Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bật khóc trước Quốc hội khi nói về tăng giờ làm thêm

TPO - Thảo luận về Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Quốc hội, sáng 23/10, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) nghẹn ngào khi tranh luận với ý kiến cho rằng “tăng giờ làm thêm lên 400h/năm là hợp lý, nhân văn và tự nguyện”.

Thu nhập thấp nên buộc công nhân phải làm thêm giờ

Bày tỏ sự đồng tình với việc tăng giờ làm thêm, đại biểu (ĐB) Vũ Tiến Lộc cho rằng, nếu giảm thời gian lao động sẽ dẫn tới giảm tiền lương, sẽ chậm lại kế hoạch tăng lương cho người lao động.

Bên cạnh đó, do năng suất lao động thấp nên tiền lương và thu nhập của phần lớn người lao động vẫn chưa cao, nên nếu  giảm thời gian làm việc đồng nghĩa với việc giảm thu nhập và người lao động vẫn cứ phải tìm thêm việc làm để có thêm thu nhập, chủ yếu ở khu vực phi chính thức và nhiều hệ lụy.

“Giảm giờ làm trong bối cảnh hiện nay sẽ không mang lại lợi ích cho người lao động, chi phí lao động doanh nghiệp tăng lên, năng lực cạnh tranh doanh nghiệp giảm sút nhiều doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp sản xuất và người lao động sẽ mất việc làm”, ông Lộc cảnh báo.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bật khóc trước Quốc hội khi nói về tăng giờ làm thêm - ảnh 1 Đại biểu Vũ Tiến Lộc. Ảnh Như Ý

“Bấm nút” xin tranh luận, ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) bày tỏ sự băn khoăn không biết ĐB Lộc đã dựa vào cơ sở nào để nói như trên. “Nếu nói tự nguyện thì chúng ta nghe từ đâu? Nếu nói rằng nghe từ người lao động thì tôi lấy làm lạ, bất ngờ với nhận định này. Bởi vì khá nhiều công nhân và những người làm công tác công đoàn nói rằng người lao động không muốn làm thêm giờ, mặc dù trên thực tế họ cần làm thêm giờ”, bà Tâm nhấn mạnh.

Theo nữ đại biểu này, khi đặt vấn đề tăng giờ làm thêm thì phải trả lời câu hỏi vì sao người công nhân cần làm thêm giờ? Câu hỏi đó quá dễ trả lời, trong thực tiễn đó là vì tiền lương thu nhập hiện nay của người công nhân thật sự không đủ trang trải cuộc sống.

“Nhìn vào dáng vẻ của người công nhân, tâm thế của người công nhân khi đến làm việc. Hãy nhìn những đứa trẻ mà họ phải gửi về quê. Có người mẹ, người cha nào muốn xa con mình hay không, thậm chí 1- 2 năm chưa được về thăm con. Có người cha, người mẹ lên ông, lên bà, rất già rồi vẫn phải giữ cháu để con đi làm việc”, bà Tâm nghẹn ngào.

Chẳng người lao động nào muốn làm quần quật suốt ngày

Theo bà Tâm, chẳng người lao động nào muốn tự nguyện để làm thêm quần quật suốt ngày. Họ làm thêm bởi cuộc sống quá khó khăn, cần có thêm thu nhập. Do đó, vai trò của Quốc hội là làm chính sách như thế nào để người công nhân có thu nhập đủ trang trải cuộc sống, để họ vẫn có thời giờ để học tập, để nâng cao tay nghề, để giải trí, để chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình và thực hiện các quan hệ xã hội.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm bật khóc trước Quốc hội khi nói về tăng giờ làm thêm - ảnh 2  Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

“Đó là quyền con người được Hiến pháp quy định. Đại biểu phát biểu, đại biểu có nghĩ đến các quy định trong Hiến pháp về quyền con người phải được bảo vệ như thế nào không? Hãy nghĩ đến trách nhiệm và nghĩa vụ của giới chủ, người sử dụng lao động, và còn cả tình người đối với người lao động nữa. Nhân văn ở đây là gì, nhân văn là bảo vệ quyền con người đã được Hiến định, là tình người trong sử dụng lao động”, bà Tâm nhấn mạnh.

Theo bà, sức cạnh tranh của nền kinh tế không nên chủ yếu dựa vào sức lao động mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm việc… Đây là sự tiến bộ của xã hội. “Sự tiến bộ của xã hội ở đâu khi chúng ta tăng giờ làm và giảm tiền lương của người lao động”, bà Tâm đặt vấn đề.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng