AVG hứa trả hết tiền cho Mobifone trong 90 ngày

TP - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TTTT) Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, hiện nhóm cổ đông AVG đã trả 2.500 tỷ đồng cho Mobifone.

Chưa có trả lời cho câu hỏi “Hồ sơ vụ AVG đã được chuyển Cơ quan điều tra Bộ Công an chưa?”. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Chưa có trả lời cho câu hỏi “Hồ sơ vụ AVG đã được chuyển Cơ quan điều tra Bộ Công an chưa?”. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Theo cam kết của AVG, chậm nhất trong 90 ngày sau khi 2 bên ký thỏa thuận huỷ hợp đồng thì sẽ thanh toán hết. “Điều này có nghĩa việc thanh toán chậm nhất là 90 ngày, hoặc có thể sớm hơn. Bộ TTTT đã có chỉ đạo Mobifone xử lý tích cực”, ông Bảo nói.

Nghiêm túc thực hiện kết luận thanh tra

Tại cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ (VPCP) chiều 2/4, phóng viên nêu câu hỏi về việc thanh toán huỷ hợp đồng mua cổ phần giữa MobiFone và AVG có thời hạn thực hiện thế nào. “Đề nghị người phát ngôn của Chính phủ cho biết việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể có sai phạm liên quan thương vụ Mobifone – AVG đã và đang được tiến hành như thế nào? Hồ sơ vụ việc này đã được chuyển Cơ quan điều tra Bộ Công an theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ chưa?”, báo chí đặt câu hỏi? Trả lời, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, hiện nhóm cổ đông AVG đã trả 2.500 tỷ đồng cho Mobifone. Theo cam kết của AVG, chậm nhất trong 90 ngày sau khi 2 bên ký thoả thuận huỷ hợp đồng thì sẽ thanh toán hết. “Điều này có nghĩa việc thanh toán chậm nhất là 90 ngày, hoặc có thể sớm hơn. Bộ TTTT đã có chỉ đạo Mobifone xử lý tích cực”, ông Bảo nói.

Liên quan tới việc hủy bỏ hợp đồng mua bán giữa Mobifone và AVG có đúng pháp lý hay không, ông Bảo cho rằng, vụ việc này dùng vốn của Nhà nước nên khi “huỷ hợp đồng phải trả lại tiền thì đương nhiên Bộ TTTT có văn bản chỉ đạo là hợp lý”. Về thực hiện kết luận thanh tra, ông Bảo cho biết, thông báo kết luận thanh tra đã được ban hành, Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra, Bộ đã có cuộc họp mở rộng triển khai nghiêm túc tới các tập thể, cá nhân liên quan để thực hiện thông báo kết luận thanh tra, trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Về sự chậm trễ ban hành kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nói:

“Việc ban hành kết luận thanh tra chậm là thực tế. Chúng tôi xác định có các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Theo quy định của pháp luật về thanh tra, thì không chỉ có cuộc thanh tra này, mà tất cả các cuộc khác khi kết thúc thanh tra chúng tôi đều chỉ đạo đánh giá, tổng kết cuộc thanh tra để rút ra bài học. Qua đó, những gì thuộc về trách nhiệm liên quan đến chủ quan thì chúng tôi sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm”.

Đối với việc thanh tra vụ nhập khẩu thuốc liên quan Cty VN Pharma, ông Lam cho biết, đến nay quá trình thanh tra đã xong. Khi nào hoàn tất, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố công khai kết luận.

Sửa đổi Luật Công an nhân dân

Về đề án đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, hôm qua (2/4) Chính phủ cho ý kiến sửa Luật Công an nhân dân để bổ sung trong chương trình xây dựng luật pháp lệnh trình QH kỳ họp tới. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay không được đưa ra những vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy trong luật chuyên ngành nên không đề cập đến tổ chức bộ máy của ngành công an trong luật.

“Tuy nhiên vừa qua, Đảng ủy Công an T.Ư với trách nhiệm của mình theo hướng đổi mới, trong đó có đề cập cải cách tổ chức bộ máy, trong đó có xem xét giảm tổng cục, chuyển lực lượng PCCC về Công an tỉnh. Sau này bàn cụ thể, chúng tôi sẽ trả lời”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Như báo chí thông tin, Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết có liên quan đến một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng giảm triệt để tầng nấc trung gian trong lực lượng và sẽ không còn cấp tổng cục. Cấp tổng cục ở Bộ Công an hình thành từ năm 1980. Sau khi có đến 8  tổng cục năm 2009, Bộ Công an đã thu gọn còn 6 tổng cục vào năm 2014. Ngoài ra còn có 2 bộ tư lệnh riêng cho cảnh sát cơ động và cảnh vệ - cũng tương đương tổng cục. Trong mỗi đơn vị cấp tổng cục lại có nhiều cục. Dưới các cục là rất nhiều phòng.

Từ 126 đơn vị cấp cục và tương đương Bộ Công an sẽ cho giải thể, sáp nhập còn khoảng 60. Hướng xử lý là điều chuyển nhiều cán bộ ở T.Ư xuống tỉnh, tăng cường cán bộ tỉnh xuống huyện và chuyển từ huyện xuống xã. Cũng vì thế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trong thảo luận tại Quốc hội hồi giữa năm ngoái khẳng định việc chính quy hóa công an xã sẽ không làm tăng biên chế ngành, vì “hoàn toàn chỉ là sắp xếp, điều chỉnh trong nội bộ”.

AVG hứa trả hết tiền cho Mobifone trong 90 ngày - ảnh 1Ông Bảo cho biết, thông báo kết luận thanh tra đã được ban hành, Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra, Bộ đã có cuộc họp mở rộng triển khai nghiêm túc tới các tập thể, cá nhân liên quan để thực hiện thông báo kết luận thanh tra, trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá