Ba năm chưa xử lý xong sai phạm tại dự án Bắc Thăng Long-Vân Trì

TPO - Sau 3 năm, kể từ khi TTCP ban hành kết luận về dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì (huyện Đông Anh, Hà Nội), đến nay còn nhiều nội dung kiến nghị xử lý sai phạm vẫn “chưa thực hiện xong”

Một gói thầu tại dự án Bắc Thăng Long - Vân Trì
Một gói thầu tại dự án Bắc Thăng Long - Vân Trì

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ kết quả thực hiện kiến nghị tại Kết luận thanh tra số 536/KL-TTCP về dự án phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long-Vân Trì.

Tại văn bản này, TP Hà Nội khẳng định đến nay đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân, tập thể trong công tác điều hành, thực hiện những nội dung công việc liên quan đến dự án. Sở Quy hoạch và Kiến trúc, chủ đầu tư đã nghiêm túc thục hiện. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung được TTCP kết luận, kiến nghị xử lý về tài chính cách đây 3 năm vẫn… “chưa thực hiện xong”.

Kết luận thanh tra năm 2015 yêu cầu phải thu hồi về tài khoản tạm giữ của TTCP số tiền trên 5,62 tỷ đồng. Trong đó, gần 4 tỷ đồng do chuyển nhượng thầu trái phép đối với gói thầu số 04 (Tổng công ty Xây dựng Hà Nội trên 1 tỷ đồng, Công ty cổ phần thiết bị và vật liệu xây dựng Hancorp trên 2,92 tỷ đồng); gần 1,66 tỷ đồng do chuyển nhượng thầu trái phép đối với gói thầu số 08 giếng ngoài đê (Tổng công ty cấp thoát nước và môi trường 925,2 triệu đồng; Công ty cổ phần xây dựng cấp thoát nước số 01 số tiền 733,4 triệu đồng). Về nội dung kiến nghị này, UBND TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Chủ đầu tư thông báo và đề nghị các nhà thầu thực hiện kết luận của TTCP nhưng đến nay các nhà thầu chưa thực hiện.

Lý giải việc này, UBND TP Hà Nội cho biết Tổng công ty xây dựng Hà Nội, Tổng công ty cấp thoát nước và môi trường Việt Nam sau khi trúng thầu đã giao thầu phụ cho công ty trực thuộc; khi giao thực hiện thông qua hợp đồng, không phải là hình thức chuyển nhượng thầu trái phép.

Mặt khác, giá trị đề nghị thu hồi trên không thuộc nội dung phải giảm trừ quyết toán. Các công trình đã hoàn thành đảm bảo chất lượng theo thiết kế được duyệt, đã bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng và đã quyết toán A-B. “Do đó chủ đầu tư đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét giải quyết các kiến nghị của nhà thầu” – UBND TP Hà Nội đề xuất.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng đề nghị TTCP xem xét kiến nghị của Chủ đầu tư về việc không giảm trừ số tiền 547 triệu đồng và trên 4 triệu Yên Nhật do nghiệm thu, thanh toán không đúng khối lượng phần cát đệm, hạng mục kênh Việt Thắng của gói thầu CP2 (vốn ODA), Hà Nội cho biết chủ đầu tư đã làm việc với nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát.

“Đây là công trình sử dụng vốn vay ODA, nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn thiết kế, giám sát dự án là nhà thầu nước ngoài có uy tín, công trình đã thi công hoàn thành, bàn giao đạt yêu cầu về kỹ thuật theo đúng hợp đồng. Công trình đã đưa vào sử dụng tính đến thời điểm kiểm tra 6-8 năm.Vì vậy chủ đầu tư đề nghị xem xét không giảm trừ nội dung này”- Hà Nội đề xuất…

Ngày 9/12/2015, tại thông báo kết luận thanh tra Dự án đầu tư phát triển hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long – Vân Trì (Hà Nội), TTCP cho biết đã phát hiện UBND thành phố Hà Nội đã từng thanh tra một gói thầu thuộc dự án này 8 năm về trước nhưng không kết luận.

Cụ thể, năm 2006, UBND TP Hà Nội khi tiến hành thanh tra gói thầu CP1-Nhà máy cấp nước thuộc Dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đô thị Bắc Thăng Long – Vân Trì, Hà Nội đã không thực hiện đúng quy định hoạt động thanh tra. Cuộc thanh tra này đã không được kết luận thanh tra mặc dù đã có kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra.

TTCP cho rằng một số nội dung kết luận, kiến nghị của các cơ quan kiểm toán, điều tra, xét xử liên quan đến dự án này đều không được UBND thành phố đốc thúc chỉ đạo triệt để, có tính chất buông xuôi trong thời gian dài, dẫn đến việc thu hồi số tiền sai phạm về ngân sách Nhà nước bị thất thoát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá