DMCA.com Protection Status

Ban Nội chính yêu cầu xử lý vụ cán bộ làm giả hồ sơ chiếm đoạt tiền ngân sách

TPO - Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chỉ rõ việc làm giả quyết định chiếm để đoạt 524 triệu đồng tiền ngân sách tại UBND huyện Đức Cơ, tuy nhiên, những cán bộ sai phạm tại huyện này chỉ bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo. Mới đây, Ban Nội chính Trung ương yêu cầu Tỉnh uỷ Gia Lai chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý đúng tội, đúng qui định pháp luật.

Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ
Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ

Sau khi tỉnh Gia Lai có quyết định xử lý trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ và những người khác liên quan đến việc giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ, ngày 24/8, nguồn tin của Tiền Phong cho biết: Ban Nội chính Trung ương đã yêu cầu Tỉnh ủy Gia Lai báo cáo về qui trình xử lý Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ Nguyễn Hồng Lam. Đồng thời, Ban Nội chính Trung ương đề nghị Tỉnh ủy Gia Lai quan tâm, chỉ đạo xử lý vụ việc theo đúng qui định của Đảng, pháp luật và thông báo kết quả về Ban Nội chính Trung ương.

Theo luật sư Tạ Quang Tòng (Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk) thì với kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai, hành vi của ông Lam đã tạo điều kiện cho ông Tứ chiếm đoạt 524 triệu đồng của nhà nước, tức, ông Lam cố ý làm trái, ông Tứ có hành vi tham ô tài sản. Mà hành vi tham ô tài sản chỉ cần trên 2 triệu đồng là bị truy tố rồi, trong khi vụ việc trên số tiền sai phạm lên đến 524 triệu đồng. Hành vi trên là hành vi tham ô tài sản có tính chất đồng phạm, phải xý lý theo tội tham ô tài sản theo qui định tại khoản 4. 

Còn số tiền đã khắc phục chỉ là tình tiết giảm nhẹ được xem xét trong quá trình lượng hình, vì hành vi phạm tội đã hoàn thành. Ông Lam trong giai đoạn đó là Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, ông Tứ là Phó phòng được giao quản lý tiền và tài sản của cấp huyện mà dàn dựng các chứng từ để chiếm đoạt 524 triệu đồng, do đó hành vi này cần phải được khởi tố để điều tra làm rõ và xử lý theo đúng qui định của pháp luật.

“Đối với tội danh này sẽ không hết thời hiệu xử lý hình sự. Ông Lam và ông Tứ đã hoàn thành hành vi phạm tội, nên việc này phải khởi tố để xem xét xử lý về mặt hình sự. Việc xử lý cảnh cáo là không thoả đáng, làm người dân không còn tin vào pháp luật”- Luật sư Tòng nói. 

Trước đó, ngày 9/1/2012, UBND huyện Đức Cơ ra quyết định số 42/QĐ-UBND về việc xuất ứng ngân sách huyện cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Đức Cơ. Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, quyết định số 42 này không đúng quy định (quyết định giả - PV), tạo điều kiện để cá nhân lợi dụng chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước. Từ đó mới có Quyết định xuất ngân sách số 1827/QĐ-UBND ngày 9/8/2018 của Ủy ban nhân dân huyện Đức Cơ, gây thất thoát 524 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hồng Lam (hiện là Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) khi còn làm Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đức Cơ đã cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho ông Nguyễn Xuân Tứ (hiện là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện) khi đó đang là Phó phòng Tài chính - Kế hoạch chiếm đoạt 524 triệu đồng.

Sai phạm nghiêm trọng, nhưng ông Nguyễn Hồng Lam và ông Nguyễn Xuân Tứ chỉ bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Hai cán bộ khác liên quan bị kỷ luật khiển trách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng