Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông sắp mạnh thành bão

TPO - Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh lên thành bão- cơn bão đầu tiên của năm 2019 trên biển Đông. Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, yêu cầu các địa phương từ Quảng Ngãi đến Cà Mau-Kiên Giang, kiểm soát tàu thuyền, sẵn sàng phương án xấu.

Áp thấp nhiệt đới đới khả năng mạnh thành bão số 1 trên biển Đông năm 2019
Áp thấp nhiệt đới đới khả năng mạnh thành bão số 1 trên biển Đông năm 2019

Sáng 1/1, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai có công điện, yêu cầu các bộ ngành, địa phương từ Quảng Ngãi đến Cà Mau và Kiên Giang khẩn cấp ứng phó với áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên biển Đông.

Theo đó,  các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển vị trí, hướng di chuyển không đi vào vùng nguy hiểm. Trong 24 giờ tới được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 5,0 độ Vĩ Bắc.

Đồng thời, theo dõi, kiểm đếm tầu thuyền đang hoạt động trên biển, kiểm soát tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tổ chức hướng dẫn tàu thuyền neo đậu trên các đảo; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao chủ động liên hệ với các nước, vùng lãnh thổ liên quan để có biện pháp hỗ trợ cho ngư dân và tàu thuyền vào tránh trú bão khi cần thiết.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tổ chức thường trực, phối hợp chặt chẽ với các địa phương sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động trong khu vực có khả năng ảnh hưởng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng  7 giờ ngày 1/1, áp thấp nhiệt đới cách đảo Huyền Trân khoảng 140km về phía Nam, với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 7 giờ ngày 2/1, bão cách mũi Cà Mau khoảng 400km về phía Đông Nam,với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Như vậy, cây có thể là cơn bão số 1- cơn bão đầu tiên của năm 2019 trên biển Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến khoảng 7 giờ ngày 3/1, tâm bão cách mũi Cà Mau khoảng 210km về phía Nam, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão kết hợp với không khí lạnh mạnh nên vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở khu vực Bắc và giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá