Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị 'thủ tiêu'?

TP - Tại buổi tiếp dân của Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Văn Thạch, nguyên Bí thư Chi bộ khu phố 1 (phường Bình An) cho biết UBND quận 2 đã từng cho gỡ gần 10 bản đồ quy hoạch 1/5000 dán công khai tại các khu vực công cộng…

Ông Nguyễn Văn Khương (phường Bình Trưng Đông) thắc mắc: Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 1/11, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TPHCM công bố UBND TPHCM đã xác định được ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm, ranh của khu 4,3 ha. Chúng tôi yêu cầu ông Hoan cung cấp các bản đồ, quyết định để người dân tra cứu nhà đất trước kia có thuộc diện giải tỏa hay không từ đó mới xem xét đến chính sách bồi thường, tái định cư.
Ông Võ Văn Hoan cho hay thành phố đã sưu tập được hơn 10 bản đồ chuyên ngành của 20 năm trước do các cơ quan tham mưu đưa lên hệ thống. Các bản đồ đều giống nhau, chỉ khác ranh quy hoạch. Có bản đồ thể hiện khu 4,3 ha, cái thì không có… nhìn chung là các bản đồ trên không thống nhất và rất thô sơ.
Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị 'thủ tiêu'? - ảnh 1 Rất đông người dân Thủ Thiêm vây quanh trình bày nguyện vọng với ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp dân Trung ương.

“Đến giờ này chúng tôi đã cơ bản nhìn ra nhưng việc này là của bộ phận chuẩn bị ban đầu và trình cho cơ quan có thẩm quyền, khi có ý kiến, kết luận chính thức thì chúng tôi sẽ công bố. Tôi biết bà con bức xúc không chỉ khu 4,3 ha. Cuộc họp trước nhiều bà con nói còn 4 khu phố nữa nằm ngoài ranh quy hoạch. Việc này chúng tôi ghi nhận và sẽ báo cáo TTCP làm rõ”, ông Hoan nói.

Ông Đoàn Văn Phương (khu phố 1, phường Bình Khánh) băn khoăn: Vì sao mất bản đồ một cách có hệ thống, từ địa phương đến các bộ ngành trung ương, có phải vì lợi ích nhóm?

Bà Nguyễn Thị Tám (phường Bình Khánh) bức xúc: Ông Hoan nói tìm không thấy bản đồ gốc nhưng có bản đồ copy. Vậy tại sao không có bản gốc mà có bản sao? Bản đồ đó hiện nay đang ở đâu ông phải nói rõ để chúng tôi biết.

Bà Lê Thị Sáu A6/1A phường Bình Khánh thắc mắc: Bản đồ quy hoạch chung 1/5000 ban hành kèm theo quyết định của Thủ tướng bị mất. Phải chăng ai đó lợi dụng bản đồ thất lạc, ranh dự án không rõ ràng để lấy đất của dân ngoài ranh quy hoạch để trục lợi. Đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ.

Phòng họp xôn xao khi ông Nguyễn Văn Thạch, nguyên Bí thư Chi bộ khu phố 1 (phường Bình An) cho biết chắc chắn có bản đồ 1/5000 ban hành kèm theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng vì… UBND quận 2 đã cho gỡ gần 10 bản đồ dán công khai tại các khu vực công cộng.

“Tôi chỉ bản đồ chỗ nào để chứng minh họ làm sai thì họ gỡ chỗ đó. Bản đồ cuối cùng là trong phòng làm việc của Bí thư quận 2. Tôi chỉ buổi sáng thì buổi chiều bị gỡ mất”, ông Thạch cho hay.

Ông Ðoàn Văn Phương (khu phố 1, phường Bình Khánh) băn khoăn: Vì sao mất bản đồ một cách có hệ thống, từ địa phương đến các bộ ngành trung ương, có phải vì lợi ích nhóm?

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị 'thủ tiêu'? - ảnh 2

Tranh luận về nhà hát Thủ Thiêm

Nêu quan điểm nếu dự án nào không hợp lòng dân thì không nên triển khai, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nếu cứ dĩ hòa vi quý thì dễ thành dĩ hòa vi… phạm, dĩ hòa vi hiến.

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị 'thủ tiêu'? - ảnh 3

Oan sai ở Thủ Thiêm - Vết thương khó lành

Những oan sai của người dân bị giải tỏa nhà đất tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (ÐTMTT) đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, UBND TPHCM nhiều lần xin lỗi. Nhưng, ai đã đẩy bao người dân vào cảnh khổ đau cùng cực hơn chục năm qua vẫn chưa lộ diện và bị xử lý.

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị 'thủ tiêu'? - ảnh 4

Lập tổ công tác giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm

Tổ công tác do Chủ tịch UBND quận 2 làm Tổ trưởng có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát và đề xuất cụ thể các nội dung liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM).

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị 'thủ tiêu'? - ảnh 5

TPHCM nói về xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm

Trưa 1/11, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM cho biết, trong tuần tới UBND TPHCM sẽ hoàn chỉnh kế hoạch để báo cáo thường trực Thành ủy, sau đó sẽ tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân, xác định trách nhiệm từng người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng