Băn khoăn tố cáo qua điện thoại

TP - “Dù tố cáo được thể hiện dưới hình thức nào thì trong giai đoạn xử lý ban đầu thông tin tố cáo, cơ quan có thẩm quyền giải quyết cũng đều phải xác định rõ được họ tên, địa chỉ (nhân thân) của người tố cáo, nội dung tố cáo phải có cơ sở để xác minh, kết luận thì mới có căn cứ để quyết định có thụ lý giải quyết tố cáo hay không”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định.

Công nhận tố cáo bằng fax, thư điện tử

Ngày 7/2, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, qua thảo luận và kết quả lấy phiếu, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị mở rộng hình thức tố cáo để phù hợp với sự phát triển của xã hội, đồng thời ghi nhận các hình thức tố cáo đã được quy định trong các luật khác (như Luật Phòng, chống tham nhũng). Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị chỉ quy định hai hình thức tố cáo như Luật hiện hành là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp, nhằm bảo đảm tính khả thi, tránh phức tạp thêm tình hình.

Theo Thường trực Ủy ban Pháp luật, việc tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại thực chất cũng chỉ là các phương thức thể hiện khác nhau của hai hình thức tố cáo mà dự thảo Luật đã quy định là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp. Hơn nữa, hiện nay việc ứng dụng công nghệ thông tin đã trở nên phổ biến trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội và trong quản lý nhà nước. Do đó, không nên giới hạn hình thức thể hiện của đơn chỉ có văn bản giấy, hình thức thể hiện của tố cáo trực tiếp chỉ là gặp mặt trình bày bằng lời nói.

Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng bổ sung các quy định chặt chẽ hơn về quy trình tiếp nhận tố cáo. Cụ thể là quy định về các điều kiện để tiếp nhận tố cáo tương ứng với từng hình thức; xác định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo phải công khai địa chỉ trụ sở làm việc, hòm thư điện tử (email), điện thoại, số fax để người tố cáo gửi tố cáo đến đúng địa chỉ quy định. Đồng thời xác định trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo trong việc kiểm tra, xác minh điều kiện thụ lý tố cáo trước khi quyết định thụ lý hay không thụ lý tố cáo.

Băn khoăn tố cáo qua điện thoại

Đồng tình với tố cáo qua fax, thư điện tử, song Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cân nhắc việc tố cáo qua điện thoại. Theo ông Hiển, không nên có tố cáo qua điện thoại mà người tố cáo phải đến trực tiếp để đảm bảo tính chính xác. Còn nếu tố cáo qua điện thoại thì độ chính xác và tính khả thi không cao.

Cùng băn khoăn về hình thức tố cáo qua điện thoại, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu thực trạng người tố cáo dùng “sim rác” gọi vào số điện thoại của cơ quan chức năng. Trong đó có thông tin chính xác, nhưng cũng có thông tin kiểu “đánh trận giả”. Ông Vũ Hồng Thanh đề nghị cần “lưu vết” để xác minh, xử lý thông tin phản ánh, tố cáo.

Thường trực Ủy ban Pháp luật và cơ quan soạn thảo thống nhất chỉnh lý Điều 18 của dự thảo luật về hình thức tố cáo là: Việc tố cáo được thực hiện bằng văn bản hoặc bằng lời nói; văn bản tố cáo bao gồm bản giấy, bản fax, thư điện tử; tố cáo bằng lời nói bao gồm: người tố cáo trình bày trực tiếp bằng lời nói tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc với cá nhân có thẩm quyền...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá