. Nếu chỉ tuần tra thì cảnh sát hình sự không khác so với lực lượng cảnh sát cơ động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng