Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng kéo dài

TPO - Các tỉnh Bắc Bộ sẽ có hai ngày tương đối mát mẻ trước khi nắng nóng gay gắt diễn ra vào cuối tuần. Trong khi đó, đợt nắng nóng đang diễn ra ở Trung Bộ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Bắc Bộ mưa dông, Trung Bộ nắng nóng kéo dài

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-23 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị nén nên các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông.

Riêng các tỉnh khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên trong ngày hôm nay (10/7)  có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-120mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ). Khu vực đồng bằng có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Hà Nội hôm nay có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đợt mưa này dự kiến kéo dài trong hôm nay và ngày mai. Từ Thứ Sáu, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và khu vực phía nam tỉnh Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng trở lại, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt vào ban ngày. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Trong khi đó, tại Trung Bộ, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17giờ. Đợt nắng nóng này dự kiến kéo dài trong nhiều ngày tới, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngày hôm nay (10/7), chỉ số tia UV ở thành phố Đà Nẵng biến động ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, tránh hoạt động lâu ở ngoài trời.

Các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên những ngày tới tiếp tục duy trì hình thái thời tiết ngày nắng, chiều vào tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt đô dao động từ 26-34 độ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng