Bác sĩ “nói xấu” Bộ trưởng: Không thể cứ thích thì phạt!

TPO - “Ai làm sai cần phải bị xử lý, chứ không thể anh thích thì phạt, chẳng có căn cứ gì theo quy định của pháp luật”, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho hay.

ĐBQH Phạm Văn Hòa trao đổi với PV sáng 24/10. Ảnh LD
ĐBQH Phạm Văn Hòa trao đổi với PV sáng 24/10. Ảnh LD

Bên lề kỳ họp ngày 24/10, ĐBQH Phạm Văn Hoà, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp trao đổi với PV xoay quanh việc xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện ở Thừa Thiên - Huế vừa qua.

ĐB Hòa cũng cho rằng, việc xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện là không hợp lý, chưa phù hợp với quyền phát ngôn của công dân, bởi quyền phát ngôn của công dân là quyền bất khả xâm phạm. Luật báo chí cũng quy định về quyền phát ngôn của công dân, chỉ trừ trường hợp anh phát ngôn bôi nhọ, xuyên tạc.

“Nhưng ở đây bác sĩ Truyện chỉ phê bình Bộ trưởng Bộ Y tế. Mà việc đóng góp ý kiến phê bình thì công dân có quyền đó. Vậy việc bác sĩ đóng góp ý kiến phê bình đối với Bộ trưởng là đúng chứ có gì sai?

Vậy Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên - Huế ký quyết định xử phạt đối với bác sĩ Truyện là không đúng. Không có căn cứ pháp lý nào để xử phạt cảnh cáo hay hành chính cả”, ông Hòa nhìn nhận.

Theo ĐB Hòa, đối với những người ký quyết định xử phạt bác sĩ Truyện, theo quy định Xử lý vi phạm hành chính; Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước, thì khi ai làm ảnh hưởng đến tài sản, danh dự của công dân thì người để xảy ra hành vi vi phạm đó cần phải bị xử phạt.

“Rõ ràng ở đây, quyết định sai đó đã làm ảnh hưởng đến tinh thần, vật chất của bác sĩ Truyện. Anh chưa xác định được đúng hành vi vi phạm, khi cho rằng phát ngôn của bác sĩ Truyện trên facebook là bôi nhọ, xuyên tạc về bộ trưởng Y tế, nên đã xử phạt bằng tiền đối với bác sĩ này”, ông Hòa nhìn nhận.

Theo vị phó trưởng đoàn Đồng Tháp, việc Sở TT&TT ra quyết định phạt bác sĩ Truyện bằng tiền là bất hợp lý.

“Ai làm sai cần phải bị xử lý, chứ không thể anh thích thì phạt, chẳng có căn cứ gì theo quy định của pháp luật”, ông Hòa cho hay.

Trước đó, Thanh tra Sở TT&TT tỉnh TT-Huế ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với ông Hoàng Công Truyện.

Sau só, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Nam Hùng đã có buổi công khai xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện. Sau cuộc xin lỗi này, bộ phận Tổ chức cán bộ của Sở Y tế sẽ làm việc với Sở Nội vụ TT-Huế để thu hồi quyết định kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Truyện.

Sở Thông tin - Truyền thông (TT&TT) tỉnh TT-Huế cũng có buổi tiếp xúc báo chí để thông báo về việc hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính và công khai xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá