Tiếp bài: “Ai đứng sau bãi xe “chặt chém”?:

Bãi xe vẫn loạn giá sau 6 ngày ‘tiếp’ 20 đoàn kiểm tra

TP - Đến chiều qua, đại diện các tổ công tác liên Sở gồm: Tài chính, GTVT, Công an, Cục Thuế… cho biết, từ Tết Nguyên đán đến nay, các tổ công tác đã kiểm tra và xử phạt 44 trường hợp chủ bãi trông xe vi phạm, phạt tiền trên 900 triệu đồng.

Tại thời điểm tổ công tác liên ngành Hà Nội có mặt sáng 23/2 , bãi xe không phép (vị trí tổ liên ngành đứng) tại phố Đặng Thai Mai vào Phủ Tây Hồ vẫn hoạt động nhộn nhịp. Ảnh: A.Trọng.
Tại thời điểm tổ công tác liên ngành Hà Nội có mặt sáng 23/2 , bãi xe không phép (vị trí tổ liên ngành đứng) tại phố Đặng Thai Mai vào Phủ Tây Hồ vẫn hoạt động nhộn nhịp. Ảnh: A.Trọng.

6 ngày ‘tiếp’ 20 đoàn kiểm tra

Theo ghi nhận của Tiền Phong, hầu hết các điểm trông xe trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các bãi trông xe ở các khu di tích, lễ hội đầu năm đã được các đoàn công tác liên ngành, liên sở giám sát, kiểm tra.

Là bãi trông xe có quy mô lớn nhất các khu di tích trên địa bàn Hà Nội, ngay trong ngày đi làm đầu tiên sau Tết Nguyên đán (21/2) , bãi trông xe tại Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ) đã đón đoàn công tác của lãnh đạo UBND quận Tây Hồ đến thị sát, kiểm tra. Tiếp đến trong các ngày từ 22 đến 23/2, bãi trông xe này liên tiếp có các đoàn công tác của HĐND thành phố, liên ngành đến giám sát, kiểm tra.

Riêng sáng 23/2, có 3 đoàn kiểm tra gồm: Thanh tra giao thông (Sở GTVT), Cảnh sát trật tự và đoàn của tổ liên ngành quận Tây Hồ. Lãnh đạo Cty TNHH Dịch vụ và vận tải Huy Khánh (Cty Huy Khánh) - đơn vị được UBND quận Tây Hồ cấp phép trông giữ xe tại các bãi xe lớn nhất Phủ Tây Hồ cho biết, từ sau Tết đến nay (6 ngày) Cty đã đón tiếp trên 20 đoàn kiểm tra. Để khỏi phải đi lại nhiều giữa trụ sở Cty và bãi trông xe, Cty này đã bố trí sẵn một dãy bàn tại một quán nước trà trong ngõ 50 phố Đặng Thai Mai để đón tiếp các đoàn kiểm tra.

Tiếp nhiều đoàn kiểm tra như vậy nhưng sáng 26/2 có mặt tại bãi xe ô tô Phủ Tây Hồ chúng tôi ghi nhận, giống như nhiều ngày trước đó, bãi trông xe của Cty Huy Khánh vẫn thu vượt giá quy định là 30.000 đồng lượt/ô tô dưới 9 chỗ, cùng với đó vé xe trông ô tô dưới 9 chỗ phát cho khách cũng không đúng chủng loại. Cạnh điểm trông xe Cty Huy Khánh tại ngõ 50 phố Đặng Thai Mai là bãi xe không phép trên khu đất bỏ không với hàng trăm ô tô đỗ đặc kín.

Các đoàn liên ngành kiểm tra những gì?

Với các bãi xe như chợ Đồng Xuân, phố Đinh Lễ, đường Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Văn Miếu Quốc Tử Giám (Đống Đa), bán đảo Linh Đàm (Hoàng Mai)… những ngày qua đều có các đoàn đến kiểm tra và lập biên bản xử phạt. Tuy nhiên có mặt tại đây trong sáng 27/2, chúng tôi ghi nhận, bãi trông xe máy tại chợ Đồng Xuân do Cty CP Đồng Xuân quản lý, tại phố Đinh Lễ (vé tự in ghi tên Cty Bảo vệ Thiên Long Hổ) vẫn thu 10.000 đồng/lượt xe máy (gấp đôi giá quy định); điểm trông xe máy được quận Đống Đa cấp phép trên vỉa hè phố Văn Miếu thu 5.000 đồng/lượt nhưng sử dụng vé quay vòng. Tại đường Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm) và khu Linh Đàm (Hoàng Mai) trong ngày hôm qua, các điểm trông xe tại đây đều thu của khách 50.000 đồng/lượt ô tô và không đưa vé…

Có nhiệm vụ kiểm tra, xử lý vi phạm thậm chí là thu hồi giấy phép nếu tái phạm, tuy nhiên hầu hết các buổi kiểm tra vừa qua của tất cả các đoàn công tác liên ngành Hà Nội, chúng tôi chỉ thấy dừng ở việc kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính rồi cho tồn tại. Các lỗi mà đoàn kiểm tra lập biên bản xử phạt hành chính là thu quá giá và sử dụng vượt diện tích được cấp phép.

“Thu hồi giấy phép là xử lý dứt điểm”

Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội - Thành viên đoàn giám sát, phản biện của MTTQ thành phố Hà Nội cho rằng, theo quy định, với hành vi vi phạm nhiều lần của chủ bãi xe tại Phủ Tây Hồ (Cty Huy Khánh), sau khi lập biên bản xử phạt, truy thu các khoản tiền thu sai, tổ kiểm tra liên ngành chỉ cần thu hồi hoặc tạm thu hồi giấy phép theo quy định là xử lý dứt điểm được ngay. Việc này cũng chỉ cần một tổ công tác liên ngành là đủ.

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 28/2, ông Nguyễn Đình Khuyến, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, lãnh đạo quận đã nắm được các sự việc vi phạm về giá trông xe của Cty Huy Khánh tại Phủ Tây Hồ và dư luận báo chí phản ánh về việc này. Ông Khuyến cho biết, trong chiều 28/2, ông đã cùng các phòng chức năng trong quận kiểm tra tại Phủ Tây Hồ, tại đây ông ghi nhận, Cty Huy Khánh đang thực hiện nghiêm túc kết quả kiểm tra, xử phạt của tổ công tác liên ngành thành phố sáng 26/2. Với vé trông xe, ông Khuyến cho biết, Cty Huy Khánh đã sử dụng vé có mệnh giá 25.000 đồng/lượt thay cho vé 30.000 đồng/lượt được dư luận phản ánh trước đó cho ô tô dưới 9 chỗ tại các điểm trông xe của mình.

Trả lời về việc Cty Huy Khánh nhiều lần vi phạm trông xe tại Phủ Tây Hồ, ông Khuyến cho biết, lãnh đạo UBND quận đang yêu cầu các phòng chức năng tập hợp các biên bản vi phạm được các đoàn công tác thành phố lập thời gian qua, cùng với đó là kết quả kiểm tra thực tế của lãnh đạo quận, những ngày tới UBND quận sẽ tổng hợp các kết quả để có hướng xử lý các vi phạm của Cty Huy Khánh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá