Bản tin 14H: Ngừng bắn và sơ tán người dân tại Syria trong 3 ngày

TPO - Truyền thông Syria đưa tin ngày 25/8, quân đội Syria và các lực lượng nổi dậy đã nhất trí về thỏa thuận sơ tán toàn bộ người dân và các tay súng nổi dậy ra khỏi thị trấn bị bao vây Daraya, cách thủ đô Damacus 7 km về phía Tây. Việc sơ tán dự kiến bắt đầu trong ngày 26/8 và kéo dài 2 hoặc 3 ngày.

Thị trấn Daraya. (Nguồn: AFP)
Thị trấn Daraya. (Nguồn: AFP)

Sáng nay (26/8), một máy bay huấn luyện L-39 thuộc trường Sĩ quan Không quân, đã gặp nạn ở Phú Yên. Một trong hai phi công điều khiển chiếc máy bay này đã tử vong. Theo Đại tá Phạm Văn Đông, Phó Chính ủy Trường sĩ quan Không quân, máy bay gặp nạn là L39 mang số hiệu 8705 do cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 910 (đóng quân tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) điều khiển. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy, chiếc máy bay này trượt dài trên một cánh đồng, nhiều bộ phận bị hư hỏng. (Xem chi tiết)


Tại hội nghị sơ kết chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt do UB TƯ MTTQ VN tổ chức sáng nay, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, đến giờ này Formosa đã chuyển vào kho bạc 250 triệu USD tiền bồi thường. Còn 250 triệu USD còn lại Formosa đã hứa sẽ chuyển nốt vào ngày 28/8 tới. 


Tối 25/8 (tức 23 tháng Bảy âm lịch), hàng nghìn người dân, du khách khắp vùng Kinh Bắc chen chân trong Đại lễ cung nghinh tượng Phật để được chiêm bái bức tượng có một không hai trên thế giới. Tại Đại lễ cung nghinh tượng Phật ngọc hòa bình thế giới do Tỉnh Hội Phật giáo Bắc Ninh tổ chức tối ngày 25/8 còn diễn ra các nghi lễ: niệm Phật cầu gia bị, chào cờ, khai quang Phật ngọc, dâng hương, thả bóng bay và cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Sau đó, bức tượng Phật ngọc được tôn trí tại chùa Dâu đến ngày 6/9, phục vụ nhu cầu chiêm bái của Phật tử và du khách. (Xem chi tiết)


Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng Tám của cả nước ước đạt 2,76 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng qua đạt 20,6 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2015. Trong số đó, so với cùng kỳ năm 2015 giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 9,9 tỷ USD, tăng 5,7%; giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 4,1%; riêng giá trị xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 4,54 tỷ USD, giảm 0,5%.


Thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đặt mục tiêu rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới, năm 2016 tối đa 10 ngày đối với hàng hóa xuất khẩu, 12 ngày đối với hàng hóa nhập khẩu. Như vậy, mục tiêu sẽ giảm 3 ngày đối với hàng xuất; 2 ngày với hàng nhập so với mục tiêu của năm ngoái lần lượt là (13 và 14 ngày). Toàn ngành phấn đấu đến năm 2020, thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới dưới 36 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 41 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu.


Hạm đội Biển Bắc là hạm đội Hải quân đầu tiên của Nga tham gia cuộc tập trận bất thường quy mô lớn bắt đầu vào hôm qua, 25/8, nhằm kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Liên bang. Tuy ra đời sau so với các hạm đội khác của Hải quân Nga, song Hạm đội Biển Bắc là một trong những hạm đội hùng mạnh nhất với hàng loạt chiến hạm có sự cơ động linh hoạt và khả năng tác chiến trên biển vượt trội. (Xem chi tiết)


Truyền thông Syria đưa tin ngày 25/8, quân đội Syria và các lực lượng nổi dậy đã nhất trí về thỏa thuận sơ tán toàn bộ người dân và các tay súng nổi dậy ra khỏi thị trấn bị bao vây Daraya, cách thủ đô Damacus 7 km về phía Tây. Việc sơ tán dự kiến bắt đầu trong ngày 26/8 và kéo dài 2 hoặc 3 ngày. Theo hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, gần 5.000 người sẽ được sơ tán khỏi thị trấn Daraya, trong đó hơn 4.000 dân thường sẽ được sơ tán tới các khu ở tạm tại các khu vực do chính phủ kiểm soát. 


Ngày 25/8, Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini cho biết, ít nhất 293 công trình lịch sử bị hư hỏng hoặc bị phá hủy do trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra tại miền Trung Italy rạng sáng 24/8. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của động đất này có rất nhiều nhà thờ, cung điện và các công trình được xây dựng từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 14. Đáng chú ý, sau vụ động đất, trung tâm lịch sử của thị trấn Amatrice - được xếp hạng là một trong những ngôi làng đẹp nhất Italy từ năm 2015 hầu như không còn gì. 


Ngày 25/8, Canada đã công bố Báo cáo nguy cơ khủng bố năm 2016, trong đó nêu rõ ngày càng có nhiều công dân Canada ra nước ngoài tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhiều nhóm khủng bố khác. Nội dung báo cáo cho biết trong năm 2015 và đầu năm 2016, mối đe dọa chính đối với Canada vẫn là nguy cơ bị những đối tượng cực đoan tiến hành tấn công theo sự xúi giục của những nhóm như IS hay al-Qaeda. Đến nay, đã có khoảng 180 người Canada ra nước ngoài tham gia các nhóm khủng bố, cao hơn nhiều so với con số 130 người hồi đầu năm 2014. 


Hãng thông tấn Yonhap ngày 26/8 đưa tin, quân đội Triều Tiên đã được đặt ở mức báo động cao nhất trong tuần này để đối phó với cuộc tập trận chung thường niên Hàn-Mỹ mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" bắt đầu hôm 22/8. Theo một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên đã công bố chỉ thị báo động cấp độ số 1 để đối phó với cuộc tập trận này. Hồi năm 2015, mức cảnh báo quân sự của Triều Tiên được duy trì ở "cấp báo động đặc biệt số 2" khi cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" được tiến hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá