Áp thấp nhiệt đới áp sát Bạc Liêu-Cà Mau

TPO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới cách đất liền các tỉnh Bạc Liêu-Cà Mau khoảng 160km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9

Hồi 16h hôm nay (01/11), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 7,8 độ Vĩ Bắc; 106,3 độ Kinh Đông, cách đất liền các tỉnh Bạc Liêu-Cà Mau khoảng 160km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 16 giờ ngày 02/11, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 8,3 độ Vĩ Bắc; 103,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Cà Mau-Kiên Giang. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của ATNĐ kết hợp với không khí lạnh, ở vùng biển Tây Nam quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm các huyện đảo Phú Quý, Côn Đảo), vùng biển Cà Mau đến Kiên Giang (bao gồm cả đảo Thổ Chu) có mưa rào và dông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng; gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh. Ven biển  từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau cần đề phòng nước dâng do ATNĐ và không khí lạnh  từ 0,3-0,4m, kết hợp với kỳ triều cường cao khiến mực nước biển có thể lên tới 4-4,5m.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên) trong khoảng 5-10 độ vĩ Bắc, 102,5-108,0 độ kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu ATNĐ, đêm nay (01/11) ở ven biển các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang có gió giật mạnh cấp 6-7. Từ hôm nay (01/11) đến hết ngày 02/11, ở Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm. Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ trong đêm nay tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Chiều nay (01/11) áp thấp nhiệt đới trên khu vực miền Trung Philippines đã đi vào khu vực phía Đông biển Đông.

Hồi 16 giờ, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 11,7 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 570km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 16 giờ ngày 02/11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên) trong khoảng 10-14 độ Vĩ Bắc; phía Đông 113,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Dự báo 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và tiếp tục có khả năng mạnh thêm.

Còn nhiều tàu thuyền đánh bắt ngoài khơi:

Tại cuộc họp khẩn tổ chức sáng nay (1/11, Đại tá Bùi Minh Trí, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết: đơn vị đã kêu gọi được hơn 3.500 phương tiện với khoảng 18 ngàn lao động đang hoạt động từ 10 vĩ độ trở lên trong vùng ảnh hưởng ATNĐ vào nơi trú ẩn an toàn.

Hiện vẫn khoảng 6 ngàn phương tiện với hơn 30 ngàn lao động đang nằm trong vùng nguy hiểm từ 7-10 độ vĩ bắc. Đại tá Bùi Minh Trí cho biết thêm: “Hiện nay trên biển còn gần 10 ngàn tàu. Chúng tôi đã thông báo, định hướng, cảnh báo vùng biển, vùng nguy hiểm cho những tàu này".

Tại các địa phương ven biển như huyện đảo Phú Quốc, Kiên Hải, huyện Kiên Lương, An Minh và thị xã Hà Tiên, các lực lượng chức năng đã kịp thời thông báo diễn biến tình hình của áp thấp cho người dân, nhất là bà con sống ở khu vực rừng phòng hộ ven biển, sẵn sàng di dời khi cần thiết; triển khai biện pháp gia cố, chằng chống nhà cửa, lồng bè cá…

Tại huyện Kiên Lương, trong sáng nay chính quyền địa phương thông báo không cho tàu thuyền ra khơi, đồng thời đề nghị Chi cục Thuỷ lợi tỉnh cho mở các cống ngăn mặn để tàu thuyền vào tránh trú bão sâu khu vực bên trong cho an toàn.

Huyện đảo Kiên Hải đã tổ chức họp  trực tuyến với các xã, ấp trong toàn huyện để triển khai biện pháp ứng phó. Huyện đã vận động bà con gia cố, neo đậu an toàn 293 bè cá trên biển.

Ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND Phú Quốc cho biết: “Sáng nay chưa có biểu hiện gì chỉ có gió nhẹ. Chiều nay sẽ cấm tàu thuyền ra khơi, kêu gọi tàu thuyền vào nơi an toàn; chỉ đạo các xã, thị trấn đảm bảo an toàn cho các bè nuôi cá trên các xã đảo”.

Áp thấp nhiệt đới áp sát Bạc Liêu-Cà Mau - ảnh 1
Áp thấp nhiệt đới áp sát Bạc Liêu-Cà Mau - ảnh 2
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Mai Anh Nhịn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện thị, thành phố phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, phân công trực 24/24 để kịp thời chỉ đạo khi có tình huống xảy ra.
Đề nghị các địa phương, nhất là các huyện ven biển rà soát lại các đê bao sản xuất để chủ động trong đối phó với triều cường, mưa lớn đề phòng ngập úng cho lúa đông xuân. “Phối hợp với các lực lượng trong công tác kêu gọi tàu thuyền ngoài khơi thoát khỏi vùng nguy hiểm, tìm nơi trú tránh, sắp xếp việc neo đậu tàu thuyền đã về bờ, tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền:, ông Nhịn nói.

Theo dự báo của Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Kiên Giang, khoảng 4-5h sáng ngày 2/11 áp thấp mới ảnh hưởng trực tiếp ở tỉnh Kiên Giang, nhưng  chủ yếu là ảnh hưởng  trên biển, nhất là vùng biển Thổ Chu, Phú Quốc. Trong 24 giờ tới do chịu ảnh hưởng  bởi áp thấp nhiệt đới nên trưa, chiều tối có mưa rào và dông nhiều nơi, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, trong dông đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy. Vùng biển từ Cà Mau- Kiên Giang, Phú Quốc và Vịnh Thái Lan gió đông bắc cấp 4, cấp 5, giật cấp 6-7, biển có lúc giông nhẹ và có khả năng xuất hiện vòi rồng.

 Ở TP Cần Thơ, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão thành phố yêu cầu các quận, huyện theo dõi sát tình hình diễn biến của áp thấp nhiệt đới. Đồng thời phân công lực lượng, sẵn sàng các phương tiện túc trực ứng phó tình huống xấu xảy ra. Đặc biệt bảo vệ an toàn hệ thống đê bao tại các cồn trên sông Hậu; sẵn sàng lực lượng thu hoạch lúa, hoa màu cho người dân khi thời tiết có mưa nhiều gây ngập úng.

Còn ở Bến Tre, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc tìm mọi biện pháp thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm để tìm nơi trú ẩn an toàn. Đồng thời, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại các khu neo đậu, tránh trú ven biển, trong sông; tuyệt đối không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh, tàu thuyền. Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm trong khoảng 5 -10 độ vĩ Bắc, 104,0-111,0 độ kinh Đông. Thực hiện nghiêm cấm tàu ra khơi từ 7 giờ sáng ngày 1/11 đến khi có thông báo mới.

Áp thấp nhiệt đới áp sát Bạc Liêu-Cà Mau - ảnh 3

Hồ chứa ở Khánh Hòa xả lũ, phố biến thành sông

Chiều 1/11, trao đổi với PV, ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, từ đêm qua đến sáng nay trên địa bàn có mưa rất to khiến hồ chứa Đá Bàn phải xả lũ, gây ra ngập cục bộ một số xã ở phía bắc của thị xã này.

Áp thấp nhiệt đới áp sát Bạc Liêu-Cà Mau - ảnh 4

20 năm sau bão Linda, Cà Mau đón áp thấp nhiệt đới

Ông Trịnh Xuân Hưng, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Cà Mau thông báo: áp thấp nhiệt đới gần bờ hình thành, chiều và đêm 1/11, ven biển các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang có gió giật mạnh cấp 6- 7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá